Mark Mobius: 'Bóng ma' lạm phát sẽ không sớm biến mất

12/05/2021 16:32:00 toquoc.vn
Mark Mobius, nhà đầu tư kỳ cựu về thị trường mới nổi, nhận thấy có cơ hội tại Ấn Độ và Trung Quốc. Ông cho rằng các nhà quản lý tiền tệ cần kết hợp giữa giá trị và tăng trưởng khi xem xét, đánh giá.

Các nhà quản lý quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới có thể đang xem thường tính bền vững của lạm phát lần này sau đợt in tiền kỷ lục để ứng phó đại dịch Covid-19, theo nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius.

Điều này sẽ tạo ra rắc rối đáng kể tại Mỹ, lạm phát tăng sẽ gây áp lực lên đồng tiền dự trữ toàn cầu, Mobius cảnh báo.

Đồng thời, lạm phát tăng dễ thúc đẩy hơn nữa giá nguyên liệu thô, trong bối cảnh chỉ số Bloomberg Commodity đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Mark Mobius: Bóng ma lạm phát sẽ không sớm biến mất - Ảnh 1.

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius. Ảnh: Reuters.


“Với lãi suất tiếp tục thấp, những thước đo bình thường như P/E không còn là chỉ báo tốt nữa.

Những con số nên xem xét là hệ số thu nhập trên tổng vốn đầu tư (ROIC) và tỷ suất cổ tức. Nhưng tôi nghĩ bạn cần kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị”.

Bối cảnh như vậy có lợi cho các thị trường mới nổi bởi nhóm này sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với các nền kinh tế phát triển trong những năm tới, Mobius nhận định.

Cổ phiếu Trung Quốc và Ấn Độ, gần đây đi xuống do lĩnh vực công nghệ bị bán tháo và đại dịch Covid-19, đặc biệt hấp dẫn.

Tuy nhiên, Mobius tỏ ra thận trọng về việc chuyển hoàn toàn sang cổ phiếu giá trị.

Lo ngại của Mobius càng được nêu bật khi Trung Quốc hôm nay công bố số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà chức trách Trung Quốc nhấn mạnh giá vẫn tăng trong tầm kiểm soát và cam kết thắt chặt kiểm soát hơn nữa thị trường nguyên liệu thô để hạn chế chi phí cho các công ty.

toquoc.vn