PVTrans (PVT): Nối dài thành công, triển vọng lạc quan năm 2022

30/12/2021 10:13:00 Thùy Dương
Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí PVTrans (mã chứng khoán PVT) đã có một năm kinh doanh vượt trội, về đích sớm hai tháng so với kế hoạch đề ra. PVT được kỳ vọng tiếp tục nối dài đà tăng trưởng trong các năm tới cùng nhu cầu vận tải dầu khí gia tăng trong năm 2022.

Băng qua thách thức, về đích kinh doanh sớm

Cơn bão Covid-19 tiếp tục càn quét và tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Thế giới tiếp tục trải qua nhiều biến động với biến chủng Delta lây lan mạnh mẽ.

Trong bối cảnh chung ấy, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí PVTrans (mã chứng khoán PVT) cũng đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhưng bằng sự linh hoạt trong điều hành, hiệu quả về quản trị và có sự chuẩn bị, bắt nhịp tốt với thị trường, PVT đã băng qua thách thức để về đích sớm trước hơn hai tháng so với kế hoạch năm 2021.

PVT cho biết, doanh thu hợp nhất năm 2021 ước đạt 7.500 tỷ đồng đạt 125% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.000 tỷ đồng, vượt 200% kế hoạch. Công ty nộp ngân sách nhà nước ước đạt 425 tỷ đồng tương đương 231% kế hoạch năm.

Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ đạt 31%, tương đương 200% so với kế hoạch năm. Đáng chú ý, tất cả các công ty thành viên của PVT đều hoạt động ổn định và có lãi.

Với kết quả kinh doanh vượt trội, PVT tiếp tục khẳng định được vị thế và uy tín trong ngành dầu khí và vận tải biển. PVTrans tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 trong Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2021.

Đặc biệt, đây là năm thứ 2 liên tiếp PVTrans được Vietnam Report xếp hạng cao nhất. Năng lực tài chính của công ty cũng không ngừng được nâng cao.

Một trong những dấu ấn đem lại thành công cho PVT là kịp thời bắt đáy thị trường mua bán tàu để hoàn tất đầu tư, đặc biệt đã đầu tư và đưa vào khai thác lần đầu tiên loại tàu chở khí lạnh VLGC lớn nhất thế giới, hợp tác thuê mua bareboat tàu hàng rời loại Supramax trong bối cảnh thị trường vận tải hàng rời khởi sắc, mang lại hiệu quả cao.

Tính đến nay, PVT tiếp tục sở hữu đội tàu hàng lỏng lớn nhất Việt Nam với tổng số 36 chiếc đa dạng chủng loại có tổng trọng tải đạt 1,05 triệu DWT.

Quy mô và chất lượng tài sản ngày càng cải thiện sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu phát triển ổn định, bền vững trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, PVT đã khai thác thị trường hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đề ra các giải pháp ứng phó linh hoạt với tình hình dịch bệnh. Không ngừng nâng cao vị thế và uy tín trên thị trường.

Năm 2022, triển vọng lạc quan

Kinh tế toàn cầu được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, nhu cầu dầu toàn cầu tăng lên, doanh nghiệp ngành dầu khí đứng trước triển vọng tích cực.

Trong báo cáo triển vọng năm 2022, Chứng khoán VNDIRECT đưa ra quan điểm tích cực đối với PVT trong 2 năm tới 2022-2023 nhờ chủ động trẻ hóa đội tàu và sự phục hồi của nhu cầu vận tải dầu khí. Công ty có thể nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ sự đóng góp của các tàu mới và hiện đại này.

VNDIRECT cũng kỳ vọng nhu cầu vận tải sẽ phục hồi trong thời gian tới, đặc biệt là ở thị trường nội địa khi việc di chuyển tăng trở lại sau đại dịch, kéo theo sự gia tăng nhu cầu vận tải của các khách hàng chính của PVT như nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn.

Hoạt động vận tải dầu và khí đang bước vào giai đoạn tăng trưởng. Nhu cầu vận tải dầu năm 2022 sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục. Từ năm 2023, khi dự án Lọc dầu Long Sơn hoàn thành sẽ tiếp tục làm tăng nhu cầu vận tải.

VNDIRECT kỳ vọng các nhà sản xuất dầu thế giới sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thô và từ đó tác động đến thị trường vận tải dầu khí trong năm 2022, có khả năng giúp thúc đẩy giá cước vận tải cao hơn. VNDIRECT dự báo lợi nhuận ròng của PVT sẽ tăng trưởng 14,2% và 11,8% so với cùng kỳ lần lượt trong năm 2022 và 2023.

Còn Công ty chứng khoán KBS nhận định PVT có triển vọng tích cực trong trung hạn nhờ việc đầu tư tàu mới, nâng cao sản lượng khai thác. KBS đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu PVT với giá mục tiêu 27.500 đồng/cổ phiếu. Hiện tại với thị giá 23.900 đồng/cổ phiếu ngày 30/12, cổ phiếu PVT đã tăng 64,2% so với đầu năm.

Dầu khí, năng lượng nằm trong nhóm ngành có triển vọng đầu tư sáng. Cùng với sức khỏe nội lực và xu hướng tăng trưởng chung của ngành, PVT được nhận định sẽ có một năm kinh doanh 2022 tiếp tục tăng trưởng.

 
 
 
 
 
 
Thùy Dương
Link gốc