Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31

11/05/2022 11:00:00 Bảo Linh
TSO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra, dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình, Thành phố Hà Nội.

Lễ khai mạc SEA Games 31 kết hợp đan xen giữa phần lễ và phần hội.

Mở đầu là nghi thức thượng cờ Việt Nam, kế tiếp là màn biểu diễn nghệ thuật, lễ diễu hành đoàn thể thao các nước, thượng cờ SEA Games và Olympic, rước đuốc…

Tâm điểm của lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật theo 3 phần.

Phần 1 là "Việt Nam thân thiện" với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của Việt Nam, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phần 2 có tên "Đông Nam Á mạnh mẽ", thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Phần 3 là "Đông Nam Á tỏa sáng", thể hiện sự sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Các màn biểu diễn thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á.

Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá… đều được đưa vào chương trình nghệ thuật.

Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Một trong những hình ảnh được đưa vào chương trình nghệ thuật là cây tre - thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam (Ảnh: VGP)

Chương trình nghệ thuật có sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều công nghệ hiện đại như: Trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), thực tế mở rộng (Extended Reality - EX),…

Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa.

Được biết, Thành phố Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

Sau buổi tổng duyệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng trao đổi, góp ý để lễ khai mạc SEA Games diễn ra thành công, hiệu quả và trang trọng (Ảnh: VGP)

Rút kinh nghiệm sau buổi tổng duyệt, các chuyên gia, nhà khoa học, cố vấn nghệ thuật và tổng đạo diễn chương trình khai mạc, đạo diễn sân khấu, hình ảnh,... đã cùng trao đổi, góp ý thẳng thắn, chân thành, tiếp thu cầu thị về một số vấn đề cần chỉnh sửa trong các màn trình diễn, cũng như khai thác hiệu quả, triệt để các công nghệ cao, tạo sự liền mạch trong chương trình nghệ thuật của lễ khai mạc, thực hiện nghi thức rước đuốc, diễu hành đoàn thể thao các nước trang trọng...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên, sinh viên các trường nghệ thuật,... đã tham gia luyện tập nhiều ngày qua.

Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc, tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật, đạo diễn sân khấu, hình ảnh cần tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp xác đáng, chỉnh sửa, hoàn thiện trong thời gian còn lại, bảo đảm lễ khai mạc thành công tốt đẹp, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.

Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc rà soát kỹ các khâu, các nghi thức thực hiện trong lễ khai mạc bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, đúng theo thông lệ, phục vụ tốt nhất yêu cầu thưởng thức của khán giả trong nước và quốc tế, trước hết là người dân 11 nước Đông Nam Á;

Đồng thời mang đến những hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam; lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31 - "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Bảo Linh
Link gốc