Dự báo lãi suất ngân hàng trong tháng 8 tiếp tục duy trì ở mức thấp do giãn cách xã hội

09/08/2021 07:45:00 Vũ Ninh
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng việc kéo dài giãn cách xã hội tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khiến các ngân hàng duy trì mức lãi suất thấp trong các tháng tới.

Theo số liệu thống kê của công ty chứng khoán MB (MBS), trên thị trường huy động vốn dân cư ghi nhận lãi suất huy động trung bình có diễn biến giảm nhẹ trong tháng 6 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Theo đó, trung bình lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng của các ngân hàng giảm lần lượt 0,02% và 0,03%, xuống mức 4,82% và 5,61% vào cuối tháng 6.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn cho thấy thanh khoản trong hệ thống vẫn dồi dào. Thị trường mở không phát sinh thêm giao dịch nào ở nửa cuối tháng 7. 

Nhiều ngân hàng đang giao dịch ở mức lãi suất 0,74%/năm, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng trước.

Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 0,91% - 1,22%/năm, giảm 10 đến 23 điểm cơ bản so với cuối tháng 6. 

Lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới do giãn cách xã hội kéo dài.

Trên thực tế, đầu tháng 7, Sacombank điều chỉnh giảm lãi suất huy động với biên độ 0,2%/năm ở các kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng.

Hay như VPBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn với biên độ dao động từ 0,18-0,2%/năm.

Tình trạng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại giảm khiến tăng trưởng tiền gửi của cư dân có dấu hiệu tăng chậm lại, chỉ ở mức 2,6%, nhưng hệ thống thanh khoản chưa rơi vào tình trạng eo hẹp do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến tín dụng có thể tăng chậm lại.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay lãi suất tiền gửi sẽ khó mà xuống thấp hơn nữa. 

Lý do là nếu lãi suất tiền gửi quá thấp sẽ khiến người dân rút tiền gửi khỏi hệ thống ngân hàng đổ mạnh sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền điện tử, cho vay nặng lãi... 

Điều này không chỉ khiến thanh khoản ngân hàng căng thẳng mà còn gây bất ổn cho  nền kinh tế.

Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất huy động sẽ tăng 0,25-0,3 điểm % điểm trong nửa cuối năm nay do nhu cầu tín dụng tăng.

"Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm trong tháng 7 khi hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng được giao.

Tình trạng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại giảm khiến tăng trưởng tiền gửi của người dân có dấu hiệu chậm lại ở mức 2,6%, nhưng hệ thống thanh khoản chưa rơi vào tình trạng eo hẹp do đợt bùng phát dịch lần thứ 4 khiến tín dụng có thể tăng chậm lại”, chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB nhận định.

Vũ Ninh
Link gốc