Về tay Thành Công Group, doanh nghiệp sân golf duy nhất trên sàn chứng khoán vẫn lỗ ròng rã 10 năm liên tiếp

18/04/2022 16:45 toquoc.vn

Công ty Cổ phần đầu tư PV Inconess (MCK: RGC) là doanh nghiệp kinh doanh sân golf duy nhất có cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán với vốn điều lệ ban đầu là 250 tỷ đồng. Đến nay, doanh nghiệp này đã trải qua 4 lần tăng vốn với vốn điều lệ hiện tại là 891,2 tỷ đồng.

Ngành nghề hoạt động chính của PV Inconess là kinh doanh sân golf và các dịch vụ golf đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch sinh thái nhà vườn, dịch vụ ăn uống, giải khát, và các dịch vụ khác phục vụ vui chơi, giải trí,... 

PV Inconess được biết đến với những lô đất lớn công ty đang sở hữu với hơn 2 triệu m2 đất tại Ninh Bình. Trong đó nổi bật là dự án Sân golf Hoàng Gia quy mô 670ha - là sân golf lớn nhất Việt Nam.

Theo bản giới thiệu doanh nghiệp, PV Inconess đang sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Lũy kế cả năm 2021, PV Inconess đạt doanh thu 73,6 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2020 nhưng báo lỗ từ hoạt động kinh doanh 15,6 tỷ đồng, tăng đến 47% so với năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế âm 15,4 tỷ đồng, tăng 10% so với số lỗ gần 14 tỷ đồng ghi nhận trong năm 2020.

 

Như vậy, kinh doanh một ngành nghề được cho là dành cho giới thượng lưu với chi phí đắt đỏ nhưng 10 năm qua, công ty này đã lỗ triền miên kể từ năm 2012 báo lỗ 17 tỷ đồng.

Tính chung đến cuối năm 2021, PV Inconess đã lỗ lũy kế 136 tỷ đồng. 2014 - 2015 là giai đoạn doanh nghiệp này lỗ 'khiêm tốn' nhất với lần lượt 7 và 4 tỷ đồng, ngoài ra toàn báo lỗ 2 chữ số.

Trong Báo cáo thường niên năm 2021, doanh nghiệp này giải thích do công ty đang tiếp tục trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, một số chi phí kinh doanh biến động lớn, trong đó có chi phí khấu hao tài sản cố định tăng do tăng tài sản cố định bàn giao từ xây dựng cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, do số lượt khách giảm (ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19) nên hiệu quả sử dụng tài sản chưa cao, ảnh hưởng đến hoạt động và kết quả kinh doanh.

Tính đến ngày 18/4/2022, thị giá cổ phiếu RGC ở mức 23.600 đồng/cp, tương đương vốn hóa 2.103 tỷ đồng.

Biến động giá cổ phiếu RGC

Theo bản công bố thông tin khi lên UPCoM, PV-Inconess được thành lập từ năm 2007, ban đầu với vốn điều lệ 250 tỷ đồng do 5 thành viên góp vốn, trong đó Công ty cổ phần Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp và Tư vấn đầu tư (Inconess) góp 50%, cùng một số đối tác khác như Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, Tổng công ty Sông Hồng, Công ty tài chính Dầu khí…

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, VietinBank Capital đã bắt đầu quá trình thâu tóm doanh nghiệp này với việc gom cổ phần từ các cổ đông, tham gia mua cổ phần phát hành riêng lẻ và nhận cổ phần cấn trừ nợ, nắm giữ tới 93,6% cổ phần của PV-Inconess.

Tuy vậy, trong báo cáo tài chính của cả VietinBank Capital và công ty mẹ là Ngân hàng VietinBank đều không ghi nhận khoản đầu tư nào có liên quan đến PV-Inconess.

Theo đó, nhiều khả năng đây chỉ là khoản đầu tư do VietinBank Capital nhận ủy thác đứng tên từ nhà đầu tư khác.

Sau đó, theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018, cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư PV – Inconess (RGC) đã chấp thuận cho TCG Land nhận chuyển nhượng cổ phần dẫn tới việc sở hữu 75% vốn của công ty này mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai.

TCG Land là đơn vị thành viên của Thành Công Group - tập đoàn lắp ráp và phân phối xe Hyundai tại Việt Nam.

 

Nhuận Hoa