Chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư, chủ sàn 3WIN.NETWORK đối diện án hình sự

14/09/2021 06:15:00 Quảng Dương
TSO - Hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đánh sập sàn của 3WIN.NETWORK đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử lý hình sự.

Trắng trợn chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư rồi bỏ trốn

Gần 4 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Dung (Hà Nội) vẫn đang tích cực làm việc để trả nợ khoản tiền lên đến 600 triệu đồng khi tham gia sàn giao dịch 3WIN.NETWORK.

Song song với đó, gia đình chị cũng tích cực kêu gọi những nạn nhân của 3WIN.NETWORK đứng lên tố cáo với cơ quan điều tra.

Tính đến thời điểm này, con số nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản bởi sàn giao dịch 3WIN.NETWORK đã lên đến hàng nghìn người với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Chị Dung kể, tháng 4/2021, chị được một người bạn giới thiệu tham gia nhóm The Legend Group. Đây là nhóm hoạt động theo mô hình đa cấp tài chính nhưng chưa được pháp luật công nhận.

Nhà đầu tư khi tham gia được tổ chức các khóa học và quảng cáo lợi nhuận đạt được có thể lên đến 20% tháng. Tin tưởng, chị Dung đầu tư 80.000 USD vào sàn 3WIN.NETWORK

Số tiền này hoàn toàn là tiền vay mượn từ bạn bè, người thân. Đến tháng 5/2021, chị Dung nhận thấy không thể rút được tiền gốc từ sàn 3WIN.NETWORK. Đồng thời kênh đầu tư này cũng bị sập.

Lo lắng, chị Dung gọi điện cho Phương (chủ nhóm The Legend Group) thì được người này trấn an, kênh đang bảo trì, sẽ sớm mở lại và mọi giao dịch được thực hiện bình thường.

“Tuy nhiên đến thời điểm này đã hơn 2 tháng nhưng chúng tôi không thể rút được tiền đầu tư.

Liên hệ với Phương và Đức thì những người này khóa sim điện thoại, trụ sở của nhóm The Legend Group cũng đã đóng cửa.

Chúng tôi biết rằng mình đã bị lừa. Số tiền quá lớn, tôi không biết cách nào để xoay sở và trả nợ”, chị Dung nghẹn ngào chia sẻ.

Sàn 3WIN.NETWORK chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư

Một nạn nhân khác của sàn 3WIN.NETWORK là anh Trịnh Hoài Long (TP.HCM) đã làm đơn tố cáo nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi (chủ sàn 3WIN.NETWORK), vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức (sáng lập nhóm đa cấp tài chính The Legend Group).

Theo chia sẻ của anh Long, anh biết đến kênh đầu tư 3WIN.NETWORK và nhóm The Legend Group từ tháng 4/2021, thông qua một người bạn giới thiệu.

Sau những lời quảng cáo như “rót mật vào tai”, vợ chồng anh Trịnh Hoài Long đã vay mượn và đầu tư số tiền 1,8 tỷ đồng vào kênh 3Win.Network .

“Upline” của anh Long cũng giới thiệu anh với nhóm The Legend Group do vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức sáng lập.

15 ngày sau, anh Long tiếp tục rót thêm 200 triệu đồng vào kênh đầu tư 3win.network bằng hình thức ủy nhiệm cho nhóm The Legend Group. Tổng tài sản vợ chồng anh Trịnh Hoài Long đã đầu tư vào kênh giao dịch trên lên đến 2 tỷ đồng.

“Khi được người bạn giới thiệu kênh đầu tư  3WIN.NETWORK, tôi chỉ nghĩ rằng muốn kiếm thêm thu nhập trong giai đoạn dịch COVID-19.

Tôi đã đầu tư tổng số tiền 2 tỷ đồng. Đến bây giờ không thể rút thanh khoản, chủ sàn bỏ trốn, kênh 3win.network bị sập tôi mới té ngửa ra là mình bị lừa”, anh Long chia sẻ.

Thời gian đầu khi tham gia 3WIN.NETWORK, anh Long vẫn có thể thanh khoản và rút tiền bình thường. Tuy nhiên cuối tháng 4/2021, sàn 3WIN.NETWORK bị sập khiến nhà đầu tư không thể rút tiền.

Anh Long và các nhà đầu tư có phản ánh việc này lên vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức thì được giải thích: “Kênh đầu tư 3win.network được chuyển về sàn giao dịch BO có tên miền: https://wisdomsglobal.com/”.

Tin tưởng vào nhóm đối tượng này, anh Long tiếp tục đầu tư tiền vào hệ thống wisdomsglobal.

Ngày 17/5/2021, trang web https://wisdomsglobal.com/ dừng hoạt động, công ty The Legend Group cũng thông báo sàn bảo trì, nâng cấp hệ thống.

Sau đó khoảng nửa tháng, trang web hoạt động trở lại, tiền của nhà đầu tư cũng hiển thị đầy đủ trên web nhưng nhà đầu tư không thể rút tiền gốc và tiền lãi.

Nhóm của Lợi, Phương và Đức đã chuyển toàn bộ tiền gốc, tiền lãi của hàng ngàn nhà đầu tư qua sàn Bottrader để nhận lãi hàng tháng từ 1 đến 3%/ tháng.

Tuy nhiên kênh Bottrader cũng chỉ hoạt động được 15 ngày rồi biến mất tương tự 3WIN.NETWORK và wisdomsglobal. Tài sản hàng trăm tỷ đồng của hàng ngàn nhà đầu tư không cánh mà bay.

Nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn

Có thể xử lý hình sự chủ sàn 3WIN.NETWORK

Theo ông Trương Thanh Đức, giám đốc công ty Luật Anvi, hành vi của nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi và đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo, dùng kế ve sầu thoát xác, nhằm tiếp tục chiêu trò chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư họ có tâm lý đã trót tham gia thì quá tam ba bận nên họ tiếp tục theo. Nhưng họ không thể ngờ nhóm của Lợi sẽ cho đánh sập sàn.

Trong trường hợp này họ biết bị lừa nhưng không thể làm gì được”, ông Đức giải thích.

Luật sư Diệp Năng Bình, đoàn luật sư thành phố Hà Nội phân tích, theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, tiền ảo không được coi là tài sản hay hàng hóa.

Điều 105 Bộ luật Dân sự nêu rõ, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; bao gồm cả bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo định nghĩa trên, tài sản chỉ tồn tại ở 1 trong 4 dạng.

Hành vi của chủ sản 3WIN.NETWORK có thể bị xử lý hình sự

Theo quy định tại khoản 6, 7 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của NĐ 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt về thanh toán không dùng tiền mặt thì: Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

“Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định vừa nêu”, luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Theo ông Bình, nếu chứng minh được sàn tiền ảo 3WIN.NETWORK đang dụ dỗ, lôi kéo người chơi dựa trên những viễn cảnh không có thật được tô vẽ, có thể khởi tố xử lý hình sự theo điều 290 của bộ luật Hình sự quy định tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đó là hoạt động lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, thanh toán điện tử, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng…

“Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư có thể bị phạt đến 20 năm tù”, ông Diệp Năng Bình nói.

Quảng Dương
Link gốc