Lãi suất giảm vẫn khó vay ngân hàng

23/02/2023 06:00 daidoanket.vn

Tính đến thời điểm ngày 22/2, một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở để tính lãi suất cho vay. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn lo lắng khó được giảm lãi suất vì không có nhu cầu vay mới.

Lãi suất giảm vẫn khó vay ngân hàng

Lãi suất giảm vẫn khó vay ngân hàng. Ảnh: Báo Pháp luật.

Theo Báo Tiền phong ghi nhận tại nhiều ngân hàng, lãi suất cơ bản hiện nay trong khoảng 8-13%/năm, giảm từ 1-3% so với trước. Như tại VIB (9,3-11,5%/năm); VietBank (11-12%/năm); Eximbank (8,8-10,1%); VPBank (10,6-12,6%/năm)…

Lãi suất cơ sở để tính lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng cũng giảm. Như tại TPBank, lãi suất cơ sở đã được điều chỉnh giảm từ mức 10,40-11,9%/năm xuống còn 10,25-11,75%/năm.

SHB cũng đã điều chỉnh lãi suất hôm 14/02/2023. Cụ thể, mức lãi suất cơ sở cao nhất tại ngân hàng này đã được hạ từ 12,7% xuống còn 12,5%; mức thấp nhất được giảm từ 11,2% xuống còn 10,7%.

Sacombank cũng điều chỉnh mức lãi suất cơ sở thấp nhất từ 6,5% xuống còn 6,3%.

Không chỉ giảm lãi suất, nhiều ngân hàng còn tung ra các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ngân hàng Techcombank với lãi suất cơ sở đang ở mức 10,25%-10,85%/năm, ngân hàng tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với ưu đãi lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp sản xuất, thương mại có hoạt động xuất nhập khẩu.

VietinBank công bố gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới phát triển hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023…

Tuy phấn khởi khi biết thông tin nhiều ngân hàng giảm lãi suất vay, nhưng không ít doanh nghiệp sản xuất vẫn băn khoăn lo khó tiếp cận các gói vay lãi suất thấp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Luận - nhà sáng lập thương hiệu cà phê nông sản Meet More, trong năm 2021, lãi suất cho vay ngắn hạn được cố định ở mức 6,5%-7%/năm, nhưng hiện lãi suất cho vay đã tăng rất mạnh. 

Ông Luận cho rằng, một số ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay chủ yếu chỉ dành cho một số ít khách hàng “siêu VIP”, chứ những công ty nhỏ và vừa thì không dám mơ được vay với mức lãi suất thấp. Bởi với các yêu cầu về doanh số, chỉ tiêu lợi nhuận… thì doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ rất khó để thỏa các điều kiện mà ngân hàng đưa ra.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, thời gian qua, một số ngân hàng thương mại đã và đang triển khai các gói tín dụng với quy mô từ 1.000 tỷ đồng đến trăm ngàn tỷ đồng để cho vay ưu đãi, với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1%/năm, hoặc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng là những hành động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

“Bên cạnh thực hiện những cơ chế chính sách và chương trình tín dụng ưu đãi như gói hỗ trợ 2% lãi suất; cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên. Việc tuân thủ nghiêm các quy định và thực thi đầy đủ, nghiêm túc chính sách tiền tệ tín dụng và ngoại hối của Ngân hàng Trung ương sẽ là những hành động cụ thể để ngành ngân hàng thực hiện tốt nhiệm vụ năm, hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trực tiếp hỗ trợ DN” - ông Lệnh cho biết.