Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

08/12/2021 07:10:00 congluan.vn
Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ( PBOC ) đã thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ lần thứ hai trong năm nay để thúc đẩy nền kinh tế, vì các nhà lãnh đạo quốc gia ưu tiên sự ổn định trước cuộc họp chính trị quan trọng vào năm tới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ 2 cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại lớn 0,5 điểm phần trăm, giải phóng thanh khoản dài hạn trị giá 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 188 tỷ USD) vào hệ thống liên ngân hàng vào ngày 15/12 với mục đích hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra do việc tái cơ cấu nợ của nhà phát triển Evergrande Group cũng có thể dẫn đến việc thắt chặt thị trường tín dụng.

Đảm bảo ổn định kinh tế và xã hội đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh trong cuộc họp chính trị trước thềm cuộc họp chính trị vào năm tới sẽ mở ra một cuộc cải tổ lãnh đạo và chính quyền trung ương đã ra dấu hiệu nới lỏng chính sách hơn.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp hôm thứ 2, Bộ Chính trị gồm 25 thành viên, cơ quan ra quyết định chính của Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình làm Chủ tịch, cho biết nước này sẽ đặt sự ổn định lên hàng đầu trong quyết định kinh tế của mình vào năm 2022.

Tuyên bố cũng loại bỏ một số từ ngữ lạc quan sau cuộc họp tập trung vào kinh tế vào tháng 7, khi Bộ Chính trị cho biết “nền kinh tế tiếp tục phục hồi ổn định, với hiệu suất ổn định và động lực tốt cho tăng trưởng”. Việc này diễn ra khi Bắc Kinh gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về “áp lực đi xuống mới” đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, tuyên bố hôm thứ 2 cho biết: “Chúng ta nên tiếp tục cải thiện đời sống của người dân, cố gắng ổn định kinh tế vĩ mô, giữ cho nền kinh tế vận hành trong biên độ hợp lý, duy trì ổn định xã hội tổng thể và hoan nghênh việc triệu tập thành công Đại hội đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 20.”

Việc cắt giảm RRR sắp tới của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ cho phép hầu hết các ngân hàng duy trì tỷ lệ dự trữ trung bình giảm là 8,4.

Thông báo được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ cắt giảm RRR “vào một thời điểm thích hợp”, trong cuộc họp trực tuyến với Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva vào thứ 6 vừa qua.

Động thái này đánh dấu lần cắt giảm RRR thứ hai của ngân hàng Trung ương nước này trong năm nay. Đợt cắt giảm lần đầu tiên được công bố vào tháng 7, hai ngày sau khi Hội đồng Nhà nước cho biết họ đang xem xét khả năng và giải phóng thanh khoản trị giá khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (157 tỷ USD) vào nền kinh tế. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc quy định lượng dự trữ tối thiểu mà các ngân hàng phải nắm giữ và không thể cho vay.

PBOC cho hay việc cắt giảm RRR sẽ làm tăng nguồn cung quỹ, ổn định về lâu dài để hỗ trợ nền kinh tế thực, sẽ hướng dẫn các tổ chức tài chính cho vay nhiều hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), và sẽ làm giảm chi phí tài chính tổng thể trong nước.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

congluan.vn