Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc phủ nhận kế hoạch đóng cửa 11 sàn giao dịch tiền ảo

17/08/2021 07:54:00 Hiếu Kỳ/ Coin Telegraph
Cơ quan quản lý tài chính cao nhất của Hàn Quốc - Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã phủ nhận các tin đồn về kế hoạch đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền điện tử địa phương do hoạt động gian lận.

Ảnh minh họa

“Nếu 11 sàn giao dịch đó có ý định duy trì hoạt động của mình, họ sẽ phải mở và sử dụng tài khoản tên thật (real-name) để thu nhận tiền gửi”, FSC cho biết.

Cơ quan quản lý tài chính cao nhất của Hàn Quốc - Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã phủ nhận các tin đồn về kế hoạch đóng cửa cả tá sàn giao dịch tiền điện tử địa phương do hoạt động gian lận.

Hôm 9/8 vừa qua, Ủy ban Dịch vụ Tài chính nói với Cointelegraph rằng chính quyền không có kế hoạch đình chỉ hoạt động của một số sàn giao dịch tiền số nhỏ hơn ở địa phương do liên quan đến việc hoạt động với các tài khoản tập thể (collective) gian lận.

Trước đó hãng thông tấn địa phương The Korea Herald đã đưa tin với ngụ ý chính quyền đang có kế hoạch đóng cửa ít nhất 11 sàn giao dịch tiền điện tử quy mô vừa ở Hàn Quốc, trích dẫn các nguồn ẩn danh.

Người phát ngôn của FSC nhấn mạnh rằng Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc (KoFIU) không nhắm đến đóng cửa các sàn giao dịch này, mà đang tìm cách đóng băng việc sử dụng các tài khoản tập thể gian lận hoặc các tài khoản mượn tên (borrowed-name) trên các nền tảng.

“Nếu 11 sàn giao dịch này có ý định duy trì hoạt động của mình, họ sẽ phải mở và sử dụng tài khoản tên thật để thu nhận tiền gửi,” người đại diện này cho biết. Cơ quan chức năng từ chối tiết lộ tên của các sàn giao dịch liên quan đến hành động này.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh một số sàn giao dịch tiền ảo nhỏ hơn của Hàn Quốc mới đây đã đình chỉ hoạt động.

Sàn giao dịch địa phương Bitsonic đã thông báo hôm thứ Sáu trên kênh Telegram chính thức của mình rằng họ sẽ tạm thời ngừng hoạt động, với lý do là “các vấn đề từ cả bên trong và bên ngoài”.

Một sàn giao dịch địa phương khác, CPDAX, cũng cho biết rằng họ sẽ đóng cửa hoạt động hoàn toàn kể từ ngày 1/9.

Trước đó, sàn giao dịch Darlbit cũng được cho là đã chấm dứt các dịch vụ sau khi tạm ngừng dịch vụ gửi và rút tiền vào tháng trước.

Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc gần đây đã chịu sự giám sát quản lý khắt khe hơn khi nhà chức trách yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo địa phương phải đăng ký doanh nghiệp của họ cho đến tháng 9, đồng thời thiết lập các tài khoản giao dịch tên thật và hoạt động báo cáo.

Đặc biệt, các sàn giao dịch tiền điện tử quy mô vừa và nhỏ hơn được cho là đang phải vật lộn trong việc xin được giấy phép từ các cơ quan hữu quan, trái ngược với các sàn giao dịch tiền số lớn như Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit.

Mặc dù vậy, những sàn giao dịch lớn này gần đây cũng đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý.

Theo Yonhap News, Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul hôm thứ Hai đã mở lại cuộc điều tra về một vụ án gian lận được cho là liên quan đến cựu chủ tịch của Bithumb, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Hàn Quốc.

Hiếu Kỳ/ Coin Telegraph
Link gốc