Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào) ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, giai đoạn 2022-2025

04/04/2022 20:15 Thùy Dương

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn

Tham gia hội đàm có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Minh Hải; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và quận Hoàn Kiếm.

Về phía nước bạn, có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; lãnh đạo các cơ quan Đảng, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.

Nhiệt liệt chào đón đồng chí Bí thư Thành ủy và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội sang thăm và làm việc tại Viêng Chăn, đồng chí Anouphap Tounalom đánh giá, đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước đã và đang có các hoạt động trọng thể kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Thay mặt Đoàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cảm ơn đồng chí Anouphap Tounalom và các đồng chí lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm nồng hậu; nhấn mạnh đoàn công tác lần này không chỉ là đoàn công tác đầu tiên của cá nhân đồng chí trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, mà đồng thời cũng là đoàn công tác nước ngoài đầu tiên của thành phố trong nhiệm kỳ mới, đoàn công tác nước ngoài đầu tiên sau khoảng thời gian gián đoạn vì dịch Covid -19.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng chúc các đồng chí lãnh đạo, cùng toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Viêng Chăn đón Tết Punpimay thật vui tươi, hạnh phúc, thành công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc hội đàm

Trong không khí đoàn kết và cởi mở, đánh giá về kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô thời gian qua, lãnh đạo hai bên khẳng định, trong mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp của mình với nhiều thành phố lớn trên thế giới, Hà Nội và Viêng Chăn vẫn luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Đây là tình cảm chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai thủ đô của hai đất nước anh em. Mối quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết lĩnh vực như: Kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu nhân dân...

Ngay trong bối cảnh dịch Covid-19, tháng 11/2021, đồng chí Đinh Tiến Dũng và đồng chí Anouphap Tounalom cũng đã chủ trì hội đàm trực tuyến nhằm thúc đẩy hợp tác, giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch bệnh, phục hồi và phát triển...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom thống nhất cao nhận định, kết quả hợp tác thời gian qua không chỉ góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của cả hai Thủ đô, mà còn đóng góp quan trọng gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là về chính trị, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội, hợp tác giữa các tổ chức chính trị - xã hội, hợp tác về hỗ trợ phát triển.

Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom phát biểu tại cuộc hội đàm

Qua thảo luận, hai bên đạt sự nhất trí cao về phương hướng hợp tác và cùng nhau ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025 làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác song phương cụ thể trong thời gian tới.

Biên bản hợp tác đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương Đảng và Nhà nước Việt Nam - Lào, cũng như Thỏa thuận Chiến lược hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác song phương giữa Việt Nam - Lào, giai đoạn 2021-2025.

Biên bản nêu rõ nội dung chi tiết của từng lĩnh vực hợp tác được xây dựng dựa trên nhu cầu và khả năng của hai Thủ đô; các vấn đề trọng tâm phát triển và ưu tiên chia sẻ kinh nghiệm mà phía Viêng Chăn đề nghị như tài chính công, hợp tác an ninh, phòng, chống ma túy, hoạt động của cơ quan dân cử, công tác xây dựng Đảng và cơ chế hoạt động của đảng bộ cấp thành phố...

Ngoài các nội dung mang tính định hướng, điểm đột phá của Biên bản thỏa thuận hợp tác lần này là một số điều khoản cụ thể, có thể triển khai ngay sau khi hoàn thành ký kết như thỏa thuận về cấp học bổng; hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn cụ thể như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn; giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn; giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp - Lâm nghiệp Thủ đô Viêng Chăn; giữa Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (Hà Nội) và Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn; giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội và Sở Lao động, Phúc lợi và Xã hội Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng và đồng chí Anouphap Tounalom ký kết biên bản thoả thuận hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, giai đoạn 2022-2025

Thể hiện rõ tinh thần tương trợ và đồng hành phát triển giữa hai bên, Thủ đô Hà Nội sẽ hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn 3 triệu USD để xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát Thủ đô Viêng Chăn. Quy trình hỗ trợ cụ thể sẽ được hai bên thống nhất sau khi phía Viêng Chăn có kế hoạch triển khai dự án chính thức.

Bên cạnh đó, với quyết tâm triển khai nhanh chóng các thỏa thuận hợp tác song phương, thực hiện lời hứa tại cuộc hội đàm tháng 11/2021, Đoàn công tác cấp cao Thủ đô Hà Nội đã gửi tặng lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu về quy chế, quy định, tổ chức, hoạt động của đảng bộ cấp thành phố để làm tài liệu tham khảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu hai bên tham gia lễ ký kết

Lãnh đạo hai Thủ đô tin tưởng, tinh thần và kết quả hợp tác lần này sẽ được lan tỏa tới tất cả các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Hà Nội và Viêng Chăn trong quá trình triển khai hợp tác trong giai đoạn tới, để Biên bản thỏa thuận hợp tác sẽ được cụ thể hóa thành các dự án, hoạt động hợp tác cụ thể, sinh động, mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai Thủ đô, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Hai bên nhất trí cao đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, nhằm nâng cao nhận thức, bảo vệ, giữ gìn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trân trọng mời đồng chí Anouphap Tounalom và phu nhân, cùng các đồng chí lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn sang thăm và làm việc tại Hà Nội vào thời gian thích hợp trong năm 2022 để tiếp tục triển khai các thỏa thuận giữa hai bên và chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”. Đồng chí Anouphap Tounalom đã vui vẻ nhận lời.

 * Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Thủ đô Viêng Chăn.