Bộ Công an thông tin vụ truy nã nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

08/12/2020 06:45 daidoanket.vn

Vụ Phú Thọ Hòa: tạm đình chỉ 25 cán bộ công an

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM đã chia sẻ thông tin với báo chí về diễn biến vụ việc Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú nhận tiền để giải cứu nhóm mua bán ma túy.

Cụ thể, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho hay, cho đến nay Công an TP vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng bước đầu thì đã phát hiện những cán bộ Công an phường vi phạm là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Do đó, qua quá trình điều tra nếu có đầy đủ các căn cứ thì tinh thần phải xử nghiêm khắc, hiện thì thành phố đã tạm đình chỉ 25 cán bộ Công an phường này.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM thông tin với báo chí về diễn biến vụ việc tại Công an P.Phú Thọ Hòa (Ảnh: Hồng Phúc).
Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM thông tin với báo chí về diễn biến vụ việc tại Công an P.Phú Thọ Hòa (Ảnh: Hồng Phúc).

Về trách nhiệm với cán bộ cấp trên, theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, vụ án đang trong quá trình điều tra, tuy nhiên về trách nhiệm hành chính thì Giám đốc Công an TP HCM đang chỉ đạo Công an Q.Tân Phú tiến hành kiểm điểm theo quy định pháp luật. Sau khi có kết quả điều tra, Công an TP HCM sẽ có thông tin chính thức.

Như báo Đại Đoàn Kết đã thông tin, tháng 11/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt 7 bị can là cán bộ, chiến sĩ Công an P.Phú Thọ Hoà (Q.Tân Phú) để điều tra làm rõ về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can này, gồm các ông P.T.T. (Thiếu tá, Trưởng Công an phường); L.V.Q. và L.V.H. (cùng Trung tá, Phó Công an phường) và nhiều cán bộ, Công an phường khác bị cáo buộc hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người Phát ngôn Bộ Công an báo cáo công tác ngành công an trong năm 2020 (Ảnh: Hồng Phúc).
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người Phát ngôn Bộ Công an báo cáo công tác ngành công an trong năm 2020 (Ảnh: Hồng Phúc).

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Cục Cảnh sát Kinh tế và Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cũng có trả lời thông tin liên quan đến vụ phong tỏa tài sản của gia đình bà Trần Uyên Phương, ông Trần Quý Thanh do có tố cáo về việc các cá nhân này cho vay tiền với lãi suất cao rồi lấy luôn tài sản thế chấp của người vay.

Trong đó, đại diện Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho biết các đơn tố cáo bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quý Thanh liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản hơn 1.000 tỷ đồng và hiện nay vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã phối hợp một số địa phương để tạm dừng biến động và yêu cầu cung cấp thông tin liên quan 29 thửa đất có liên quan đến vụ việc trên.

Trường hợp liên quan đến truy nã nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, đối tượng đang bị truy nã đỏ và cũng vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Cũng theo đại diện của Bộ Công an, từ tháng 4/9/2020 thì tổ chức hình sự quốc tế thì đã ban hành lệnh truy nã quốc tế.

Bộ Công an thông báo và phối hợp với gia đình để động viên bà Thoa về nước đầu thú.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có làm việc với các cơ quan ngoại giao để sớm dẫn độ bà Thoa về nước để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an cũng thông tin về các phương án và dựa trên hướng dẫn triển khai Luật An ninh mạng để quản lý tốt hơn các sai phạm, vi phạm, tội phạm hiện nay trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, nâng cao công tác tuyên truyền đối với người dân, trong đó thiếu tướng Nguyễn Văn Giang mong muốn các cơ quan báo chí, truyền hình cùng đồng hành để thông tin đến bạn đọc, người xem trong công tác đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm mạng.

8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người Phát ngôn Bộ Công an đã báo cáo kết quả công tác ngành công an năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, trong năm qua Bộ Công an đã bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Cụ thể, Bộ Công an đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia, phục vụ tích cực hoạt động đối ngoại, nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Trong năm qua, lực lượng CAND cũng đã chủ động xây dựng, phối hợp chặt chẽ với các Bộ Ban ngành, địa phương, nhất là với QĐND triển khai khẩn trương, quyết liệt các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn tuyết đối cho ác sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhất là Hội nghị cấp cao ASEAN 36,37; Hội nghị AIPA 41;…

Công tác bảo đảm an ninh quốc gia được Bộ Công an chỉ đạo triển khai quyết liệt, nhờ đó đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Trong số này, nổi bật nhất là công tác rà soát nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới; công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người Phát ngôn Bộ Công an cũng thông tin về 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành công an trong năm 2021. Đáng chú ý, trong năm tới Bộ Công an sẽ tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong năm 2021, Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan, địa phương liên quan để triển khai có hiệu quả Luật An ninh mạng và Luật Cư trú (sửa đổi), trong đó tập trung triển khai hiệu quả Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân theo lộ trình, gắn với việc chuyển đổi phương thức quản lý cư trú bằng hộ khẩu giấy sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận tại buổi họp báo (Ảnh: Hồng Phúc).
Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận tại buổi họp báo. (Ảnh: Hồng Phúc).

Kết luận tại buổi họp báo, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng, đánh giá cao trước sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với công tác của ngành công an. Sự đồng hành của báo chí trong việc xây dựng hình ảnh người CAND, những mô hình hay, những cái đẹp, những tấm gương anh dũng hi sinh của lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng thế trận an ninh nhân dân.

Bộ Công an trên tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hoạt động sẽ chủ động công khai, công bố, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.