Nam Định: 5 sở ngành xử lý vi phạm của doanh nghiệp

04/03/2023 12:00 daidoanket.vn

15 năm trước, UBND tỉnh Nam Định cho một doanh nghiệp thuê gần 350.000 m2 đất bãi để làm dự án trang trại. Nhưng tại cuộc kiểm tra mới đây, các cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện trên đất dự án có cả xưởng may cùng nhiều tồn tại, vi phạm khác.

Dự án nông nghiệp nhưng xuất hiện…xưởng may

Ngày 2/3, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản gửi các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Vụ Bản về việc xử lý vi phạm của Công ty TNHH đầu tư phát triển  nông nghiệp Tiến Lợi (Công ty Tiến Lợi) tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2008, UBND tỉnh Nam Định có quyết định cho Công ty Tiến Lợi thuê hơn 349.000 m2 ở khu vực Bãi Quỹ, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản để thực hiện dự án trang trại VAC. Thời hạn thuê 50 năm, theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Tuy nhiên qua cuộc kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định phối hợp với một số sở ngành khác của tỉnh thực hiện ngày 21/2, phát hiện dự án đầu tư trang trại của Công ty Tiến Lợi còn nhiều tồn tại và để xảy ra nhiều vi phạm.

Trong đó, theo dự án đầu tư thì thời gian hoàn thành dự án là Quý III năm 2009 tuy vậy đến nay vẫn còn nhiều hạng mục xây dựng của dự án đầu tư trang trại của Công ty chưa được xây dựng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định, việc sử dụng đất của Công ty là chậm tiến độ thực hiện dự án đầu tư, vi phạm điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 và Điều 15 Nghị định 43/NĐ-CP được sửa đổi tại khoản 12 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013, dự án thuộc trường hợp chậm tiến độ.

Đáng nói là, trên hiện trạng khu đất có một số công trình đã xây dựng như: nhà máy may với diện tích khoảng 800 m2 lợp tôn đang hoạt động, nhà mái tôn với diện tích khoảng 150 m2 làm văn phòng và một số lán tạm, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng. 

Theo báo cáo của Công ty, sau khi được điều chỉnh Tổng mặt bằng dự án (bổ sung nhà máy gạch tuynel), Công ty có khảo sát và thấy nguyên liệu đầu vào để làm gạch không đủ cho công suất của nhà máy nên Công ty đã không thực hiện. Công ty đã tận dụng công trình hiện trạng (chuồng bò của hợp tác xã) để xây dựng văn phòng và xưởng may nhỏ. Tất cả các lán tạm trong khu đất chỉ phục vụ việc trông coi, quản lý khu đất.

Cũng theo báo cáo của Công ty thì sau khi hợp tác Tập đoàn Xuyên Việt Holding, Công ty triển khai dự án “Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, kết hợp sinh thái trải nghiệm” tại khu đất Bãi Quỹ. Công ty thực hiện các hoạt động cải tạo mặt bằng, quá trình thực hiện Công ty có hoạt động cải tạo 03 ao nuôi thủy sản: Ao 01 (dài 70m, rộng 7m; sâu: 2m; diện tích 490 m2); Ao 02 (dài 150 m; rộng 60m; sâu 2m; diện tích 900 m2); Ao 03 (dài 20m; rộng 7m; sâu 2,5m; diện tích 140 m2).

Phần lớn đất có được từ hoạt động thi công, Công ty sử dụng vào mục đích san lấp các khu vực trũng, đắp bờ, đường giao thông nội bộ, một phần đất còn lại Công ty đem trao đổi với Công ty TNHH Anh Việt để lấy vật liệu xây dựng nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng trong khuôn viên Công ty. 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định nhìn nhận việc Công ty Tiến Lợi xây dựng xưởng may mặc trong khuôn viên dự án là chưa đúng mục đích sử dụng đất. Ngoài ra việc xây dựng không theo mặt bằng Quy hoạch tổng thể đã được Sở Xây dựng chấp thuận, không có giấy phép xây dựng.

“Hành vi Công ty Tiến Lợi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và xây dựng không đúng Tổng mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cần phải được xem xét xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng”, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định nêu.

Đáng nói là, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định, “đến nay UBND tỉnh cũng chưa cho phép Công ty Tiến Lợi được bổ sung mục tiêu dự án là sản xuất gạch tuynel”.

Hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại dự án của Công ty Tiến Lợi.

Hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại dự án của Công ty Tiến Lợi.

Mập mờ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Tiến Lợi, qua kiểm tra các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng phát hiện việc vi phạm.

Cụ thể, theo hồ sơ, tài liệu do Công ty Tiến Lợi cung cấp thì công ty đã nộp vào ngân sách xã Thành Lợi với số tiền GPMB quỹ đất do UBND xã Thành Lợi quản lý và của hộ gia đình, cá nhân gồm 3 đợt với số tiền là hơn 5 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của Công ty Tiến Lợi thì từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất (năm 2008) đến nay công ty chưa thực hiện việc nộp tiền thuê đất với lý do đang được khấu trừ tiền GPMB vào tiền thuê đất.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 21/02, Công ty chưa cung cấp chứng từ, tài liệu có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, gồm tiền thuê đất hàng năm, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng như văn bản được cơ quan có thẩm quyền cho phép khấu trừ tiền GPMB vào tiền thuê đất.

UBND tỉnh chỉ đạo gì?

Trước những vi phạm trên của Công ty Tiến Lợi, như đã phản ánh, hôm nay, 2/3, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan của tỉnh thực hiện việc xử lý.

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, xem xét hoặc hướng dẫn UBND huyện Vụ Bản xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng theo thẩm quyền đối với Công ty Tiến Lợi.  

Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND huyện Vụ Bản thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của Công ty Tiến Lợi; tránh tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và để xảy ra hành vi khai thác đất trái phép.  

Chỉ đạo các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục thuế tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, đôn đốc, giám sát Công ty Tiến Lợi thực hiện việc sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.  

Trong văn bản, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Công ty Tiến Lợi liên hệ với Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn lập thủ tục đầu tư; thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định.  

Thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo đúng quy định của Luật quản lý thuế.

Được biết, các động thái trên của chính quyền Nam Định (tổ chức đoàn kiểm tra, ra văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm) được thực hiện sau khi mới đây báo chí ghi nhận, phản ánh tại dự án trang trại trên của Công ty TNHH đầu tư phát triển  nông nghiệp Tiến Lợi có việc khai thác, vận chuyển đất trái phép.