Nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngày càng rõ nét

18/01/2021 11:43:00 cafef.vn
Theo đại diện CBRE Việt Nam, trong hơn 17.000 căn hộ chào thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, nhưng đã hơn 13.000 căn ở phân khúc cao cấp. Phân khúc tầm trung có vài ngàn căn, bình dân dường như không có. Vì thế, việc quay trở lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh của nhà đầu tư còn phụ thuộc vào chủng loại bất động sản.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, suốt những năm qua, nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh sụt giảm, cần phải có những chính sách để tháo gỡ vướng mắc này.

Dự báo năm 2021, nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sự cải thiện, dĩ nhiên khó quay trở về thời cao điểm 2017-2018. Theo ông Kiệt, cần khoảng thời gian để chủ đầu tư định hình lại sản phẩm, những dự án đang gặp vướng mắc sẽ giải quyết được. Vị chuyên gia này cho rằng, có thể phải đến năm 2022 thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh mới có thể khỏe mạnh trở lại, tạo đà tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.

"Năm 2021 thị trường có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên không mang tính chất đột biến", ông Kiệt nhấn mạnh.

Hiên nay, khi thành phố Hồ Chí Minh sụt giảm nguồn cung thì các thị trường phụ cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu …là những thị trường xuất hiện nhiều dự án mới, bổ trợ, thay thế nguồn cung thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nguồn cung BĐS Tp.HCM khan hiếm, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngày càng rõ nét - Ảnh 1.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt. Ảnh: Hạ Vy

Ông Kiệt cho rằng, năm 2020 thị trường bất động sản vùng phụ cận đánh dấu sự đột phá của căn hộ Bình Dương, còn Đồng Nai thì triển vọng bởi sân bay Long Thành được khởi công, trong đó sự dịch chuyển nhu cầu của nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh về các thị trường này thể hiện ngày càng rõ nét. Đặc biệt, nhóm căn hộ tầm trung (thiếu tại thành phố Hồ Chí Minh) lại đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

"Khi nguồn cung thành phố Hồ Chí Minh giảm, các khu vực khác lại tăng lên. Sự dịch chuyển về nhu cầu từ đó cũng thể hiện rõ nét. Hiện nay, đang có sự dịch chuyển nội bộ giữa các khu vực với nhau, khi nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh không còn thì nhà đầu tư ra Đồng Nai, Bình Dương, Long An…là điều tất yếu", ông Kiệt nhấn mạnh.

Khi được hỏi, khi nào thì nhà đầu tư quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp nguồn cung bất động sản TP hồi phục trở lại), chuyên gia CBRE cho rằng, việc các nhà đầu tư quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh hay không còn phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm bất động sản. Như chúng ta thấy, trong hơn 17.000 căn hộ chào thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, nhưng đã hơn 13.000 căn ở phân khúc cao cấp. 

Phân khúc tầm trung có vài ngàn căn, bình dân dường như không có. Vì thế, những khách hàng có nhu cầu ở phân khúc tầm trung hay bình dân nhưng quay trở lại thị trường TP thì cũng toàn căn hộ cao cấp thì chắc chắn họ sẽ phải tìm kiếm phân khúc phù hợp tài chính ở các thị trường khác.

Theo ông Kiệt, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có phục hồi, người mua có quay trở lại hay không cần có sự quan sát thêm và tùy vào phân khúc bất động sản có trên thị trường. "Dĩ nhiên khi nguồn cung dồi dào trở lại thì nhà đầu tư sẽ quay trở lại, nhưng các khu vực khác vẫn có tiềm lực, vẫn có yếu tố hấp dẫn riêng của nó", ông Kiệt khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, hiện tại các khu vực có yếu tố tốt về hạ tầng giao thông, quy hoạch, đáp ứng được nhu cầu sở hữu nhà của người mua thì vẫn rất được quan tâm. Mỗi khu vực có đặc tính riêng, theo ông Kiệt, nhà đầu tư nào cảm thấy phù hợp sẽ đầu tư.

cafef.vn