Nhóm 67 quốc gia trong WTO đồng ý cắt giảm thương mại dịch vụ

04/12/2021 07:10:00 congluan.vn
67 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý loại bỏ các quy định như yêu cầu cấp phép đối với các nhà cung cấp dịch vụ hoạt động ở nước ngoài, một động thái có thể tiết kiệm 150 tỷ đô la Mỹ chi phí thương mại hàng năm.

Nhóm các nước phát triển và một số nước đang phát triển từ Peru đến Philippines cam kết đảm bảo tính minh bạch cao hơn, sự chắc chắn về mặt pháp lý và quy trình quản lý dễ dàng hơn với các ứng dụng điện tử và các khoản phí rõ ràng và hợp lý.

Các bên ký kết, cũng bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và các thành viên EU, là thiểu số trong số 164 thành viên của WTO, nhưng đại diện cho 90% thương mại dịch vụ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ước tính rằng việc thực hiện các quy định nới lỏng hơn ở các nước G20 lớn hơn có thể giảm tới 6% chi phí thương mại, với mức tiết kiệm hàng năm lên tới 150 tỷ USD.

Ngân hàng, công nghệ thông tin, viễn thông, kiến ​​trúc và kỹ thuật sẽ nằm trong số các ngành dịch vụ được hưởng lợi nhiều nhất.

Diễn đàn Dịch vụ Châu Âu, với các thành viên từ Apple đến Zurich Financial Services, nhiệt liệt hoan nghênh việc kết thúc các cuộc đàm phán với việc đạt được một thỏa thuận, nói rằng ngành công nghiệp đã tìm kiếm điều tương tự như vậy trong hơn 20 năm.

Thỏa thuận này bao gồm một điều khoản chống phân biệt đối xử giữa nam và nữ, một điều khoản đầu tiên thuộc loại này trong một thỏa thuận của WTO. Họ cũng quy định một giai đoạn chuyển tiếp 7 năm để các nước đang phát triển tuân thủ.

Mặc dù phần lớn các thành viên WTO chưa đăng ký hiệp định, nhưng họ được tự do thực hiện và các doanh nghiệp của họ sẽ vẫn được hưởng lợi từ các chế độ quản lý minh bạch và hiệu quả hơn của 67 thành viên tham gia.

Mai Anh (theo channelnewsasia)

congluan.vn