Thảm cảnh đi thuê nhà ở Mỹ: Phải đấu thầu cho bất động sản không bao giờ được sở hữu, nộp đơn cho chủ nhà như xin việc hay học bổng

01/07/2022 09:00:00 toquoc.vn
Tại Mỹ, ngày càng nhiều người có thu nhập cao ngần ngại mua nhà vì mức giá cao kỷ lục, cùng với đó là lãi suất thế chấp tăng và nguồn cung eo hẹp. Thay vào đó, họ tìm thuê nhà mới.

Khi Donna Jones và chồng tìm thuê một ngôi nhà ở Northern Virginia vào tháng 2, họ thường nhận được những câu trả lời giống nhau: Xin lỗi nhưng đã có người trả giá thuê cao hơn. Donna chia sẻ: "Chúng tôi thậm chí còn không biết họ có thể làm được điều đó."

Donna Jones và chồng.

Cuộc chiến đấu thầu từ lâu đã là một việc phổ biến trong một thị trường bất động sản đang nóng lên, khi người mua cạnh tranh nhau bằng cách trả giá cao hơn giá niêm yết của người bán.

Giờ đây, sự cạnh tranh lại trở thành điều bình thường ngay cả trong hoạt động thuê nhà.

Các đại lý bất động sản từ New York đến Chicago và Atlanta cho biết họ đã chứng kiến nhiều người đưa ra đề nghị thuê nhà và căn hộ với mức giá "trên trời", dù không bao giờ sở hữu những bất động sản đó.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều người có thu nhập cao ngần ngại mua nhà vì mức giá cao kỷ lục, cùng với đó là lãi suất thế chấp tăng và nguồn cung eo hẹp.

Thay vào đó, họ tìm thuê nhà mới. Xu hướng này đã thúc đẩy sự điên cuồng đối với loại hình bất động sản cho thuê và càng khiến giá thuê tăng cao hơn.

Tại một số khu vực ở Atlanta, nhiều người đã cạnh nhau để thuê nhà. Peter Beckford – đại diện của công ty bất động sản Re/Max, cho biết các cặp vợ chồng kiếm được gần 1 triệu USD/năm đang chấp nhận thuê những căn nhà phố với 3.500 USD/tháng. Beckford nói: "Tất cả những khách thuê nhà này đều có địa vị tốt."

Một hội đồng của thành phố New York vào tuần trước đã phê duyệt mức tăng giá thuê nhà 3,25% bắt đầu từ mùa thu năm nay, trong kế hoạch áp dụng quy tắc bình ổn giá thuê nhà của thành phố. Đây là mức tăng lớn nhất trong gần 1 thập kỷ. 

Song, với nguồn cung nhà cho thuê của thành phố này lại không ổn định – chiếm khoảng 1 nửa tổng số căn hộ tại đây, thì giá thuê lại càng có cơ hội tăng cao. Các đại lý bất động sản cho biết ngày càng nhiều người đưa ra mức giá cực kỳ cao cho những khu dân cư cao cấp.

Các đại lý cho thuê nhà lớn cũng cho biết họ đang phải xử lý nhiều yêu cầu từ khách hàng hơn. Gary Berman – CEO của Tricon Residential, cho biết: "Trong nhiều tuần gần đây, chúng tôi nhận được hơn 13.000 đề nghị thuê nhà trong khi chỉ có 200 căn nhà là có sẵn."

Theo công ty bất động sản Redfin, giá thuê nhà niêm yết trung bình tại Mỹ đã lần đầu tiên vượt 2.000 USD vào tháng 5 và tăng 15% trong 12 tháng qua.

Các nhà phân tích lĩnh vực nhà ở cho biết, nếu ngày càng nhiều người thu nhập cao gia nhập thị trường thuê nhà và nguồn cung không tăng nhanh thì giá vẫn tiếp tục leo thang.

Theo Taylor Marr, phó kinh tế trưởng tại Redfin, lãi suất tăng cũng khiến khả năng xây dựng nhà ở sụt giảm vì ít người đủ tiềm lực mua nhà mới hơn.

Trong khi đó, nhiều người đi thuê không chỉ dừng lại ở việc đưa ra mức giá cao hơn.

Một số còn đang tìm hướng đi khác, ví dụ như họ gửi một bức thư với nội dung "quảng cáo" về bản thân cho chủ nhà và đưa ra lời đề nghị cực kỳ hấp dẫn.

Những người khác thì nhờ chủ nhà cũ viết thư giới thiệu, không khác gì đi xin việc hay xin học bổng.

Nhân viên môi giới bất động sản Jodi Dougherty của Downtown Apartment Co. ở Chicago đã yêu cầu khách hàng của mình viết những mức giá đề nghị hấp dẫn nhất đối với tất cả bức thư xin thuê nhà. Cô nói, nhiều người nộp đơn đã bị loại vì cho rằng chỉ ghi yêu cầu thuê nhà là đủ.

Đầu tháng này, một khách hàng đã thành công khi trả giá cao hơn 1.000 USD so với giá chào bán cho 1 căn hộ 3 phòng ngủ gần trung tâm thành phố Chicago. Giá niêm yết của căn hộ này là 4.000 USD.

Song, không chỉ những căn hộ cao cấp ở khu vực giàu có mới khiến người đi thuê chịu áp lực lớn như vậy.

Trong vài tháng qua, Tabutha Robinson – một quản gia ở Atlanta, và gia đình đã tìm cách chuyển đi khi bà tìm được ngôi nhà 3 phòng ngủ có giá niêm yết là 1.325 USD.

Tuy nhiên, nhân viên môi giới đã cảnh báo bà về việc nhiều người khác cũng đang muốn thuê căn nhà đó.

Robinson chia sẻ: "Tôi cảm thấy, chỉ cần tăng giá một chút thì có lẽ tôi sẽ có được căn nhà ấy." Bà đã đưa ra lời đề nghị là 1.500 USD dù vượt quá ngân sách và chủ nhà đã rất phấn khởi, đồng ý cho gia đình bà thuê ngay lập tức.

Donna Jones cũng tham gia vào cuộc chiến đấu thầu. Cô viết trong "đơn xin thuê nhà" cho các chủ nhà khắp khu vực thuộc Washington rằng mình sẵn sàng trả thêm 50 USD.

Dù Donna và chồng có ghi trong bức thư rằng họ làm trong chính phủ và quân đội, nhưng vẫn "vuột mất" ngôi nhà định thuê vì có người trả giá cao hơn. Có lúc, họ còn nghĩ đến việc mặc quân phục để đến gặp chủ nhà với hy vọng có thể gây ấn tượng tốt với họ.

Đến tháng 3, khi một ngôi nhà phố 4 phòng ngủ ở Ashburn được niêm yết với giá 3.000 USD, vợ chồng Donna nhanh chóng "chớp lấy". Họ đề nghị trả thêm 200 USD và được chấp nhận. 

toquoc.vn