Nhà sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ ExxonMobil đào Bitcoin

28/03/2022 08:41:00 Bảo Linh
Nhà sản xuất dầu ExxonMobil đang thử nghiệm dự án đào Bitcoin bằng điện năng chuyển hóa từ khí đốt tự nhiên.

ExxonMobil, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu ở Mỹ, đang thử nghiệm một dự án khai thác Bitcoin ở Bắc Dakota.

Trong hơn một năm qua, Exxon đã làm việc với công ty Crusoe Energy Systems nhằm biến khí thải, năng lượng bị lãng phí trong quá trình khai thác dầu mỏ, thành nguồn tài nguyên hữu ích.

Tương tự kế hoạch của hãng sản xuất dầu ConocoPhillips ở vùng Bakken của Bắc Dakota, Exxon sẽ chuyển khí thải thành điện năng để cung cấp cho hàng nghìn máy đào Bitcoin. Chương trình thử nghiệm này được khởi động từ cuối tháng 1/2021 và mở rộng quy mô 6 tháng sau đó.

Song, dự án đào Bitcoin của Exxon không chú trọng việc thu lợi nhuận. Trước đó, công ty đã cam kết giảm lượng khí thải như một phần của chương trình bảo vệ môi trường.

Đầu tháng 3, Exxon đã cùng các công ty dầu mỏ khác cam kết thực hiện sáng kiến “Không khí thải vào năm 2030” được Ngân hàng Thế giới giới thiệu từ năm 2015. Dự kiến, việc hợp tác cùng Crusoe trong dự án này sẽ giúp Exxon giảm 63% khí thải CO2.

Theo báo cáo của Bloomberg, ngoài Bắc Dakota, Exxon còn xem xét các địa điểm tương tự ở Alaska, Nigeria, mỏ đá phiến Vaca Muerta của Argentina, Guyana và Đức.

Những vấn đề mà Exxon hay Conoco đang nỗ lực giải quyết vốn tồn tại từ nhiều năm nay.

Trong quá trình khai thác dầu, tình trạng máy khoan vướng phải các bể khí tự nhiên tương đối phổ biến.

Tuy nhiên, không giống loại năng lượng hóa lỏng có thể dễ dàng vận chuyển như dầu, khí tự nhiên cần hệ thống đường ống đặc dụng để lưu thông.

Nếu một điểm khoan thiết kế sẵn đường ống, các nhà sản xuất có thể sẵn sàng bán khí tự nhiên ngay lập tức.

Nhưng, nếu đường ống quá tải hoặc cách xa địa điểm khai thác, các kỹ sư thường phải đốt bỏ năng lượng. Đó là lý do tại sao chúng ta hay nhìn thấy ngọn lửa bốc lên từ những mỏ dầu.

Không chỉ đe dọa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, việc đốt bỏ khí tự nhiên đồng nghĩa các mỏ dầu đang đốt tiền.

Đối với hoạt động khai thác Bitcoin, những gì chủ mỏ cần là hệ thống Internet ổn định và nguồn điện năng dồi dào.

Điện năng là một trong những chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận đào Bitcoin. Do đó, việc tìm kiếm các nguồn điện năng rẻ nhất luôn là ưu tiên hàng đầu.

“Đây là phương án tuyệt vời để giải quyết hai vấn đề cùng một lúc. Chúng ta vừa giải quyết được nhu cầu năng lượng của Bitcoin, vừa giải quyết được vấn đề tài nguyên khí đốt bị lãng phí của ngành năng lượng”, Cully Cavness, người đứng đầu Crusoe, chia sẻ.

Trong một báo cáo tháng 3, Sở Tài nguyên Bắc Dakota ước tính 93- 94% lượng khí đốt tự nhiên đang được tận dụng. Con số này trong năm 2014 chỉ khoảng 74%.

Từ trước tới nay, những nhà khai thác dầu mỏ ưu tiên đốt khí thừa thay vì giải phóng trực tiếp ra môi trường.

Các chuyên gia cho biết quá trình giải phóng khí metan có khả năng tạo hiệu ứng nhà kính mạnh gấp 84-86 lần so với CO2 trên chu kỳ 20 năm.

Chúng tôi có thể đốt cháy tới 99,9% lượng khí metan xả thải qua máy phát điện. Chúng tôi không chỉ sử dụng năng lượng bị lãng phí khác, chúng tôi còn giảm đáng kể lượng khí thải metan”, lãnh đạo Crusoe chia sẻ.

 
 
 
 
 
 
Bảo Linh