TP.HCM: Nhiều căn hộ chung cư cao cấp bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội ma tuý, mại dâm

07/06/2024 08:08 toquoc.vn

(Tổ Quốc) - Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 06/6, Thượng tá Lê Mạnh Hà- Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, đã thông tin về tình hình bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Trước thực trạng nhiều căn hộ chung cư, căn hộ cao cấp bị các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội mại dâm, ma tuý…Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, do đặc điểm các chung cư cao tầng, chung cư cao cấp được kiểm soát an ninh cũng như có lực lượng bảo vệ tốt, nghiêm ngặt, lại sử dụng thẻ từ để quản lý nên khi có lực lượng chức năng vào để xác minh thì rất dễ bị phát hiện.

Đây chính là đặc điểm đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến ma tuý, mại dâm. Đặc biệt, chung cư cao cấp có cách âm rất tốt nên các đối tượng phạm tội ở đây nên khó khăn hơn trong phát hiện.
 

Mặt khác, qua công tác nghiệp vụ và thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an Thành phố phát hiện có một số trường hợp đối tượng hoạt động về tệ nạn xã hội có sự liên kết với lực lượng bảo vệ tại chỗ nhằm theo dõi, nắm tình hình xung quanh khu vực chung cư, nếu phát hiện người lạ hoặc lực lượng chức năng tiếp cận thì báo động nhằm đối phó, tẩu tán các tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, trong thời gian tới, để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng khu chung cư để làm nơi hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội; Công an Thành phố tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền đến cư dân, Ban quản lý và bảo vệ chung cư về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và tác hại từ các hành vi vi phạm pháp luật này đến đời sống cư dân, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý hành chính và nghiệp vụ trong thu thập thông tin, nắm chắc tình hình tại các khu chung cư, đảm bảo có sự phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời từ cấp Thành phố đến cấp cơ sở, sự phối hợp giữa lực lượng Công an và chính quyền, đoàn thể địa phương, giữa Công an khu vực với Ban quản lý chung cư.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tội và tệ nạn xã hội, các hành vi che dấu, tiếp tay đồng phạm với tội phạm. Đẩy mạnh các ứng dụng của Đề án 06 trong triển khai, tạo điều kiện thuận lợi để cư dân, Ban quản lý chung cư thực hiện tốt các thủ tục hành chính về quản lý cư trú tại khu chung cư, kịp thời phát hiện đối tượng truy nã, truy tìm và phát hiện đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Lê Mạnh Hà cũng khuyến cáo người cho thuê các căn hộ cũng cần lưu ý trong việc thực hiện các quy định về đăng ký quản lý cư trú của Bộ Công an, đảm bảo theo đúng quy định. Khi phát hiện thấy các dấu hiệu nghi vấn của đối tượng thuê thì thông báo kịp thời cho cơ quan Công an.

Cũng tại buổi họp báo, Công an Thành phố thông tin về kết quả điều tra vụ người nước ngoài bị đâm tử vong, cụ thể, vào khoảng 10 giờ 45 phút, ngày 04/6/2024, Công an phường Bến Nghé nhận được tin báo có 1 người đàn ông người Nhật Bản bị đối tượng dùng dao tấn công dẫn đến tử vong tại số 9 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Công an Quận 1 đã phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh, bắt giữ đối tượng Phùng Minh Trung, sinh năm 1996, quê quán: Hàm Tân- Bình Thuận, tạm trú: Phường Phú Mỹ, Quận 7. Bước đầu đối tượng đã khai nhận thực hiện hành vi phạm tội.

Đồng thời, Công an Quận 1 đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo quy định./.

Thuỳ Linh

Link gốc