Tổng thống Biden mãn nguyện khi kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn mong đợi

09/11/2021 07:49:00 congluan.vn
(CLO) Hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã nở một nụ cười mãn nguyện khi nền kinh tế Mỹ liên tiếp nhận được tin vui, với sự hồi phục và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19 đã diễn ra ở một loạt lĩnh vực quan trọng.

Đầu tiên, thị trường lao động Mỹ đang tiến vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, khi các nhà tuyển dụng đã tiếp nhận hơn nửa triệu việc làm vào tháng trước, vượt qua cả mong đợi.

Sau đó, niềm vui của Tổng thống Biden và cả người dân Mỹ đã được nhân đôi, với việc loại thuốc đặc trị virus Corona đang thử nghiệm của Pfizer đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Chưa hết, thị trường chứng khoán Mỹ cũng vừa tăng gấp đôi mức độ lạc quan. Chỉ số Dow Jones đã tăng khoảng 300 điểm ngay trong phiên mở cửa đầu tiên, tương đương 0,8%.

Khi Nhà Trắng đưa ra các yêu cầu về vắc xin gây tranh cãi cho khoảng 100 triệu công dân Mỹ, Tổng thống Biden lúc đó khó có thể mong đợi những điều tích cực hơn thế.

Rõ ràng, những sự hồi phục nói trên đã chứng tỏ chiến lược dựa vào tiêm chủng của ông đang đi đúng hướng và đạt được hiệu quả.

Tổng thống Biden tự hào cho biết hôm thứ Sáu (5/11) tuần trước rằng: “Điều này không xảy ra một cách tình cờ. Chúng tôi đã đặt nền tảng cho sự phục hồi này với Kế hoạch Giải cứu người Mỹ mà quốc hội đã thông qua vào đầu nhiệm kỳ của tôi”.

Trong tuần trước, những thông tin tốt về lạm phát cũng đã đến với văn phòng Tổng thống Biden. Bởi vậy, Fed cũng đang bắt đầu giảm tốc chương trình kích thích kinh tế khẩn cấp.

Điều này sẽ giúp giá cá dừng leo thang và giúp Biden dễ dàng đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn trong chương trình nghị sự xây dựng lại nền kinh tế trước quốc hội Mỹ tới đây.

Một báo cáo của Moody's Analytics vào thứ Năm (4/11) tuần trước đã vẽ nên bức tranh tươi sáng cho kinh tế vĩ mô của Mỹ: “Những lo ngại rằng kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế sẽ gây ra lạm phát cao và phát triển quá nóng đã được xua đi. Hỗ trợ tài chính sẽ đảm bảo nền kinh tế hoạt động toàn diện trở lại sau đại dịch Covid-19”.

Báo cáo thị trường lao động tháng 10 còn cho thấy một bước ngoặt. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,6% - mức thấp nhất kể từ quá trình phục hồi bắt đầu vào tháng 5/2020.

Tuần trước, chỉ khoảng 269.000 người nộp đơn xin thất nghiệp, mức thấp nhất trong đại dịch. Để so sánh, khi Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 6,3%, còn lượng người xin thất nghiệp lên tới khoảng 900.000 một tuần.

Tất cả những điều trên là những tín hiệu thật tốt lành và cần thiết cho nền kinh tế Mỹ và cho chính Tổng thống Biden, khi ông có xếp hạng chấp thuận xuống mức thấp nhất vào tháng trước.

Dẫu vậy, người Mỹ vẫn chưa thể quá lạc quan. Nền kinh tế của họ và vị thế của Tổng thống Biden mới chỉ đang ở chế độ hồi phục. Giá năng lượng đang tăng vọt khi mùa đông đã về. Số người không lao động nhưng muốn có việc làm vẫn ở mức 6 triệu người vào tháng trước, cao hơn gần 1 triệu người so với trước đại dịch.

Hoàng Hải

congluan.vn