Lĩnh án tù vì làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng

01/12/2023 06:00 giaoducthoidai.vn

Ngày 30/11, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thạch Tú (34 tuổi, trú phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và Nguyễn Merih (28 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm), Sái Đình Hương (28 tuổi, trú quận Ba Đình), Trần Tú Anh (27 tuổi, trú quận Đống Đa, cùng TP Hà Nội) về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, năm 2021, Lê Thạch Tú tìm việc làm trên mạng xã hội Facebook thì làm quen với một tài khoản tên “Boss” (không rõ lai lịch).

"Boss" nói Tú cung cấp ảnh thẻ để làm căn cước công dân giả và sử dụng căn cước này để mở tài khoản ngân hàng, bán lại cho "Boss" với giá 900 nghìn đồng/tài khoản thì Tú đồng ý.

Sau đó, Tú tìm được 8 người để lập nhóm gồm của mình gồm Hương, Anh, Nguyễn Merih, Nguyễn Ngọc Hưng (28 tuổi), Hoàng Thu Hằng (37 tuổi, vợ Hưng), Nguyễn Thanh Giang và một phụ nữ tên Linh Xiêm (chưa rõ lai lịch).

Tú yêu cầu các thành viên trong nhóm cung cấp ảnh thẻ cho Tú rồi chuyển cho “Boss” để làm căn cước công dân giả (hình ảnh nhân diện của Merih, Hương, Tú Anh, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng, Linh Xiêm), mã số định danh và phần thông tin trong căn cước do “Boss” tự đặt.

Sau khi làm xong căn cước công dân giả, "Boss" giao chuyển cho Tú kèm theo điện thoại di động đã được đồng bộ Icloud phần ghi chú và sim điện thoại để Tú phát cho các thành viên sử dụng mở tài khoản (mỗi thành viên được mở tối đa 15 tài khoản ngân hàng).

Từ ngày 27 đến ngày 30/6/2022, tại Đà Nẵng, những người trong nhóm Tú sử dụng các căn cước công dân giả đến ngân hàng mở tổng cộng 91 tài khoản. Tú mua số tài khoản này với giá 500 nghìn đồng/tài khoản, sau đó bán lại cho Boss giá 900 nghìn đồng/tài khoản.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Lê Thạch Tú 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Merih, Sái Đình Hương, Trần Tú Anh cùng mức án 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Link gốc