Trung Quốc cảnh báo ‘trừng phạt nghiêm khắc’ loạt công ty kinh doanh trực tuyến

14/04/2021 06:10:00 vtcnew.vn
Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) cho biết, cơ quan này đã có cuộc gặp, làm việc với 34 công ty hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, trong đó có Tencent, ByteDance và JD.com...

Hôm 13/4, Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) cho biết, cơ quan này đã có cuộc gặp, làm việc với 34 công ty hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, trong đó có Tencent, ByteDance và JD.com...

Tại buổi làm việc, SAMR yêu cầu các công ty này rà soát lại hoạt động kinh doanh của mình để có điều chỉnh kịp thời trong thời gian một tháng. Những công ty bị phát hiện vi phạm các quy định như chống độc quyền… sẽ phải đối mặt với “hình phạt nghiêm khắc”.

Trung Quốc cảnh báo ‘trừng phạt nghiêm khắc’ loạt công ty kinh doanh trực tuyến - 1

Alibaba bị phạt 2,75 tỷ USD do vi phạm các quy định về chống độc quyền. (Ảnh: Getty)

“Cuộc gặp nhằm mục đích hướng dẫn các công ty trong thực hiện hoạt động kinh doanh”, thông cáo của SAMR sau cuộc họp cho hay.

Theo SAMR, mặc dù hình thức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử được mô tả là có sự phát triển tích cực ở Trung Quốc thời gian qua, song những sai phạm trên lĩnh vực này là không thể bỏ qua và không thể để cho các công ty này hoạt động ngoài khuôn khổ pháp luật.

Trước đó, SAMR thông báo phạt Alibaba 2,75 tỷ USD do vi phạm các quy định về chống độc quyền. Đây là mức phạt kỷ lục đối với một công ty Trung Quốc. Hình phạt này tương đương với khoảng 4% doanh thu của Alibaba vào năm 2019.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn chống độc quyền mới nhắm mục tiêu vào các công ty hoạt động kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử, ngăn chặn các hành vi như ngăn thương gia hoạt động trên nhiều nền tảng thương mại điện tử. Điều này được cho là có tác động tới đổi mới kinh tế mạng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng.

vtcnew.vn