Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở Hải Dương: Thủ quỹ xã không nhớ rõ việc quản lý và sử dụng số tiền bán đất cho dân?

05/12/2021 14:39 daidoanket.vn

Sau nhiều lần làm việc, Thủ quỹ xã đã có xác nhận về việc thu tiền của các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, số tiền cụ thể thu của các hộ gia đình là bao nhiêu và thu của các hộ gia đình nào thì không nhớ chính xác.

Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở Hải Dương: Thủ quỹ xã không nhớ rõ việc quản lý và sử dụng số tiền bán đất cho dân?
Vị trí khu đất ao Rùa và Giấy biên nhận ông Hảo đề nghị đối chiếu để xác định chữ ký và chữ viết của mình.

Báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết “Bình Giang (Hải Dương): Khẩn trương xử lý sai phạm đất đai” phản ánh về việc UBND xã Tráng Liệt cũ (nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) bán đất công trái thẩm quyền, sau nhiều năm các hộ dân không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), UBND huyện Bình Giang đã chỉ đạo rà soát, xác minh.

Theo đó, UBND huyện Bình Giang đã có văn bản giao UBND thị trấn Kẻ Sặt rà soát, xác minh và báo cáo chi tiết, cụ thể. Sau một lần xin gia hạn thời gian báo cáo, một lần báo cáo nhưng không được chấp nhận, ngày 22/11/2021 UBND thị trấn Kẻ Sặt đã có Báo cáo số 26/BC-UBND “Theo nội dung Công văn số 550/UBND-VP ngày 15/10/2021 và Công văn số 609/UBND-VP ngày 15/11/2021 của UBND huyện Bình Giang”. Tuy nhiên, Báo cáo số 26/BC-UBND này mới chỉ được đánh giá là “tạm chấp nhận được”.

Để thu thập hồ sơ, giấy tờ liên quan, UBND thị trấn Kẻ Sặt đã thông báo tới các hộ dân và được người dân cung cấp bản phô tô các phiếu thu, tạm thu có đóng dấu của UBND xã, có chữ ký của người nộp và thu tiền; bản phô tô giấy thu tiền, tạm thu tiền sử dụng đất; bản phô tô giấy xác nhận quyền sử dụng đất của xã cấp; các hộ gia đình cũng đã cung cấp được cho Tổ công tác của thị trấn các nội dung về thời điểm mua đất, số tiền mua đất, số lần nộp tiền, người nhận tiền, người giao phiếu thu,… Các phiếu thu tiền, giấy biên nhận thu tiền thanh lý đất các hộ dân cung cấp có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt cũ và chữ ký của ông Trần Tuấn Hảo (Thủ quỹ của UBND xã Tráng Liệt ở thời điểm đó).

Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở Hải Dương: Thủ quỹ xã không nhớ rõ việc quản lý và sử dụng số tiền bán đất cho dân? - Ảnh 1

Đối với vị trí đất phía đường Chu Văn An: Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại địa phương, tại vị trí này có hồ sơ quy hoạch khu dân cư năm 2013. Qua các văn bản, năm 2013, UBND huyện Bình Giang đã ban hành quyết định thu hồi và chuyển mục đích sử dụng để xây dựng khu dân cư Chu Văn An. Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại UBND thị trấn Kẻ Sặt đang quản lý thì không có hồ sơ liên quan đến việc thực hiện theo quyết định của UBND huyện Bình Giang đối với việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất cho nhân dân xây dựng nhà ở. Hiện trạng tại vị trí đất này một số hộ dân đã xây dựng nhà ở, nhà kho và một phần là nghĩa địa của một dòng họ. Hồ sơ địa chính năm 2001, khu đất này gồm loại đất chuyên dùng khác, đất kênh mương, thủy lợi do UBND xã quản lý.

