Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng

13/07/2021 12:57:00 daidoanket.vn
Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng

 

Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ đồng
Cơ quan Công an Thành phố Vinh triệt phá nhóm cho vay nặng lãi với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 12/7, Công an Thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị phá thành công chuyên án cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Theo đó, đầu tháng 6/2021, qua công tác nắm tình hình, Công an Thành phố Vinh xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nên đã thành lập ban chuyên án đấu tranh triệt phá.

Thậm chí, nhóm đối tượng còn núp bóng là một doanh nghiệp để dễ bề hoạt động.
Thậm chí, nhóm đối tượng còn núp bóng là một doanh nghiệp để dễ bề hoạt động.

Bằng nhiều hình thức, nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác.

Trong đó, riêng tại Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã.

Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Cụ thể, dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/ngày, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Sau quá trình đấu tranh, ngày 11/7, Công an Thành phố Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng.

Trong đó, các đối tượng cầm đầu gồm Nguyễn Thái Học (51 tuổi), trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh; Bùi Văn Kiên (32 tuổi), trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, Thành phố Vinh và nhóm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đức Trí của Vũ Khắc Thành (30 tuổi), trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh.

Ngoài ra, còn có nhóm đối tượng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhất Tín gồm: Phan Trọng Hưng (43 tuổi), trú tại Phường Trung Đô, Thành phố Vinh; Lê Hồng Trung (34 tuổi), trú tại Trương Hán Siêu, Thành phố Vinh; Vũ Thành Công (26 tuổi), trú tại 175 Phạm Hồng Thái, Thành phố Vinh và Nguyễn Thế Đức (33 tuổi), trú tại huyện Thanh Chương.

Hơn 40 đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Hơn 40 đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Quá trình điều tra cho thấy, khi đến hạn trả lãi, người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được Công an Thành phố Vinh phát hiện, bắt giữ.

daidoanket.vn