Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng cao, thị trường chưa thực sự phát triển bền vững

28/11/2020 06:04:00 cafef.vn
Tại hội thảo sáng 27/11, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, dù còn nhiều tiềm năng phát triển nhưng thị trường bất động sản chưa thực sự bền vững, trong đó giá nhà tại các đô thị đang ở ngưỡng cao hơn hẳn thu nhập của người dân. Không chỉ tốc độ tăng giá nhanh ở nhà ở thương mại mà bất động sản công nghiệp cũng đang đà tăng giá chóng mặt.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2015-2020 số lượng, cơ cấu các chủ thể tham gia thị trường bất động sản đa dạng, phong phú hơn 5 năm trước. Tính đến đầu năm 2020, cả nước có khoảng 100.000 doanh nghiệp xây dựng và 15.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản (tăng 2,3 lần so với năm 2010). Ngoài ra, còn có 1.000 sàn giao dịch bất động sản được thành lập.

Nếu như trong giai đoạn 2014 trở về trước, thị trường bất động sản chủ yếu chỉ có sản phẩm nhà ở (nhà liền kề, biệt thự) được xây dựng tại các dự án quy mô nhỏ thì giai đoạn 2015-2020 sản phẩm và cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản có nhiều thay đổi và càng phong phú, xu hướng phát triển của thị trường bất động sản cũng ngày càng đa dạng, ngoài nhà ở thương mại còn có nhà ở xã hội, bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch, văn phòng, trung tâm thương mại, mặt bằng cho thuê…trong tổng số 5.000 dự án nhà ở có hơn 1.000 nhà ở xã hội; 326 khu công nghiệp; gần 4.000 căn hộ du lịch; trên 6 triệu m2 văn phòng cho thuê, tăng gần gấp 3 năm 2009…

Tuy nhiên, theo ông Sinh sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, có thể kể đến một số vấn đề đang tồn tại như:

Giá bất động sản vẫn ở mức cao và giữ xu hướng tăng mạnh, nhất là ở đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Hiện nay giá nhà tại các đô thị cao hơn hẳn thu nhập của người dân, nhiều khu vực do có sự biến động về cung – cầu giá nhà đã tăng mạnh, không chỉ bất động sản nhà ở tăng mà bất động sản công nghiệp thời gian qua giá cũng tăng chóng mặt.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giá BĐS vẫn có xu hướng tăng cao, thị trường chưa thực sự phát triển bền vững - Ảnh 1.
 

Song song đó, cơ cấu thị trường bất động sản chưa phù hợp, các dự án trung – cao cấp số lượng lớn trong khi nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu số đông đang thiếu.

Bên cạnh sản phẩm nhà ở thì các loại hình mới như condotel, officetel quy định về pháp lý, giao dịch chưa có cũng được xem là một bất cập của thị trường bất động sản .

Cùng với đó, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vẫn còn những tình trạng dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án "ma", giao dịch lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Bên cạnh đó, tính minh bạch của thị trường bất động sản còn hạn chế đã ảnh hưởng đến tâm lý của người mua, vì thế giao dịch bất động sản có lúc trầm lắng, không lành mạnh. Ngoài ra, thị trường còn tình trạng đầu cơ diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các địa phương lân cận; Các giao dịch trên thị trường sơ cấp khó kiểm soát gây ra nhiều rủi ro, môi giới bất động sản tự do khá phổ biến cũng là nguyên nhân gây nên những khó khăn cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, theo ông Sinh, nguồn tài chính cho dự án bất động sản không bền vững chủ yếu phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ khách hàng, không thông qua phát hành trái phiếu, chứng khoán.

"Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ nhiều giải pháp để phát triển ổn định, lành mạnh thị trường bất động sản. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi, đồng bộ liên quan đến các Luật như luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản…Bộ nghiên cứu trình Chính phủ Nghị quyết nhà ở thương mại giá rẻ, hết sức tập trung vấn đề này để tạo nguồn cung tốt hơn cho thị trường, đạt được mục tiêu có nhà thương mại giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2, đáp ứng nhu cầu an cư của bộ phận lớn người dân, nhất là người có thu nhập thấp tại các đô thị", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

cafef.vn