Ngành thuế đưa giao dịch lan đột biến vào “tầm ngắm”

24/03/2021 06:34:00 congluan.vn
Dù hiện tại chưa thu thuế được bất kỳ giao dịch lan đột biến nào, nhưng thời gian tới, ngành thuế sẽ kiên quyết rà soát tất cả các hoạt động kinh doanh mua bán lan để đưa vào quản lý thuế.
Một giao dịch lan đột biến trị giá hàng trăm tỷ đồng được đưa lên mạng xã hội

Một giao dịch lan đột biến trị giá hàng trăm tỷ đồng được đưa lên mạng xã hội

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế, các hoạt động giao dịch lan đột biến có giá trị cao đã xuất hiện từ những năm trước đây. Tại thời điểm đó, Tổng cục Thuế đã có những chỉ đạo đến cục thuế các địa phương có những biện pháp nghiệp vụ để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Ông Nguyễn Đức Huy cho hay, nếu xác minh các hoạt động giao dịch này là có thật thì sẽ có một số trường hợp như là người nông dân tự ươm, tự trồng và bán ra thì theo chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của Đảng, Nhà nước, sẽ không phải chịu thuế. Đối với trường hợp được xác định là tài sản của người dân thì khi bán cũng sẽ được miễn thuế.

Tuy nhiên, vị đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, trường hợp kinh doanh lan đột biến kiếm lời thì sẽ phải chịu thuế. Cụ thể, nếu là doanh nghiệp mua bán kinh doanh lan thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu là cá nhân người nộp thuế thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.

Trên thực tế, trong một số trường hợp người kinh doanh mua bán lan đột biến tìm cách “lách” cơ quan quản lý bằng các giao dịch mua bán trao tay, không có hợp đồng sẽ dễ đến khó khăn trong việc xác minh để thu thuế.

Về vấn đề này, theo Tổng cục Thuế sẽ được xác minh bằng các nghiệp vụ thuế. Theo đó, Ban chỉ đạo chống thất thu thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, nếu phát hiện có giao dịch thương mại thì sẽ yêu cầu người nộp thuế tự kê khai hoặc kê khai bổ sung.

Trong trường hợp,  không tự kê khai sẽ có biện pháp ấn định thuế và xử lý vi phạm như trốn thuế, nặng nhất là cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự đối với hành vi tội trốn thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy cho biết, dù đến hiện tại, ngành thuế chưa thu thuế được bất kỳ giao dịch lan đột biến nào, nhưng thời gian tới sẽ kiên quyết rà soát tất cả các hoạt động kinh doanh mua bán lan.

Thời gian vừa qua, hàng loạt thương vụ mua lan đột biến với giá hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng đã diễn ra. Mới đây, ngày 12/3, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18,8 tỷ đồng tại Hà Nam. Tiếp đó, ngày 15/3, cộng đồng những người chơi lan đột biến lại xôn xao trước thông tin một thương vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê.

Trước tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh lan đột biến có giá trị lớn, để tránh thất thu ngân sách, một số Cục Thuế đã có văn bản thông báo, yêu cầu người buôn bán hoa lan đột biến phải kê khai, nộp thuế.

congluan.vn