Lạm phát đã hạ nhiệt từ tín hiệu của ba chỉ số chính này?

09/06/2022 06:00:00 congluan.vn
3 trong số các biến số từ phía nguồn cung chính thúc đẩy mức lạm phát toàn cầu tăng cao nay đã đảo ngược, ngụ ý rằng sự cứu trợ có thể đang đến với người mua trên toàn cầu.

Giá chất bán dẫn chính - thước đo chi phí của các mặt hàng điện tử thành phẩm như máy tính xách tay, máy rửa bát, bóng đèn LED và thiết bị y tế được phân phối trên toàn cầu - bằng gần một nửa mức đỉnh của tháng 7/2018 và giảm 14% so với giữa năm ngoái.

Tỷ giá giao ngay cho các container vận chuyển, cho chúng ta biết thêm về chi phí tương lai cho các mặt hàng thời trang ở Chicago, các mặt hàng xa xỉ ở Singapore hoặc đồ nội thất gia đình ở châu Âu, đã giảm 26% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 9 năm 2021.

Bên cạnh đó, chi phí phân bón ở Bắc Mỹ thấp hơn 24% so với mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào hồi tháng 3, một thước đo lạm phát lương thực toàn cầu đang dần hạ nhiệt bao gồm hóa đơn cho cà chua ở London hoặc hành bán ở chợ Johannesburg.

Với lạm phát hiện đã vượt quá 8% ở khu vực đồng euro, dự kiến sẽ duy trì trên mức đó ở Mỹ khi dữ liệu tháng 5 được công bố vào thứ Sáu và trong cuộc tuần hành ở châu Á, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang cố gắng kiềm chế lạm phát hết sức có thể.

Ngay cả khi các ngân hàng trung ương thúc đẩy lãi suất, nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng lạm phát ở ngưỡng chạm đỉnh đã qua, mặc dù sẽ có chút chậm trễ cho đến khi chi phí nguyên vật liệu thấp hơn được phản ánh trong giá tiêu dùng.

Mặc dù một số chuyên gia dự đoán được sự trở lại của giá trước đại dịch trong thời gian tới, nhưng những gã khổng lồ bán lẻ toàn cầu như Walmart Inc. hiện đang phải chiến đấu để chuyển lượng hàng tồn kho đến với những người mua kém nhiệt tình hơn. Do đó, nếu áp lực từ phía cung giảm bớt, các ngân hàng trung ương có thể tạm dừng các chu kỳ thắt chặt của họ.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết: “Trong khi đó lạm phát ở một số khu vực trên thế giới vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Giá sản xuất của Trung Quốc đạt đỉnh vào cuối năm 2021 và hiện đang bắt đầu giảm. Các nhà kinh tế dự đoán chi phí nhà máy (Tổng kinh phí thực hiện một sản phẩm tại địa điểm sản xuất, và bao gồm các nguyên liệu, lao động và chi phí quản lý) tăng 6,5% so với một năm trước vào tháng 5, giảm so với mức tăng 8% trong tháng 4 năm nay.

Theo Goh, đây là một bước đi đầy hứa hẹn để cứu trợ toàn cầu khỏi lạm phát hàng hóa nhập khẩu. Hơn nữa, chi phí vận chuyển container giảm và thời gian giao hàng của nhà cung cấp được cải thiện trong các chỉ số quản lý mua hàng cho thấy các nút thắt đang giảm bớt, điều này sẽ làm giảm áp lực giá vào cuối năm nay.

congluan.vn