Founder của Terrachain gửi nhà đầu tư sau sự cố Luna – UST

15/05/2022 08:51:00 toquoc.vn
Sự sụp đổ của UST và Luna khiến giới đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD, đồng thời gây ảnh hưởng đến hàng loạt tiền số khác. Không ít người đặt dấu hỏi về tuyên bố của giới phát triển tiền số rằng họ có thể xây dựng hình thức tài chính mới, không chịu ảnh hưởng bởi những bất ổn từ các ngân hàng trong thế giới tài chính truyền thống.

Thông tin mới nhất về sự cố LUNA – UST, Founder của Terrachain là Do Kwon đã viết tâm thư gửi nhà đầu tư. Tâm thư có đoạn:

“Tôi đã dành vài ngày qua gọi điện thoại cho cộng đồng Terra - những người xây dựng, những thành viên cộng đồng, nhân viên, bạn bè và gia đình, những người đã bị tàn phá bởi cơ chế neo giá UST.

Tôi rất đau lòng về nỗi đau mà phát kiến của tôi đã mang lại cho tất cả các bạn.

Tôi vẫn tin rằng một nền kinh tế phi tập trung xứng đáng có một đồng tiền phi tập trung của chính nó - nhưng rõ ràng UST hiện nay chưa thể là đồng tiền đó.

Cả tôi và bất kỳ tổ chức nào mà tôi có liên kết đều không được hưởng lợi từ vụ việc này theo bất kỳ cách nào. Tôi không bán luna hay UST trong thời khắc khủng hoảng.

Chúng tôi hiện đang trong quá trình ghi chép lại việc sử dụng BTC dự trữ trong Luna Foundation Guard. Xin hãy kiên nhẫn vì các nhóm của chúng tôi đang thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Có rất nhiều đề xuất trên Agora về những giải pháp tốt nhất để đi tiếp vì cộng đồng - sau khi đọc nhiều đề xuất trong số đó, tôi đã đặt ra những suy nghĩ sau:

Những gì chúng ta nên gìn giữ bây giờ là cộng đồng và các nhà phát triển, những người đã làm cho Terra trở nên có giá trị - Tôi chắc chắn rằng cộng đồng của chúng ta sẽ hình thành sự đồng thuận về con đường tốt nhất cho chính nó và tìm cách vươn lên trở lại”.

Cộng đồng tiền mã hóa đang trải qua thời khắc hỗn loạn khi token Luna và đồng stablecoin (tiền số ổn định giá) UST của Terra bất ngờ lao dốc. Economic Times gọi sự sụp đổ của dự án là "vụ thảm sát" đối với các nhà đầu tư khi giá token này giảm 99,6%.

Giá Luna từ đỉnh 86 USD vào ngày 4/5 rơi thẳng đứng xuống còn 0,005 USD tính đến sáng 13/5. Trong khi người chơi hoang mang vì gần như mất trắng, nhiều chuyên gia chỉ ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khi người dùng mất niềm tin và cơ quan quản lý có thể siết hoạt động của stablecoin, khiến toàn thị trường bị đe dọa.

Theo Coin Telegraph, nhóm hacker mũ trắng Tree of Alpha đánh giá đây là "một trong những cú sập trong vòng xoáy tử thần lớn nhất lịch sử thị trường tiền điện tử".

Nhóm cho rằng sự sụp đổ của Luna không khác gì mô hình Ponzi của Bitcoinnect - vụ lừa đảo 2,4 tỷ USD khiến thị trường tiền mã hóa bị mang nhiều tai tiếng trong thời gian dài.

Năm 2016, BitConnect đã xây dựng một kế hoạch Ponzi "như sách giáo khoa", với phương thức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Nhưng đến 2018, BCC mất 92% giá trị, khiến người tham gia gần như mất sạch tiền. Dự án này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam trước khi đóng cửa.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
toquoc.vn
Link gốc