Ngăn ngừa tội ác trong kinh doanh

09/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Thị trường đang tồn tại rất nhiều loại hàng hóa bị làm giả, làm nhái do tính lợi nhuận cao, chi phí đầu vào rẻ. Một trong số các loại sản phẩm hay bị làm giả nhất là hóa mỹ phẩm. 

Với nhu cầu về mặt hàng này lớn, trong khi những sản phẩm hóa mỹ phẩm trên thị trường, đơn cử như các loại sản phẩm kem dưỡng da, dầu gội đầu, các loại thực phẩm chức năng... có giá trị cao nên đây chính là những mặt hàng bị các đối tượng “nhắm” vào làm giả rất nhiều.

Cuối tháng 2 vừa qua, Quản lý thị trường Hà Nội cùng các lực lượng chức năng đã phát hiện gần 3 tấn nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Times City (Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 1 tấn bao bì tem nhãn và gần 2 tấn thành phẩm, nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng tương đương hàng triệu viên các loại hình con nhộng. Tất cả được đựng trong các túi lớn, không có bao bì nhãn mác. Chủ cơ sở không xuất trình được các giầy tờ hợp pháp liên quan đến kinh doanh các loại hàng hóa trên.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc hàng hóa thuộc lĩnh vực hóa mỹ phẩm, dược liệu... mà cơ quan quản lý thị trường phát hiện và xử lý. Thực chất, trong số những sản phẩm bị làm giả thì có thể khẳng định, hóa mỹ phẩm là loại hàng hóa gây nguy hại nhất đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây là những sản phẩm được sử dụng bôi trực tiếp trên da hoặc uống trực tiếp vào cơ thể. Do đó, việc làm giả các sản phẩm hóa mỹ phẩm thực sự là một tội ác, nó là một loại sát thủ âm thầm hủy hoại sức khỏe, tính mạng của người dân. Chính bởi vậy, việc xử lý các đối tượng làm giả, làm nhái các loại sản phẩm hóa mỹ phẩm càng phải nghiêm khắc và đủ mạnh để các đối tượng không dám vi phạm.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng khẳng định: Hóa phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm... là những sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, do vậy thời gian tới, cơ quan quản lý thị trường tiếp tục siết chặt hơn việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vấn đề hàng giả hàng nhái, trong đó trọng điểm là ngành hàng hóa mỹ phẩm.

Xác định đây tiếp tục là ngành hàng trọng điểm trong chiến dịch truy quét hàng giả, hàng nhái, mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường đã mở gian trưng bày hàng thật-hàng giả đối với ngành hàng hóa mỹ phẩm tại Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong đó bao gồm khoảng 500 sản phẩm của hơn 30 nhãn hiệu, chủ yếu là dầu gội, sữa tắm, thực phẩm chức năng bị lực lượng chức năng thu giữ thời gian gần đây.

Theo nhận định của cơ quan quản lý thị trường, mức độ làm giả trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm ngày càng tinh vi, thậm chí có cả tem và nhãn phụ, nên người tiêu dùng rất khó phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật.

Gian hàng trưng bày hóa mỹ phẩm giả sẽ kéo dài dài đến hết ngày 11/3. Hy vọng, với những động thái này của nhà quản lý, người tiêu dùng sẽ có thêm một kênh thông tin để nhận diện và chủ động phòng tránh hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm.

Giới chuyên gia cũng luôn khuyến cáo, mỗi người tiêu dùng là người tiêu dùng thông thái, khi mua các sản phẩm, nhất là hóa mỹ phẩm, người tiêu dùng nên đến các địa chỉ, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, đối với các sản phẩm là thuốc, nên mua tại các cửa hàng, cửa hiệu đã được Bộ Y tế cấp phép, tránh mua trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội…