Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục đàn áp các Fintech

12/10/2021 07:22 Khoa Đăng (Theo Int' biz times)

Trong khoảng một năm, các nhà chức trách đã nhắm mục tiêu vào một loạt công ty công nghệ khổng lồ trong nước, bao gồm cả gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan, vì những hành vi độc quyền và thu thập dữ liệu người tiêu dùng một cách tích cực.

Động lực này là một phần trong chính sách rộng lớn hơn của chính phủ nhằm thắt chặt gọng kìm của mình trong nền kinh tế số hai thế giới, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào giáo dục tư nhân, tài sản và sòng bạc.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chống độc quyền để hạn chế độc quyền và tích cực đối phó với sự phân biệt đối xử bằng thuật toán và các hình thức hành vi chống cạnh tranh mới khác", Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết cuối tuần trước trong bài phát biểu quan trọng tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế hội nghị về điều tiết ngành.

Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng cường giám sát ngành thanh toán và yêu cầu tất cả các công ty dịch vụ tài chính phải được cấp phép.

Bình luận của Yi Gang được đưa ra sau một năm khi Trung Quốc đàn áp hàng loạt ngành công nghiệp bao gồm cả công nghệ và bất động sản

"Các công ty nền tảng hàng đầu ở Trung Quốc đã thu được dữ liệu khổng lồ từ người dùng", Yi nói và nói thêm rằng "triết lý người thắng cuộc sẽ nắm tất cả ... có thể dẫn họ đến độc quyền thị trường và ảnh hưởng đến hiệu quả đổi mới".

Các nhà quản lý Trung Quốc vào tháng 9 đã ra lệnh thay đổi sâu rộng đối với ứng dụng thanh toán lớn nhất nước này Alipay, khi Đảng Cộng sản cầm quyền cố gắng kiềm chế "sự phát triển vượt bậc" của các gã khổng lồ công nghệ.

Alipay - với hơn một tỷ người dùng ở Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác - được cho là sẽ quay vòng kinh doanh khoản vay vi mô có lợi nhuận của mình, tờ Financial Times đưa tin.

Một đợt IPO kỷ lục trị giá 37 tỷ USD của công ty mẹ Ant Financial, đã bị các cơ quan quản lý loại bỏ vào phút chót vào tháng 11, sau khi nhà sáng lập Jack Ma chỉ trích các quan chức vì đã kìm hãm sự đổi mới. Ant Financial là chi nhánh fintech của Alibaba.

Đế chế kinh doanh của Ma đã bị nhắm mục tiêu trong một cuộc đàn áp rộng lớn hơn đối với các công ty công nghệ nhằm phá vỡ độc quyền và tăng cường bảo mật dữ liệu, điều này đã xóa sổ hàng tỷ đô la định giá của các công ty.