Vietnam Airlines ký hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng, giải ngân gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng

08/07/2021 11:00:00 toquoc.vn
Vietnam Airlines đang triển khai các bước theo quy định liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng để có thể hoàn tất thủ tục vào cuối quý 3/2021.

Sáng 7/7, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ký kết hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng thương mại là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với tổng số tiền cho vay 4.000 tỷ đồng.

Đây là bước quan trọng cuối cùng để gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng được giải ngân. 

Sau khi được giải ngân, Vietnam Airlines dự kiến dùng số tiền này để thanh toán khoản nợ quá hạn, thanh toán dịch vụ sản xuất kinh doanh phát sinh, không dùng cho các hoạt động đầu tư. 

Thông cáo của Vietnam Airlines cho biết, sau khi Quốc hội và Chính phủ ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ vào cuối năm 2020, công ty đã chủ động làm việc với một số tổ chức tín dụng để tìm kiếm sự chấp thuận cho vay vốn mang tính nguyên tắc từ các ngân hàng trong bối cảnh tình hình tài chính của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. 

"Việc các tổ chức tín dụng đồng ý cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng thể hiện sự chia sẻ và niềm tin rất lớn với quá trình ứng phó, vượt qua khủng hoảng và khả năng phục hồi, phát triển của Vietnam Airlines sau đại dịch".

Giải pháp cho vay tái cấp vốn nằm trong gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020, góp phần giúp Vietnam Airlines vượt qua khủng hoảng.

Đây là một trong những giải pháp của Chính phủ trong vai trò cổ đông Nhà nước sở hữu 86,19% cổ phần.

Hiện tại, Vietnam Airlines cho biết đang triển khai các bước theo quy định liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng để có thể hoàn tất thủ tục vào cuối quý 3/2021.

Trong giai đoạn 2020 - 2021, Vietnam Airlines đã triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí như tái cơ cấu doanh nghiệp; thu hẹp sản xuất kinh doanh theo quy mô thị trường; tối ưu hoá hoạt động bảo dưỡng tàu bay; đàm phán với các nhà cung ứng giãn, hoãn thanh toán và áp dụng chính sách tiền lương trong giai đoạn COVID-19.

Những giải pháp này giúp cho Vietnam Airlines tiết kiệm hơn 6.000 tỷ đồng chi phí, ông Đặng Ngọc Hoà - Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết .

Theo đánh giá của các tổ chức hàng không và Vietnam Airlines, thị trường khách quốc tế có thể sẽ cần 2 - 3 năm để hồi phục tương đương với mức của năm 2019, trong khi thị trường nội địa có thể phục hồi mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Với kịch bản lạc quan, dự báo đến năm 2023, thận trọng hơn là năm 2024, thị trường hàng không Việt Nam sẽ phục hồi quy mô tương đương năm 2019.

toquoc.vn