Lời khuyên của chuyên gia về chuyện tái cấu trúc danh mục đầu tư: Đừng quên lời hứa lúc “giông bão”

02/06/2022 06:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Để tránh những lần “khó thở” trên thị trường chứng khoán giai đoạn tiếp theo, nhà đầu tư nên xem xét lại danh mục của mình.

Sau một thời gian thị trường chứng khoán “rơi” không thấy điểm dừng, khoảng 1 tuần gần đây đã chứng kiến sự hồi phục nhất định. Thời gian trước, nhiều nhà đầu tư khi nhìn tài khoản của mình âm dần đều từ 10%, 20% đến 50% đã tự dặn lòng sẽ “cải tổ” danh mục vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, tâm lý nhiều “dân chơi hệ chứng” khi nhìn số tiền đầu tư nhích thêm 1 chút lại muốn nắm giữ thêm cho đến khi về bờ mới thôi và quên đi lời hứa lúc trước của mình. 

Trong số 23 với chủ đề “Đầu tư từ thuở còn thơ”, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr.X30) - Kinh tế trưởng SSI, đã nhắc lại bài học cũ nhưng vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại trên thị trường chứng khoán chính là đừng quên đi những lời thề trong giông bão. 

“Trong thời điểm này, sau khi thị trường rơi xuống dưới mức 1200 và hiện nay đang quay về gần 1300, loanh quanh 1290 và đi ngang như các phiên hôm nay, các bạn luôn phải nhớ cái lúc mà thị trường 1200, bị kẹp hàng và tự hứa với mình rất nhiều thứ là sẽ tái cấu trúc lại danh mục, mình sẽ đầu tư vào cơ bản, tử tế hơn, giảm margin (đòn bẩy). Đây chính là thời điểm rất tốt để các bạn thực hiện những điều đó. Và thị trường đi ngang 3 phiên liên tiếp, nhà đầu tư đã có rất nhiều thời gian để tái cấu trúc lại”, chuyên gia Phạm Lưu Hưng chia sẻ. 

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr.X30) (Ảnh: Moneytalk)

Bên cạnh đó, anh X30 cũng đưa thêm thông tin rằng, vào ngày 31/05 vừa qua, nhiều quỹ đã tái cấu trúc lại danh mục của mình kể cả thị trường chứng khoán trong nước hay quốc tế. Do đó, không có lý do gì để nhà đầu tư không tái cấu trúc lại danh mục sau một khoảng thời gian giảm điểm vừa qua. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán luôn bị dẫn dắt bởi định giá và tâm lý, khi yếu tố định giá được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp nhìn nhận hấp dẫn, tâm lý nhà đầu tư ổn định mới có thể bắt đầu chu kỳ mới. Nhiều “chứng sĩ” khá e ngại khi thấy thanh khoản trên thị trường khá thấp đang phản ánh tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định. Anh X30 cho rằng nó đúng một phần nhưng thanh khoản còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như những chính sách “làm sạch” thị trường hiện nay đã tác động không ít.

toquoc.vn