Rạn nứt thương mại giữa Nga và Đức có thể sẽ gây ra cú sốc tài chính

14/04/2022 07:55 congluan.vn

Cú sốc tài chính gây nên rạn nứt

Vào ngày 12/4, nhà kinh tế trưởng của S&P Global đã đưa ra cảnh báo rằng: “Một cú sốc tài chính có thể xảy ra nếu có sự rạn nứt thương mại giữa Nga và Đức. Nhìn vào một kịch bản đi xuống, chúng tôi nghĩ rằng một trong những cách thực sự thay đổi mang tính vĩ mô là những rạn nứt thương mại giữa Nga và châu Âu”.

Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, một số cường quốc trên thế giới bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Canada đã giáng đòn trừng phạt vào Moscow. Liên minh châu Âu đang xem xét có nên cấm nhập khẩu dầu từ Nga hay không và đã cam kết cuối cùng sẽ cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Về phần mình, Nga đã yêu cầu các nước được gọi là “không thân thiện với mình” phải trả bằng rúp cho khí đốt, ám chỉ những nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm cô lập Nga vì cuộc tấn công vô cớ của nước này ở Ukraine.

Liên minh châu Âu nhận được khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ các đường ống của Nga và khoảng 1/4 trong số đó chảy qua Ukraine. Đức nhận được khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên từ Nga.

Nhà kinh tế trưởng Gruenwald nói thêm: “Nga đã có khu phức hợp năng lượng, Nga có giá cả hàng hóa và có các nguyên liệu đầu vào công nghiệp mà châu Âu nhập khẩu, chẳng hạn như niken và titan và những thứ khác tương tự”.

Công ty nghiên cứu và tư vấn Wood Mackenzie cũng cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể trải qua “những thay đổi lâu dài hơn” với thương mại toàn cầu có thể bị thay đổi do khủng hoảng.

Giám đốc nghiên cứu Peter Martin viết trong một ghi chú hôm thứ 3 rằng: “Nếu đại dịch Covid-19 làm nổi bật lên nhu cầu rút ngắn chuỗi cung ứng, thì cuộc chiến ở Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Những lực lượng này có thể dẫn đến một sự sắp xếp lại thương mại toàn cầu một cách lâu dài. Nền kinh tế toàn cầu trở nên khu vực hóa hơn - chuỗi cung ứng ngắn hơn với các đối tác đáng tin cậy”.

Thương mại Đức - Nga

Gruenwald cho biết, rạn nứt thương mại giữa Đức và Nga có thể khiến ngành sản xuất của Đức - một trong ba trung tâm sản xuất toàn cầu bên cạnh Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Ông cảnh báo: “Điều đó sẽ dẫn đến  tăng trưởng GDP thấp hơn, việc làm thấp hơn, niềm tin thấp hơn - và sau đó chúng ta sẽ nhận được một loại cú sốc tài chính vĩ mô từ điều đó. Vì vậy, đó là loại kịch bản mà chúng tôi lo lắng về việc nó có thể làm thay đổi nền kinh tế vĩ mô.”

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, thương mại giữa Đức và Nga đã tăng đáng kể vào năm 2021 so với năm trước, với giá trị hàng hóa tăng 34,1% lên 59,8 tỷ euro (65 tỷ USD).

Nhập khẩu của Đức từ Nga đã tăng đáng kể vào năm ngoái, tăng 54,2% so với năm 2020. Xuất khẩu cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn nhập khẩu - tăng 15,4%.

Các sản phẩm chính mà Đức xuất khẩu sang Nga bao gồm xe cộ, máy móc, xe kéo và các sản phẩm hóa chất, theo cơ quan này. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga sang Đức bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, kim loại và than đá.

Nga chiếm 2,3% tổng kim ngạch ngoại thương của Đức và là quốc gia quan trọng thứ tư về nhập khẩu của Đức bên ngoài Liên minh Châu Âu vào năm 2021.