Nhà đầu tư Bitcoin có thể phải nộp thuế

07/08/2021 06:10:00 Vũ Ninh
Quốc hội Mỹ đang cân nhắc yêu cầu các bên môi giới tiền mã hóa báo cáo những giao dịch cho Sở Thuế vụ Mỹ. Điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư tiền mã hóa sẽ phải đóng thuế.

Mỹ cân nhắc đánh thuế tiền mã hóa

Thông tin trên đang được giới đầu tư tiền mã hóa quan tâm. Cụ thể, Quốc hội Mỹ đang cân nhắc yêu cầu các bên môi giới tiền mã hóa báo cáo những giao dịch cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Những quy tắc mới cũng sẽ buộc các doanh nghiệp phải tiết lộ những giao dịch tài sản tiền mã hóa hơn 10.000 USD. Các điều khoản được thiết kế để huy động 28 tỷ USD.

Như vậy, các nhà giao dịch tiền mã hóa sẽ phải trả thuế đối với bất cứ khoản thu nhập nào. Việc thu thuế có thể gây ảnh hưởng lớn, nhất là với những nhà giao dịch thực hiện nhiều giao dịch mỗi năm.

Bên cạnh đó Sở Thuế vụ Mỹ cũng đang áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng cường giám sát những nhà giao dịch Bitcoin, Ethereum và các tài sản kỹ thuật số khác. Cơ quan này cam kết sẽ ban hành những quy định mới, làm rõ cách thức đánh thuế các loại tiền mã hóa này.

Trước thông tin trên, các sàn giao dịch tiền mã hóa và những bên khác đang lo ngại về việc Thượng viện Mỹ thúc đẩy các quy định mà không tư vấn trước cho họ.

Hiện nay, giá các Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đang tăng khá mạnh kể từ đầu năm 2020 đến nay. Bitcoin – đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ khi chạm ngưỡng 41.000 USD/ đồng. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tăng 30%, ước đạt 1.640 tỷ USD so với năm 2020.

Do vậy, nhiều nhà đầu tư băn khoăn, các uy tắc mới liệu có khuyến khích những nhà đầu tư chính thống tham gia vào thế giới tiền mã hóa hay không. Hay chúng sẽ hủy hoại sức hấp dẫn của tiền mã hóa bằng cách bóp nghẹt những đặc tính của nó?

"Tiền mã hóa giống như một bữa tiệc vui vẻ. Nhưng đêm cũng đã khuya, một vài người bắt đầu liếc đồng hồ khi nghĩ đến sáng hôm sau”, ông Michael Bailey, Giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners, bình luận.

Nhà đầu tư Bitcoin sẽ phải nộp thuế

Nhà đầu tư không nên quá lo lắng

“Tôi cho rằng quy định sẽ có tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Các sàn giao dịch và công ty công nghệ tài chính có thể phải chi thêm tiền để nâng cấp hệ thống. Nhưng điều đó giúp cải thiện dịch vụ khách hàng”, ông Brett Cotler, luật sư tại Seward và Kissel LLP nói.

Năm 2020, IRS đã bổ sung câu hỏi vào trang nhất của biểu mẫu thuế thu nhập 1040. Câu hỏi này hỏi liệu những người khai thuế đã bán hay trao đổi tiền mã hóa hay chưa.

Trên thực tế, các nhà giao dịch tiền mã hóa có thể trốn sang những sàn giao dịch nước ngoài hoặc làm nhiều cách để tránh bị IRS phát hiện. Tuy nhiên, Washington cho thấy họ có thể trấn áp hành vi trốn thuế ra nước ngoài, chẳng hạn buộc các nhà băng ở Thụy Sĩ phải tiết lộ thông tin về khách hàng Mỹ.

Ngay cả khi các nhà giao dịch che giấu thành công, họ vẫn gặp khó trong việc chuyển lại những tài sản đó về nước và biến chúng thành tài sản hợp pháp.

Tuy nhiên, những điều này chưa hẳn là xấu đối với các nhà đầu tư tuân thủ pháp luật, nhất là khi những quy tắc trở nên rõ ràng hơn, các công ty tiền mã hóa cũng phải đưa ra báo cáo dễ hiểu hơn.

Johnson, một nhà giao dịch tiền mã hóa, cho rằng các quy tắc mới sẽ giúp hợp pháp hóa hệ sinh thái tiền mã hóa và thúc đẩy tăng trưởng quốc tế.

"Về cơ bản, tiền mã hóa là một phương tiện trao đổi không được chính phủ kiểm soát. Nhưng không gian tiền mã hóa vẫn cần quy định để chúng được áp dụng rộng rãi hơn", anh nhận định.

Vũ Ninh
Link gốc