Thủ đoạn lừa đảo nhà đầu tư của sàn giao dịch LITVCOIN

24/03/2022 08:47:00 Quảng Dương
Nhà đầu tư phản ánh sau khi lập tài khoản và nạp tiền vào sàn giao dịch LITVCOIN, nhóm chuyên gia của sàn này yêu cầu họ đóng tiền thuế giá trị gia tăng, phí chuyển khoản. Khi số tiền nhà đầu tư nạp vào đủ lớn, nhóm người này sẽ chủ động cắt liên lạc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo tinh vi, ngang nhiên chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư

Sau bài phản ánh: "Cảnh báo lừa đảo khi tham gia sàn giao dịch chọn quyền nhị phân LITVCOIN", nhiều nhà đầu tư của sàn giao dịch này đã gửi thêm nhiều bằng chứng đến Tài chính số.

Một nhà đầu tư cho biết, do thấy bạn bè trên mạng xã hội mời tham gia sàn LITVCOIN để kiếm lợi nhuận nên đã tham gia một gói đề án 15 triệu đồng của sàn giao dịch này.

“Họ quảng cáo chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng thì có thể thu về 109 triệu đồng tiền lãi và gốc. Không những thế, nhân viên của LITVCOIN còn tích cực “lăng xê” đây là sàn đầu tư uy tín quốc tế, hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do nhẹ dạ cả tin nên tôi đã tham gia nhóm kiếm tiền do các bậc thầy lừa đảo đọc lệnh.

Khi thắng thì họ yêu cầu tôi nộp 10% thuế VAT và thêm 20% phí chuyển khoản. Sau khi nạp đủ số tiền họ yêu cầu gần 32 triệu đồng thì chúng chủ động cắt đứt liên lạc, xóa facebook, zalo. Đến thời điểm này tôi đã mất trắng gần 50 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà đầu tư mất hàng trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng. Tôi mong các cơ quan báo chí lên tiếng cảnh tỉnh để những nhà đầu tư không rơi vào cạm bẫy của sàn LITVCOIN”, nhà đầu tư cho biết.

Tài khoản nhà đầu tư chuyển tiền khi tham gia sàn LITVCOIN

Theo phản ánh của nhà đầu tư, toàn bộ số tiền được chuyển khoản đến một tài khoản có tên Phạm Ngọc Phước (xx1071xx, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long).

Nhiều trường hợp nhà đầu tư phản ánh về Tài chính số đã chỉ ra dấu hiệu lừa đảo của sàn giao dịch LITVCOIN.

Nhà đầu tư khi tham gia LITVCOIN có thể kiếm tiền bằng hai cách: đặt lệch hoặc xây dựng hệ thống.

Đối với những người tham gia khi giới thiệu người khác sẽ nhận được hoa hồng dựa trên số tiền mà người được giới thiệu sử dụng vào việc giao dịch.

Cách chia hoa hồng này được tính tới 7 cấp từ F1 đến F7 với hoa hồng từ 0.01% đến 1%.

Mặc dù được giới thiệu là hình thức tiếp thị liên kết của sàn, nhưng thực chất phương thức ăn chia này hoạt động giống như một mô hình đa cấp.

Ngoài ra một vấn đề rủi ro khi tham gia LITVCOIN đó là việc nạp rút tiền trong sàn giao dịch này cũng khá bất tiện khi chỉ cho phép nạp rút thông qua các giao dịch tiền điện tử ẩn danh là đồng USDT.

So với các phương thức nạp qua thẻ ngân hàng, internet banking… mà các sàn BO lớn sử dụng thì cách thức này khá bất tiện, và cũng đặt câu hỏi về tính minh bạch khi mà tất cả giao dịch đều là ẩn danh.

Bộ Công an cảnh báo sàn giao dịch lừa đảo, bất hợp pháp

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cũng đã phát đi cảnh báo, phần lớn các sàn BO được các nghi phạm là người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia.

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản.

Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Luật sư Quách Thành Lực, đoàn luật sư thành phố Hà Nội, đối với các công ty, tổ chức môi giới, trong trường hợp chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 300 - 500 triệu đồng về hành vi hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị đình chỉ.

Trường hợp các cá nhân, nhân viên môi giới hay các sàn BO sử dụng các chiêu trò gian dối, khiến nhà đầu tư mất tiền, những người này có thể bị xử lý hình sự với mức án lên tới 20 năm tù.

Cụ thể, các hành vi đưa ra thông tin gian dối được liệt kê trong các trường hợp này như: lời nói, nhắn tin, cung cấp tài liệu giả, bằng hành động.

Ví dụ, các nhân viên cung cấp giấy tờ giả để chứng minh là sàn BO có giấy phép, hoặc nhắn tin, viết email trình bày là kinh doanh ngoại tệ qua sàn BO có giấy phép hoạt động tại Việt Nam...

Chúng tôi sẽ chuyển vụ việc này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Nạn nhân của sàn giao dịch LITVCOIN có thể cung cấp bằng chứng, đơn thư tố cáo và tài liệu gửi đến Tổ quốc theo địa chỉ Tòa soạn.

Hoặc gửi đơn thư tố cáo đến Cục Cảnh sát Hình sự và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quảng Dương
Link gốc