Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi, ACB giảm lãi suất cho vay tới 3%

25/02/2023 18:00 daidoanket.vn

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, có rất nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi 0,3-1%/năm. Đáng chú ý, từ hôm nay (24/2), Sacombank giảm 0,3-0,6%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi, ACB giảm lãi suất cho vay tới 3%

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi, ACB, Agribank giảm lãi suất cho vay tới 3%

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi

Trong tuần qua, hàng loạt ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất huy động. Chẳng hạn, Techcombank thay đổi từ ngày 18/2. DongABank và OCB áp dụng lãi suất mới từ ngày 20/2. VietCapitalBank áp dụng từ ngày 21/2, LienVietPostBank từ ngày 22/2. Mức điều chỉnh phổ biến 0,3-0,5 điểm %, và thậm chí lên gần 1%/năm.

Chẳng hạn, lãi suất cao nhất của Techcombank giảm từ 9%/năm xuốn 8,7%/năm. DongABank giảm từ 10,35% xuống 9,44%/năm,…

Đáng chú ý, cũng từ hôm nay (24/2), Saigonbank áp dụng biểu lãi suất mới và giảm mạnh ở hàng loạt kỳ hạn khoảng 0,3-0,6%/năm. Theo đó, lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 9,1%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đã giảm xuống 8,9%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm, kỳ hạn từ 18 tháng còn 8,7%/năm

Nhìn chung đa phần các ngân hàng đã giảm xuống dưới 9,5%/năm. Hiện những ngân hàng có lãi suất cao nhất là Kienlongbank, SCB, BacABank, PVCombank, DongABank, VPBank,…

Tại nhóm ngân hàng tư nhân lớn, Techcombank và MB đều đang niêm yết lãi suất cao nhất là 8,7%/năm. Sacombank giảm mạnh từ ngày 14/2 xuống còn 8,85%/năm.

Tại nhóm Big 4, lãi suất gửi tại quầy được niêm yết cao nhất là 7,4%/năm, áp dụng cho một số kỳ hạn dài. Trong khi đó, khi gửi online, lãi suất có thể lên 8,2%/năm.

ACB, Agribank giảm lãi suất cho vay tới 3%/năm

Từ ngày 23/2, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã thông báo triển khai gói vay ưu đãi với mức giảm lãi vay tối đa lên tới 3%/năm. Theo đó, nhà băng này chính thức triển khai gói vay ưu đãi lãi suất với số dư 20.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Mức lãi suất của các khoản vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn tối đa 3%/năm so với biểu lãi suất hiện tại của ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhà băng này còn giảm tối đa 2%/năm lãi suất cho khách hàng vay hiện hữu đến kỳ thay đổi lãi có giao dịch tại ACB.

Riêng với các doanh nghiệp tại TP HCM, ACB cho biết sẽ dành thêm 2.000 tỷ đồng cho chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM thực hiện.

Hai gói tín dụng kể trên của ACB được đưa ra ngay sau khi NHNN có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ.

Trong đó, NHNN yêu cầu các chi nhánh của các tổ chức tín dụng phải tham gia đầy đủ hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại địa phương.

Thực tế, không riêng ACB, hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ gần đây đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ phát sinh mới và dư nợ hiện hữu.

Trong đó, Agribank tuyên bố giảm lãi suất cho vay với cả lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, khoản vay kinh doanh bất động sản tại nhà băng này có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1 năm nay đến hết ngày 31/12/2024.

Tương tự, VietinBank cũng đang có gói tín dụng 10.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi từ 7%/năm với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Các khoản vay được ưu đãi lãi suất này có kỳ hạn tối đa 6 tháng, và phát sinh mới trong nửa đầu năm nay (đến hết 30/6).

Hay MBBank đã tuyên bố giảm 1%/năm lãi suất cho vay với khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng, từ ngày 10/2; OCB có gói tín dụng 25.000 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn 8-12%/năm, áp dụng với khách hàng doanh nghiệp...