Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các dự án cao tốc phải đúng chuẩn cao tốc, không làm nửa vời

27/02/2023 06:11 daidoanket.vn

Ngày 26/2, tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ khởi công đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu). Thủ tướng yêu cầu cần tính toán lại để đảm bảo các dự án cao tốc đúng chuẩn cao tốc, không làm nửa vời gây lãng phí và nguy cơ ách tắc, nguy hiểm cho các đối tượng tham gia giao thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, triển khai ngay các công việc sau lễ khởi công, tránh tình trạng mà một số dự án trước đó từng gặp phải, đó là khởi công rầm rộ, hoành tráng nhưng sau đó im ắng, máy móc, con người thì chuyển đi nơi khác.

Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh Hòa Bình, các đơn vị liên quan, đơn vị tư vấn phải nghiêm túc xem xét, tính toán lại một số nội dung. Theo đó, việc thiết kế dự án giai đoạn 1 chỉ có 2 làn xe nhưng tốc độ 80 km/h có thể không khả thi. Tổng dự toán giai đoạn 1 là 1.829 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 1.500 tỷ đồng còn chi phí khác lên tới hơn 300 tỷ đồng. Dự án kéo dài trong 5 năm có khả năng dẫn tới đội vốn, lãng phí, nên cần nghiên cứu lại tiến độ thi công, phấn đấu triển khai trong 3 năm, nỗ lực tiết kiệm khoản 300 tỷ đồng kinh phí dự phòng.

Trước đó, Thủ tướng đã nghe báo cáo về quy hoạch, dự kiến đầu tư các tuyến cao tốc kết nối Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La gồm Hòa Lạc - Hòa Bình, Hòa Bình - Mộc Châu. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan, đơn vị tư vấn rà soát, tính toán lại để đảm bảo các dự án cao tốc đúng chuẩn cao tốc, không làm nửa vời gây lãng phí và nguy cơ ách tắc, nguy hiểm cho các đối tượng tham gia giao thông.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là quy hoạch các tuyến cao tốc toàn diện, tổng thể, liên thông, tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn, chiến lược, còn đầu tư có thể phân kỳ, nhưng bố trí, tập trung nguồn vốn phải trọng tâm, trọng điểm, làm đoạn nào dứt điểm đoạn đó, tránh tình trạng vừa làm xong đã phải nâng cấp, sửa chữa gây lãng phí công sức, chi phí, thủ tục.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình không “khoán trắng” cho Ban Quản lý dự án, phân công 1 lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai dự án, đây là dự án trọng điểm của tỉnh thì tỉnh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Qua nghe báo cáo tình hình, Thủ tướng nhận thấy, còn một số vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng mà tỉnh chưa báo cáo rõ. Theo Thủ tướng, tuy chỉ có 300 hộ dân nhưng đây là việc rất khó, là khâu khó khăn nhất để triển khai dự án. Vì vậy tỉnh cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, mỗi người, mỗi chủ thể đều phải phát huy trách nhiệm cao nhất, làm việc rất cụ thể, tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân yên tâm nhường đất cho dự án.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung quan tâm chăm lo, bảo đảm ổn định đời sống, công việc và điều kiện ăn ở cho đồng bào đã bàn giao mặt bằng, bảo đảm nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Nếu người dân chưa di dời, dù chỉ còn 1 hộ dân cũng phải tìm hiểu, kể cả Bí thư Tỉnh ủy cũng cần sẵn sàng xuống tìm hiểu, làm sao để bà con thông về tư tưởng vì cái chung.

Thủ tướng lưu ý, Ban Quản lý dự án phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, lăn lộn với công trình, kiểm điểm tiến độ từng tuần, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, cho nhân dân nơi dự án đi qua, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát huy truyền thống của tỉnh Hòa Bình với những hy sinh to lớn vì cả nước trong xây dựng Thủy điện Hòa Bình. Các nhà thầu thi công đã cam kết là phải làm; đã làm là phải có hiệu quả; vướng đến đâu gỡ đến đó, tập trung nguồn lực, con người, thi công 3 ca 4 kíp.

Thủ tướng cũng lưu ý, các bên liên quan phải triển khai dự án bảo đảm tiến độ, không để kéo dài; phải tiết kiệm, không đội vốn bất hợp lý; bảo đảm chất lượng thi công, các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật; bảo đảm hiệu quả đầu tư, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm vệ sinh, môi trường, an toàn lao động và chăm lo đời sống công nhân; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tuân thủ nghiêm, đầy đủ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tập trung thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, làm tốt các công tác quy hoạch, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, quy trình, quy chuẩn và kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật.

Theo phê duyệt, tuyến đường dài khoảng 50 km, đoạn 1 dài hơn 31 km, kết nối từ thị trấn Bo (Kim Bôi) với đường cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình; đoạn 2 dài khoảng 19 km, nối từ phường Kỳ Sơn (TP. Hòa Bình) tới nút giao IC2-quy hoạch cao tốc Hà Nội-Hòa Bình-Sơn La-Điện Biên (đoạn Hòa Bình-Mộc Châu). Dự án do tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 4.120 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, trong đó giai đoạn 1 số vốn 1.829 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2027. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Hòa Bình, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Hoà Bình và các địa phương trong vùng, kết nối với Thủ đô Hà Nội.