Lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng sau nhiều năm làm nông nghiệp, 'bầu Đức' lần đầu nhận sai khi bỏ Bất động sản

30/11/2021 16:24:00 congluan.vn
(CLO) Sau nhiều năm làm nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai để lại dấu ấn thành công thì ít mà thay vào đó là những khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng và những lần xoay trụ chóng mặt từ nuôi bò đến trồng cao su, ớt, chuối, thanh long...

Nhận sai khi bỏ bất động sản nhưng khẳng định không quay lại

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 diễn ra ngày 26/11, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) đã lần đầu thừa nhận sai khi bỏ bất động sản năm 2012 để chuyển sang nông nghiệp.

lo luy ke hang nghin ty dong sau nhieu nam lam nong nghiep bau duc lan dau nhan sai khi bo bds hinh 1

"Năm 2008, tôi dám khẳng định Hoàng Anh Gia Lai là công ty bất động sản số một. Nhưng mỗi người mỗi quyết sách, tôi từ bỏ lĩnh vực này năm 2012 để làm nông nghiệp. Đến bây giờ, tôi khẳng định mình đã sai", Bầu Đức chia sẻ.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai khẳng định, Công ty tập trung mảng nông nghiệp và không làm bất động sản nữa vì quay lại sẽ khó có khả năng cạnh tranh. Nếu có quỹ đất đẹp, doanh nghiệp chỉ cân nhắc liên kết với công ty khác để làm.

Bất động sản từng là "con gà đẻ trứng vàng" của Hoàng Anh Gia Lai giai đoạn 2006-2008, khi đó doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng cao từ việc bán căn hộ phủ sóng khắp quận 7, Nhà Bè.

Ngay cả lúc thị trường địa ốc bắt đầu khó khăn, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2011, Bầu Đức vẫn khẳng định thủ sẵn 2.400 tỷ đồng tiền mặt để xoay sở khi ngân hàng thắt chặt tín dụng và tiếp tục săn các khu đất giá rẻ để đầu tư vào địa ốc.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở đi, Bầu Đức từng bước thoái vốn khỏi bất động sản (khi đó thị trường đang suy thoái), bán dần các quỹ đất vốn là thế mạnh của công ty để dốc toàn lực phát triển nông nghiệp tại Lào và Campuchia.

Song nông nghiệp sau đó thua lỗ nhiều năm vì giá cao su lao dốc, doanh nghiệp luôn chịu áp lực xử lý nợ.

Về hành trình xử lý nợ, sau khi chuyển công ty nông nghiệp HAGL Agrico (HNG) cho ông Trần Bá Dương quản lý, Bầu Đức thừa nhận buộc phải tập trung vào Hoàng Anh Gia Lai.

"Chính anh Dương là người đã cứu Hoàng Anh Gia Lai, nhờ anh ấy ôm khối nợ mà Hoàng Anh Gia Lai mới có thể thoát khỏi khó khăn. Hoàng Anh Gia Lai giờ chỉ còn 4-5 công ty con nên rất gọn gàng và có thể đi rất nhanh", ông nói.

Lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng với nông nghiệp

Sau nhiều năm làm nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai để lại dấu ấn thành công thì ít mà thay vào đó là những khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng và những lần xoay trụ chóng mặt từ nuôi bò đến trồng cây cao su, ớt, chuối, thanh long...

Quý III/2021, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu đạt 554 tỷ đồng, giảm 20% nếu so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, mảng trái cây đạt 220 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ do công ty không còn hợp nhất doanh thu nhóm công ty HAGL Agrico.

Doanh thu bán heo đạt 183 tỷ đồng, nâng tổng doanh thu bán heo sau 9 tháng lên 442 tỷ đồng.

Công ty cũng có doanh thu bán bò trở lại đạt 27 tỷ đồng sau khoảng 10 quý liên tiếp không có doanh thu mảng này.

Dù được hoàn nhập dự phòng vào chi phí quản lý doanh nghiệp (493 tỷ đồng), Hoàng Anh Gia Lai cũng chỉ lãi ròng 21,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến 568 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đạt 30,1 tỷ đồng khả quan hơn so với số lỗ 1.965 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, Công ty vẫn còn lỗ lũy kế 4.066 tỷ đồng trong khi đã dùng hết thặng dư vốn cổ phần để xóa bớt lỗ lũy kế.

lo luy ke hang nghin ty dong sau nhieu nam lam nong nghiep bau duc lan dau nhan sai khi bo bds hinh 2

Năm nay, Hoàng Anh Gia Lai lên kế hoạch doanh thu 2.055 tỷ đồng, giảm 35% so với thực hiện năm trước, và lãi sau thuế là 104 tỷ đồng (năm 2020 lỗ 2.383 tỷ đồng).

Doanh nghiệp dự kiến không chi trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2021.

Về kế hoạch đầu tư năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai cho biết sẽ tập trung hai ngành chủ lực chăn nuôi và cây ăn trái, đồng thời duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất.

Đối với ngành chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Còn ngành cây ăn trái, Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 ha trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác.

Riêng cây chuối, tại thời điểm này Công ty đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000 hecta tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Phấn đấu năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/hecta.

Minh Nhật

congluan.vn