Thị trường nhà đất đang biến động như thế nào?

07/04/2022 13:22:00 toquoc.vn
Theo báo cáo thị trường quý 1/2022 của Chợ Tốt Nhà, nhu cầu về BĐS cho cả 2 phân khúc mua bán và cho thuê đều tăng trưởng mạnh mẽ ngay trong giai đoạn sau Tết, với tỷ lệ tăng trưởng theo tháng của các năm đạt lần lượt là 169%, 167% và 181%.

Đơn vị này chỉ ra, người mua và người đi thuê tiếp tục duy trì xu hướng quay trở lại tìm kiếm thông tin và giao dịch Bất động sản mạnh mẽ cho giai đoạn sau Tết năm 2022.

Bên cạnh đó, đợt dịch Covid-19 trong năm 2021 kéo dài nhiều tháng đã góp phần làm mức tăng trưởng về lượt truy cập càng lớn hơn cho giai đoạn này.

Với tỷ lệ tăng trưởng nguồn cầu đạt 181% - cao hơn mức tăng của hai năm trước đó, cho thấy cơn khát Bất động sản của năm nay đang rất mạnh mẽ.

Theo dữ liệu phân tích từ chuyên trang Bất động sản Chợ Tốt Nhà, các khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn sau Tết khi nhìn theo các phân khúc trên thị trường gồm:

Phòng trọ cho thuê

Phòng trọ là "điểm sáng" nhất trong tất cả các loại hình Bất động sản đang "sốt" trong ba tháng đầu năm 2022.

Nhìn vào các chỉ số ở những năm trước, số lượt quan tâm, tìm thuê phòng trọ tăng rất mạnh sau Tết, trong khi tỷ lệ liên lạc có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết các thành phố lớn, kết hợp với nguồn cung phòng trọ cho thuê trong giai đoạn này không có quá nhiều sự thay đổi so với thời điểm trước Tết.

Tuy nhiên trong năm 2022, cả chỉ số về nguồn cầu và tỷ lệ liên lạc đều ghi nhận tín hiệu tăng trưởng. Điều này cho thấy nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng mạnh ngay ở giai đoạn sau Tết.

 

Mặc dù vậy, lượng tin đăng cho thuê phòng trọ lại không xuất hiện xu hướng tương tự, mà vẫn tiếp tục duy trì nguồn cung so với thời điểm trước Tết như các năm trước.

Điều này dẫn đến việc nhiều khả năng trong Quý 2/2022, cán cân cung - cầu của phòng trọ sẽ lệch nhiều về nhu cầu tìm thuê bởi nguồn cung chưa thể đáp ứng kịp thời.

Đại diện chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho biết: "Sau Tết, người đi thuê thường tìm hiểu và xem thông tin chung về thị trường, cũng như so sánh mặt bằng giá trước khi thuê chứ chưa đưa ra quyết định giao dịch ngay".

Mua bán nhà đất/nhà liền thổ

Theo dữ liệu Chợ Tốt Nhà, tổng lượt tin đăng bán nhà đất không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, khi xem xét nhu cầu theo từng phân khúc giá ở từng giai đoạn trước Tết và sau Tết thì có thể thấy có nhiều thay đổi rõ rệt theo từng khu vực.

Theo đó, phân khúc giá có tỷ trọng tìm kiếm tăng trưởng cao nhất ở các thành phố lớn như:

 

Khu vực

 

 

Phân khúc giá có tỷ trọng tìm kiếm tăng trưởng cao nhất

 

 

Tp. Hồ Chí Minh

 

 

< 500 triệu

 

 

Hà Nội

 

 

1 tỷ - 3 tỷ

 

 

Đà Nẵng

 

 

1 tỷ - 3 tỷ

 

 

Bình Dương

 

 

1 tỷ - 3 tỷ

 

 

Long An

 

 

1 tỷ - 3 tỷ

 

 

Đắk Lắk

 

 

500 triệu - 1 tỷ

 

 

Đồng Nai

 

 

3 tỷ - 5 tỷ

 

 

Hải Phòng

 

 

< 500 triệu

Hầu hết các tỉnh, thành lớn đều có chỉ số tìm kiếm trong 3 tháng đầu năm 2022 cao hơn mức trung bình của những năm trước.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh- vốn là "thỏi nam châm" của các làn sóng bất động sản, hiện đang đón nhận lưu lượng quan tâm lớn nhất nước với trung bình một người mua tìm nhà tại đây khoảng 19 lần. Hà Nội xếp thứ 2 với trung bình một người mua tìm 15-16 lần để chọn một căn nhà vừa ý tại thủ đô.

Các tỉnh, thành có lượng tìm kiếm cao trong phân khúc mua bán nhà liền thổ có thể kể đến như Bình Dương (trung bình 12 lần tìm kiếm/người mua), Đà Nẵng (trung bình 10-11 lần/người), Đồng Nai (9-10 lần/người), Long An (7-8 lần/người).

Mặc dù có thể sẽ có nhiều tác động khác trên thị trường giao dịch tùy vào các yếu tố khách quan của từng năm, tuy nhiên nhu cầu tìm kiếm của người mua cho đến thời điểm hiện tại của năm 2022 đang có biến động cùng chiều so với hai năm trước.

Về xu hướng cho thuê căn hộ chung cư

Năm 2022, xu hướng tìm thuê các căn hộ chung cư đã dịch chuyển từ các quận trung tâm sang các vùng ven, do tâm lý tìm kiếm một căn chung cư vừa đáp ứng được nhu cầu ở lẫn làm việc tăng cao trong bối cảnh việc làm việc tại nhà dần trở nên phổ biến hơn.

Các quận vùng ven với lợi thế về giá cả cũng như mật độ dân số chưa quá dày đặc trở thành lựa chọn được ưu tiên hơn bởi phần lớn người đi thuê.

Số liệu từ chuyên trang Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2022 chỉ ra rằng, tỷ lệ quan tâm, tìm xem tin đăng và tỷ lệ liên lạc để thuê căn hộ chung cư tại các quận vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn so với các quận trung tâm.

Theo đó, các dự án chung cư ở các quận như Quận 7, Thành phố Thủ Đức, Quận 12, Quận Gò Vấp có tin đăng cho thuê được quan tâm nhất trên chuyên trang Chợ Tốt Nhà. 

Theo thống kê từ đơn vị này, phần lớn các căn hộ được người đi thuê ưa chuộng chủ yếu ở khu vực thành phố Thủ Đức với tỷ trọng chiếm khoảng 70%.

Giá thuê của các căn hộ chung cư này dao động ở mức 5 - 7 triệu đồng/tháng cho căn 1 phòng ngủ, từ 8 - 10 triệu đồng/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ, và khoảng 14-16 triệu đồng/tháng cho căn từ 3 phòng ngủ trở lên, phù hợp với các gia đình lớn, đông người hoặc cần một không gian sống rộng rãi, tiện nghi.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn