Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các khu công nghiệp

27/05/2022 19:19:00 Thùy Dương
Chiều 26/5, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp với Uỷ ban nhân dân các quận, huyện về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các khu công nghiệp. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tham dự Lễ ký kết.

Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất và Uỷ ban nhân dân 9 quận, huyện ký kết quy chế phối hợp

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết: lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý thu hút đầu tư được 4 dự án mới vốn đăng ký 1 triệu USD và 450 tỷ đồng; 12 dự án đầu tư mở rộng vốn đăng ký 60 triệu USD và 30 tỷ đồng. Tổng mức thu hút đầu tư 81 triệu USD quy đổi.

Đến nay, số dự án thứ phát đang hoạt động là 707 dự án, trong đó, có 305 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đăng ký trên 6,1 tỷ USD; 402 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 18.000 tỷ đồng.

Về kết quả sản xuất kinh doanh, ước 6 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp là 4.869 triệu USD; nộp ngân sách Nhà nước 238,5 triệu USD; xuất khẩu 3.124 triệu USD.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Ban Quản lý cácKhu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phấn đấu tổng vốn thu hút đầu tư trong các Khu công nghiệp năm 2022 đạt khoảng 400 triệu USD (tăng 28,8% so với năm 2021). Triển khai thành lập 1 Khu công nghiệp mới và hoàn thành thủ tục đầu tư 2 - 3 Khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Về sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, phấn đấu doanh thu đạt 8,2 tỉ USD; nộp ngân sách 229,4 triệu USD…

Quang cảnh lễ ký kết

Tại buổi lễ, Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất đã ký kết quy chế phối hợp với Uỷ ban nhân dân 9 quận, huyện về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các Khu công nghiệp Theo đó, Quy chế phối hợp gồm 3 Chương, 15 Điều. Nội dung đã bám sát các quy định của Trung ương, Thành phố về quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp.

Trong đó, tập trung phối hợp trên các lĩnh vực công tác về quy hoạch, Giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai và trật tự xây dựng; công tác quản lý Nhà nước về đầu tư, về tài nguyên, môi trường, lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và người lao động, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ, công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, thời gian qua, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và khu chế xuất và Uỷ ban nhân dân các quận, huyện đã phối hợp khá hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp.

Theo đó, đã kịp thời tham mưu với Thành ủy, Uỷ ban nhân dân Thành phố trong công tác xây dựng, phát triển các Khu công nghiệp; kịp thời phối hợp giải quyết các vấn đề đột xuất phát sinh trong Khu công nghiệp, giải quyết kịp thời các vụ đình công, lãn công của người lao động, duy trì đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các vụ cháy lớn trong Khu công nghiệp.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát hai năm vừa qua, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện và Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch trong Khu công nghiệp.

Qua đó giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp được duy trì, góp phần thiết thực vào công tác phục hồi và phát triển kinh tế khi dịch bệnh được kiểm soát.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại lễ ký kế

Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư Khu công nghiệp không còn phù hợp và đề xuất bổ sung quy hoạch, thành lập mới các Khu công nghiệp với vị trí, quy mô phù hợp, đảm bảo đồng bộ hạ tầng phát triển công nghiệp với hạ tầng xã hội phục vụ các Khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, phối hợp rà soát quy hoạch, xác định vị trí và bố trí quỹ đất theo quy hoạch để triển khai xây dựng nhà ở xã hội và các thiết chế công đoàn đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn Thành phố.

Triển khai thành lập, sớm đưa vào vận hành khai thác và thu hút dự án đầu tư vào 5 Khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025. Tăng cường phối hợp, trao đổi, nắm bắt thông tin và tình hình doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp để giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh. Duy trì thực hiện tốt chế độ thông tin, trao đổi, phối hợp công tác giữa các phòng, ban, đơn vị.

Thùy Dương
Link gốc