Thị trường chứng khoán Mông Cổ tăng 133% chỉ trong một năm

11/01/2022 07:46:00 congluan.vn
Mông Cổ là quốc gia có thị trường chứng khoán tăng nhanh nhất thế giới vào năm 2021 khi các ngân hàng chuẩn bị cho việc IPO.

Mông Cổ từ lâu đã trở thành một thế lực trên thị trường tài nguyên thế giới, do có nhiều mỏ than, đồng và vàng. Tuy nhiên ngày này, tốc độ tăng trưởng thị trường chứng khoán của đất nước này cũng đang xếp hàng đầu thế giới.

Hầu hết sự tăng trưởng của thị trường đến từ các nhà đầu tư địa phương.

Chỉ số MSE Top 20, điểm chứng khoán chuẩn Mông Cổ, đã tăng 132,7% từ năm ngoái, trở thành thị trường hoạt động tốt nhất thế giới.

“Tôi đã từng đầu tư vào S&P 500 và đây là lần đầu tiên tôi mua vào MSE. Tôi không thể bỏ qua mức độ tăng trưởng của nó, tôi đã phải tham gia”, doanh nhân Tseesuren Oyuntungalag cho biết.

Năm ngoái, ông đã đầu tư 30 triệu tugrik (11420 USD) vào cổ phiếu của nhà sản xuất trứng Tumen Shuvuut, công ty sữa Suu và Mandal Insurance, cùng với hai quỹ tương hỗ địa phương, sau khi xem xét thông tin từ người môi giới của mình.

Ba cổ phiếu của Oyuntungalag được xếp hạng trong Top 20 cổ phiếu hoạt động tốt nhất, tất cả đều ít nhất tăng gấp đôi giá trị vào năm 2021. Tumen Shuvuut đứng đầu khi giá của nó tăng gấp bốn lần.

Mông Cổ đã vượt qua năm 2020 mà không bị tổn hại bởi các đợt bùng phát COVID. Nhưng vào năm ngoái, việc hạn chế và những gián đoạn liên quan đến đại dịch đối với thương mại xuyên biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh chiến dịch bầu cử đã khiến chính phủ nước này phải viện trợ cho người dân, bao gồm miễn trừ hóa đơn điện nước và phân phối tiền mặt.

Achit-Erdene Darambazar, người sáng lập kiêm Chủ tịch ngân hàng đầu tư Mongolia International Capital, cho biết: “Một số người có thu nhập khả dụng cao hơn nhờ các khoản trợ cấp của chính phủ trong thời gian giãn cách.

Trong khi làm giảm cạnh tranh nhập khẩu đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng trong nước, sự gián đoạn thương mại cũng đẩy lạm phát lên gần 10% ngay cả khi lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm. Điều này thúc đẩy cư dân tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ tiền của họ ở những nơi khác.

Ulaankhuu Nanjid, giám đốc đầu tư của công ty phần mềm ICT Group, ước tính: “Hơn 500 tỷ tugrik đã tham gia vào thị trường chứng khoán..

“Nhiều nhà đầu tư đã hỏi chúng tôi trong năm qua tại sao chúng tôi có tỷ trọng tương đối cao hơn ở Mông Cổ”, Thomas Hugger, Giám đốc điều hành của Asia Frontier Capital, đã viết trong một bản cập nhật khách hàng vào tháng trước. “Hiệu suất năm 2021 của thị trường chứng khoán Mông Cổ chính là câu trả lời cho những thắc mắc đó.”

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mông Cổ, hiện có 179 cổ phiếu theo trang web thống kê, đã tăng vọt vào năm ngoái so với mức năm 2020.

Tuy nhiên, số lượng mở tài khoản giao dịch mới đã giảm so với mức được thấy trong hai năm trước khi chỉ hơn 1 triệu tài khoản được thành lập tại quốc gia có 3,4 triệu dân khi chính phủ chuẩn bị niêm yết tập đoàn than Erdenes Tavan Tolgoi trên MSE. Hầu hết các cư dân đã nhận cổ phiếu của công ty miễn phí vào năm 2012, nhưng vẫn không có cách nào để kiếm tiền từ chúng sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bị hoãn lại.

Tuy nhiên, các đợt IPO khác đã bắt đầu thu hút được sự quan tâm của công chúng. Central Express, đơn vị nhượng quyền tại địa phương từ chuỗi cửa hàng tiện lợi CU của Hàn Quốc, đã hoàn thành đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của đất nước, huy động 40,1 tỷ tugrik từ Asia Frontier Capital và các nhà đầu tư địa phương.

Công nhân nhà máy Janjinjamts Batsuuri, 24 tuổi, đầu tư vào cổ phiếu lần đầu tiên vào năm 2021, tăng gần gấp đôi số tiền của mình sau khi mua cổ phiếu của Tumen Shuvuut, Mandal Insurance và nhà sản xuất đồ uống APU. “Tôi không có kế hoạch bán chúng sớm”, anh nói.

Các nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò rất ít trong các giao dịch năm ngoái, chỉ chiếm 1,3% giao dịch trong quý 3, giai đoạn gần đây nhất được đưa vào dữ liệu của Ủy ban Điều tiết Tài chính Mông Cổ.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã từ bỏ Mông Cổ trong những năm gần đây do giá cả hàng hóa thấp và sự không chắc chắn về chính sách. FTSE Russell đã loại Mông Cổ khỏi danh sách ứng cử viên cho các chỉ số thị phần biên giới toàn cầu và ít nhất ba quỹ chứng khoán nước ngoài tập trung vào Mông Cổ đóng cửa.

Nhiều người Mông Cổ hiện đang chuẩn bị tiền cho các đợt mua cổ phiếu lần đầu của các ngân hàng thương mại lớn của nước này, những ngân hàng này được yêu cầu phải niêm yết cổ phiếu ra công chúng theo luật mới để đa dạng hóa sở hữu cổ phần của họ. Họ dự kiến sẽ huy động tổng cộng 500 đến 600 tỷ tugrik.

Nhân viên kế toán Gansukh Ganbold đang có kế hoạch tham gia vào các đợt IPO của ngân hàng, dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa hè này, sau khi bỏ túi tiền lãi vào năm ngoái từ việc mua và bán APU và Tumen Shuvuut. Anh ấy đã nắm giữ cổ phần của Ard Financial Group, một phần của mạng lưới các công ty bao gồm Top 20 Ard Credit và Ard Insurance có hiệu suất cao nhất.

Nanjid của ICT cho biết: “Kỳ vọng về các đợt IPO của ngân hàng trong nước là rất cao.”

Theo nhà môi giới cấp cao Azbayar Javkhlan, công ty chứng khoán InvesCore Financial Group đã đăng ký số lượng khách hàng mới vào năm ngoái gấp đôi so với năm 2020.

“Có khả năng nhiều người sẽ bắt đầu giao dịch vào năm 2022 sau tin tức về sự tăng trưởng năm 2021 của thị trường chứng khoán,” ông nói. “Vì vậy, năm 2022 có thể sẽ là một năm tuyệt vời cho sự phát triển của Mông Cổ”.

congluan.vn