Vốn hóa công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk “bốc hơi” 187 tỷ USD trong một tuần

14/11/2021 18:30:00 congluan.vn
(CLO) Giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk giảm 15,4% trong tuần này, khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty này sụt giảm khoảng 187 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Tesla giảm 2,8% trong ngày 12/11, xuống 1.033,42 USD/cổ phiếu, chấm dứt 11 tuần tăng giá liên tục.

Trong tuần này, giá cổ phiếu công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk giảm 15,4%. Do đó, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đã “bốc hơi” 187 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tổng vốn hóa thị trường của hai công ty Ford Motor và General Motors.

Theo CNBC, mức giảm trong tuần này đánh dấu tuần lao dốc mạnh nhất của cổ phiếu Tesla trong 20 tháng qua. Đây cũng là tuần tồi tệ nhất của Tesla kể từ sau đợt bán tháo cổ phiếu vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 46% tính từ đầu năm. Tổng giá trị vốn hóa của công ty này vẫn ở trên mốc 1.000 tỷ USD. Tesla vẫn vững vàng giữ vị trí tập đoàn có giá trị cao nhất thế giới.

Theo Reuters, tỷ phú giàu nhất thế giới mới bán thêm 1,2 triệu cổ phiếu Tesla với giá hơn 1,2 tỷ USD trong hôm 12/11. Như vậy, chỉ trong tuần này, CEO Tesla đã bán tổng cộng 6,9 tỷ USD cổ phiếu của tập đoàn xe điện.

Cuối tuần trước, tỷ phú Elon Musk đã mở một cuộc bình chọn trên Twitter rằng ông sẽ bán 10% cổ phần tại hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ, tương đương với 17 triệu cổ phiếu, nếu người dùng mạng xã hội này ủng hộ.

Tỷ phú Musk bán số cổ phiếu nói trên một phần để thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu. Như vậy, ông Musk sẽ phải bán thêm hơn 10 triệu cổ phiếu nữa để thực hiện đầy đủ cam kết.

Theo nhà phân tích Jason Benowitz của Roosevelt Investment Group dự báo, tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp tục bán cổ phiếu của Tesla trong thời gian tới.

Hương Vũ (Theo CNBC, Reuters)

congluan.vn