Mang giải pháp, kinh nghiệm, sáng kiến về tiết kiệm năng lượng tới mỗi người dân, doanh nghiệp

21/12/2021 07:58:00 congluan.vn
Ngày 20/12, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năm 2021”. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Đây là giải thưởng nằm trong chuỗi các sự kiện tuyên truyền, quảng bá, thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhận được sự quan tâm lớn của giới báo chí và công chúng

Giải thưởng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân, cải thiện hành vi sử dụng điện, năng lượng, cùng Đảng và Nhà nước cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng trong chính sách phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung, coi đó là một thành tố chủ chốt trong phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, đồng Trưởng ban tổ chức Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021 cho biết: Giải báo chí được tổ chức trong thời gian ngắn, mang tính chuyên ngành, lại vào thời điểm cả nước đang tập trung phòng, chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Giải đã thu hút hàng trăm tác phẩm báo chí trên cả nước gửi tác phẩm tham dự. Điều này thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm lớn của giới báo chí và công chúng đến chủ trương, chính sách lớn của Chính phủ trong tiết kiệm năng lượng, góp phần làm nên thành công của mùa giải năm nay.

Các tác phẩm được chọn vào sơ khảo, chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh trung thực, sáng tạo các kết quả, thành tựu của công tác tiết kiệm năng lượng với nhiều nội dung cụ thể như: tuyên truyền những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả của các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình xây dựng, phát triển công trình xanh, khu đô thị xanh, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả… Bên cạnh đó, các tác phẩm gửi tham dự cũng phản ảnh những khó khăn thách thức và định hướng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên cả nước trong thời gian tới.

Nhà báo Trần Bá Dung chia sẻ: "Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều, nội dung tác phẩm có sự tham gia đa dạng, các bài viết đều đại diện cho các chủ đề, nội dung đầy đủ về công tác tiết kiệm năng lượng".

Nhà báo Trần Bá Dung cho biết, giải năm nay có những tác phẩm viết hay, sáng tạo và thu hút người đọc bằng cảm xúc, chạm đến trái tim người đọc. Nhiều tác phẩm không chỉ phản ánh những vấn đề nóng của xã hội mà còn mang ý nghĩa tuyên truyền cao, tính giáo dục lớn, góp phần hoàn thành các mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Về phía Bộ Công Thương, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng nêu rõ, một trong những quan điểm chỉ đạo được đặt ra trong Nghị quyết 55-NQ-TW là: Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội.

“Truyền thông hiệu quả góp phần tích cực lan tỏa chính sách của Đảng, Nhà nước, truyền bá các giải pháp, kinh nghiệm, sáng kiến về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tới mỗi người dân, doanh nghiệp cũng như cộng đồng,” ông Trịnh Quốc Vũ nói.

Theo ban tổ chức, từ hàng trăm tác phẩm tham dự, hội đồng chung khảo Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021 đã chấm và lựa chọn 27 tác phẩm xuất sắc đạt giải theo 4 thể loại báo chí. Trong đó, thể loại Báo in: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 1 giải khuyến khích; Thể loại Báo điện tử: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 3 giải khuyến khích; Thể loại Phát thanh: 1 giải A, 2 giải B, 1 giải khuyến khích; Thể loại Truyền hình: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 1 giải khuyến khích.

Lan tỏa đến công chúng, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng

Nhà báo Nguyễn Ngọc Duy - Báo Nhân Dân nhận giải A (thể loại Báo điện tử) cho biết: Qua loạt bài chúng tôi muốn chia sẻ về cách triển khai của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), họ triển khai các đề án, chương trình của Chính phủ như thế nào, hiệu quả ra sao. Các đơn vị này đã tích cực cử cán bộ xuống với người dân để triển khai, tháo gỡ những khó khăn, để các chương trình sử dụng tiết kiệm năng lượng được hiệu quả cao nhất.

Tôi muốn góp một tiếng nói vào công cuộc thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong quá trình này, đội ngũ phóng viên chúng tôi phát hiện ra các mô hình hay, cách làm mới, dựa vào đó để nhân rộng hơn, hi vọng rằng qua các bài báo này người dân sẽ thay đổi lại nhận thức, tư duy và sẽ có những thay đổi về hành động. Trong điều kiện phát triển kinh tế, bắt buộc chúng ta sử dụng năng lượng nhiều hơn, nhưng kèm với đó là phải nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả lần này là cơ hội để cho các nhà báo giao lưu, hiểu hơn về những mô hình tiết kiệm năng lượng khác. Qua giải này một lần nữa tác phẩm của mình lại được nhắc lại và có cơ hội để lan tỏa đến công chúng nhiều hơn.

Nhận giải A thể loại Báo in với tác phẩm: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Từ chính sách đến thực tiễn" nhà báo Trần Thị Hường - Báo Công Thương chia sẻ: Từ năm 2006 Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ được ban hành và triển khai, tôi đã bắt đầu viết các bài về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả”.

Thời điểm đó các nhà báo viết về lĩnh vực này còn ít, người dân và doanh nghiệp còn ít quan tâm. Mục tiêu của các doanh nghiệp chỉ là lợi nhuận, bỏ tiền ra đầu tư về công nghệ tiết kiệm năng lượng họ rất đắn đo, trong quá trình tôi viết cũng phải làm sao đưa các giải pháp thuyết phục và mang lại cho họ lợi nhuận, hiệu quả kinh tế.

Từ định hướng đó trong hơn 14 năm qua tôi tập trung về đề tài tiết kiệm năng lượng, qua việc theo dõi ở nhiều cơ quan báo chí khác, tôi thấy rằng nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cũng đã thay đổi và đã trở thành phong trào mạnh mẽ. Đầu tiên là ở các thành phố, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, điều này tạo nên giá trị, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp đó. Những giải pháp của họ lan tỏa đến nhiều doanh nghiệp khác. Trong suốt quá trình đó, vai trò của truyền thông báo chí là vô cùng quan trọng, tạo ra hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Qua loạt bài “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ chính sách đến thực tiễn” tôi đánh giá lại cả giai đoạn, chính sách này đã lan tỏa như thế nào ở thực tiễn. Mới đầu chỉ là khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, sau đó khi có Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010 tiếp tục có sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng xã hội.

Mặc dù đăng trên báo in, bị giới hạn về số chữ, nhưng phần nào loạt bài cũng nhìn nhận, tổng kết lại vai trò, lợi ích to lớn của phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi biến đổi khí hậu và nguồn nguyên liệu tự nhiên ngày càng suy giảm, thì vai trò của hoạt động này càng có ý nghĩa hơn.

congluan.vn