VN-Index tiếp tục lập đỉnh nhờ đà hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

06/04/2021 21:35:00 congluan.vn
Trong phiên giao dịch hôm nay (6/4), bộ đôi cổ phiếu “họ Vin” tiếp tục là đầu tàu kéo VN-Index tiến bước và tạo đà hưng phấn cho thị trường...
Bộ đôi cổ phiếu “họ Vin” tiếp tục là đầu tàu kéo điểm số VN-Index.

Bộ đôi cổ phiếu “họ Vin” tiếp tục là đầu tàu kéo điểm số VN-Index.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 6/4 khá bất ngờ khi VN-Index giảm hơn 4 điểm sau phiên xác định giá mở cửa (ATO) do áp lực bán chốt lời khá mạnh bởi thị trường đã tăng liên tiếp 6 phiên kèm khoảng trống giá (GAP) khá lớn. Tuy nhiên sau đó VN-Index đã tăng trở lại nhờ đà hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm dẫn dắt.

Bộ đôi cổ phiếu “họ Vin” tiếp tục là đầu tàu kéo thị trường tiến bước và tạo đà hưng phấn cho thị trường. Cụ thể, VIC tăng 2,2% lên 127.000 đồng/cổ phiếu và là mã tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index. VRE cũng bứt phá khi tăng 1,4% lên 35.000 đồng/cổ phiếu.

Cùng với đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là “linh hồn” của thị trường khi có những mức tăng nhất định, tạo đà lan tỏa cho các nhóm ngành khi CTG, MBB, EIB, TCB, BID, VIB … là những mã tăng mạnh giúp trị trường giao dịch sôi động hơn.

Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng bứt tốc mạnh như NVL, BVH, GEX, PPC, TCH, VJC… giúp sắc xanh được củng cố vững chắc. NVL tăng 1,5% lên 86.800 đồng/cổ phiếu, BVH cũng tăng 1,5% còn TCH tăng 5,5% và GEX tăng 4,9%. Thậm chí, có thời điểm GEX đã tăng kịch biên độ 7%/phiên.

Trong phiên giao dịch hôm nay, dòng tiền có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu lớn vẫn chìm trong sắc đỏ làm cản đà tăng của VN-Index như VNM, GVR, MSN, STB, VGC, HVN, MWG…

Cùng với đó, sự hưng phấn của nhà đầu tư cũng bị giảm bớt lại khi gần cuối phiên sáng sàn HOSE bị nghẽn lệnh khiến thị trường như “ru ngủ” ở phiên chiều. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy chán nản và đã phải chuyển hướng giao dịch các mã bên sàn HNX và UPCOM.  

Tuy nhiên, điều bất ngờ được tạo ra ở cuối phiên khi giao dịch xuất hiện tại nhóm cổ phiếu dầu khí, những mã cổ phiếu đầu ngành đang từ giá đỏ đã được “kéo” lên giá xanh vào những phút cuối phiên xác định giá đóng cửa (ATC) với PVS tăng 3,8% lên 24.300 đồng/cổ phiếu, PVD, GAS, PVC… đều kết thúc phiên với sắc xanh.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 3,91 điểm (0,32%) lên 1.239,96 điểm, HNX-Index tăng 0,44 điểm (0,15%) lên 291,68 điểm và UPCOM-Index giảm 0,29% xuống 82,6 điểm.

Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với 926 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương 20.000 tỷ đồng giá trị giao dịch. Khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ với giá trị gần 14 tỷ đồng trên HOSE, tập trung nhiều nhất vào CTG khi bị bán ròng gần 300 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia nhận định, các nhịp điều chỉnh rung lắc của VN-Index hiện nay là cơ hội để cơ cấu danh mục, dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, bluechips, thép, điện (chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió).

Ngoài ra, đà tăng của thị trường còn nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu chứng khoán khi dự báo kết quả kinh doanh quý I/2021 rất tích cực cùng lượng tài khoản mở mới tăng mạnh sẽ tạo ra triển vọng lớn trong năm nay. 

Đặc biệt, nhóm vật liệu cũng được chú ý trước thông tin dự báo về sự khan hiếm vật liệu để đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đẩy giá nguyên liệu tăng cao. 

Khánh Linh

congluan.vn