Đối với vị trí đất khu đường Minh Hiền: Trước đây là đất thủy lợi, đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình, cá nhân. Năm 2008, Đảng ủy xã Tráng Liệt có chủ trương đồng ý xin điều chỉnh quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc UBND xã, nhà văn hóa, khu dân cư và được UBND huyện Bình Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trụ sở làm việc UBND xã và khu dân cư mới xã Tráng Liệt (năm 2011). Sau đó, UBND huyện Bình Giang lại có quyết định phê duyệt điều chỉnh, chỉ điều chỉnh quy hoạch vị trí xây dựng trụ sở làm việc UBND xã (năm 2013). Theo hồ sơ lưu trữ của địa phương thì không có hồ sơ thể hiện việc hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng mà chỉ có một số hồ sơ chi trả tiền có chữ ký của hộ gia đình, cá nhân, nhưng không có chữ ký và xác nhận của UBND xã và các cấp có thẩm quyền; không có hồ sơ giao đất cho dân xây dựng nhà. Hiện trạng tại vị trí này đã có một số hộ dân xây dựng nhà ở và các công trình dịch vụ.

Đối với quy hoạch khu dân cư ao Rùa: Qua một số văn bản từ cấp xã trình lên, năm 2012 UBND huyện Bình Giang đã ban hành quyết định về việc “thu hồi và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất”, được Sở Tài chính tỉnh phê duyệt giá khởi điểm và đã ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Công ty cổ phần Sao Khuê. Năm 2013, qua 2 đợt đấu giá bán được 9 lô đất (đợt 1 bán được 5 lô/22 lô, đợt 2 bán được 4 lô/17 lô), số còn lại đến nay đang trình phê duyệt lại giá. Báo cáo thể hiện: “Theo hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, huyện Bình Giang được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2164/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 vị trí trên được quy hoạch thành đất ở”.

Đáng chú ý, trong báo cáo của thị trấn Kẻ Sặt thể hiện: Để làm rõ nội dung về phiếu thu tiền, giấy biên nhận tiền bán đất cho dân có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt và có chữ ký của ông Hảo ở thời điểm đó.

Ngày 15/11/2021 UBND xã đã tiến hành làm việc với ông Hảo. Ông Hảo đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc nhận tiền của các hộ dân, giao phiếu thu cho các hộ dân và việc sử dụng số tiền thu được,… đã được lập biên bản làm việc với chữ ký của ông Hảo và các thành phần tham gia trong buổi làm việc, nhưng khoảng 18h00 ngày làm việc hôm đó ông Hảo lại có gửi ông Phạm Hồng Điệp (Phó Chủ tịch UBND thị trấn) xin hủy biên bản làm việc với lý do “tại buổi làm việc, do tuổi cao, không minh mẫn, nội dung công việc không được nắm trước, nên tại buổi làm việc một số nội dung bản thân chưa kiểm tra, xác định nên chưa đúng thực tế”.

Trong lần làm việc vào ngày 18/11/2021, ông Hảo khẳng định mình có sức khỏe tốt, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, đủ điều kiện để làm việc. Tại buổi làm việc này, sau khi xem bản phô tô các phiếu thu và giấy biên nhận do người dân cung cấp, ông Hảo đề nghị được làm việc với các hộ dân, đối chiếu với bản gốc để xác nhận lại chữ ký, chữ viết rồi mới tiến hành làm việc với các nội dung liên quan.

Tiếp tục lần làm việc vào ngày 22/11/2021, ông Hảo có xác nhận: Đã thu tiền của các hộ gia đình, cá nhân nhưng số tiền cụ thể là bao nhiêu, thu của các hộ gia đình nào thì không nhớ chính xác. Việc quản lý và sử dụng số tiền đã thu được thì hiện nay không nhớ rõ và đề nghị có thêm thời gian để kiểm tra lại sổ sách cho chính xác rồi sẽ thông tin lại. Đồng thời đề nghị được gặp các hộ dân để đối chứng với bản gốc để có cơ sở khẳng định chữ ký và chữ viết có chính xác hay không.

UBND thị trấn Kẻ Sặt đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị UBND huyện cùng các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn,… để thực hiện tiếp các nội dung trước đây tại vị trí đất đường Chu Văn An, đường Minh Hiền, khu ao Rùa. Còn tại vị trí đường Minh Hiền, UBND thị trấn Kẻ Sặt cho rằng “các hộ dân đã nộp tiền mua đất, phù hợp với quy hoạch” và đề nghị xem xét tạo điều kiện tháo gỡ cho địa phương, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.