SoftBank âm thầm rút khỏi chứng khoán phái sinh

03/12/2020 21:40:00 cafef.vn
Hầu hết các hợp đồng phái sinh của SoftBank sẽ hết hạn vào tháng 12, tập đoàn Nhật Bản sẽ không thực hiện quyền.

SoftBank Group đang âm thầm cắt giảm chiến lược phái sinh gây tranh cãi của mình sau phản ứng dữ dội liên tục từ các nhà đầu tư, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, tập đoàn Nhật Bản đang để cho các quyền chọn của mình hết hạn, thay vì duy trì các vị thế. Khoảng 90% hợp đồng sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 vì chúng ngắn hạn.

SoftBank sẽ nắm giữ danh mục đầu tư cơ bản của mình với các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Amazon.com, Facebook.

Cổ đông SoftBank đã chùn bước sau khi tập đoàn lấn sân sang giao dịch chứng khoán phái sinh lần đầu được tiết lộ vào tháng 9, làm giá trị thị trường công ty xuống 17 tỷ USD.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính hợp lý của một công ty vốn được biết đến với việc đặt cược nhiều năm vào các công ty khởi nghiệp công nghệ nay lại đầu tư chứng khoán đại chúng, đặc biệt là các công cụ phái sinh. Họ cũng chỉ trích người sáng lập Masayoshi Son vì đã dùng cổ phần cá nhân trong giao dịch.

Một phát ngôn viên của SoftBank từ chối bình luận.

SoftBank đã đầu tư 20 tỷ USD vào cổ phiếu công nghệ và các công cụ phái sinh thông qua SB Northstar, trong đó ông Son nắm 1/3 cổ phần. Các nhà phân tích và quản lý quỹ đã đặt câu hỏi về cấu trúc đơn vị, gần đây nhất là cuộc gọi đem muộn sau khi công bố báo cáo thu nhập tháng 11.

Son lên tiếng bảo vệ rằng chương trình đầu tư tháng 11 như một cách để sử dụng lượng tiền mặt khổng lồ của SoftBank, các khoản đặt cược vào phái sinh như một "lỗi làm tròn" so với tài sản công ty (ám chỉ quá nhỏ và không đáng kể).

Giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai và quyền chọn của SoftBank đạt 2,7 tỷ USD vào cuối tháng 9, hay chỉ 1,2% trong tổng số 292 tỷ USD giá trị cổ phần. Các vị thế bao gồm quyền chọn mua với các cổ phiếu niêm yết giá trị 4,7 tỷ USD và quyền chọn bán cổ phiếu niêm yết có giá trị âm 1,26 tỷ USD.

Khoản lỗ khi đầu tư vào phái sinh 2,8 tỷ USD trong quý tháng 9 đã xóa sạch lợi nhuận trong quý đầu tiên.  

Nguồn tin cho biết, thu nhập từ hoạt động kinh doanh đang được cải thiện trong quý này. Tuy nhiên việc thu lợi nhuận từ các công cụ phái sinh ngày càng trở nên khó khăn khi kết thúc bầu cử Tổng thống Mỹ và triển vọng vắc xin COVID-19 hiệu quả làm giảm sự biến động trên thị trường.

SoftBank đã mua lại khoảng 16,2 tỷ USD cổ phiếu niêm yết có tính thanh khoản cao trong quý kết thúc vào tháng 9, bao gồm khoản đầu tư 6,3 tỷ USD vào Amazon, 2,2 tỷ USD vào Facebook và 1,8 tỷ USD. Vào tháng 10, SB Northstar đã vay 6 tỷ USD và sử dụng cổ phiếu Alibaba làm tài sản thế chấp.

Son đã nảy ra ý tưởng giao dịch vào đầu năm nay khi thị trường chứng khoán lao dốc vì đại dịch. Áp lực từ nhà đầu tư và sự phản đối từ các thành viên chủ chốt khiến ông thay đổi quyết định, nhưng việc đóng chương trình sẽ cần thời gian vì nó đang là vấn đề đang phải đối mặt của tỷ phú, nguồn tin cho biết.

cafef.vn