Làm giá lan đột biến giả, nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền tỷ

06/07/2021 10:41:00 toquoc.vn
Bằng cách bán các cây hoa lan đột biến gen giả, thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng từ 7 nạn nhân.

Ngày 5/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam 2 đối tượng Quách Văn Hải (SN 1992) và Trịnh Hải Nam (SN 2002) đều ở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hải và Nam đã mua những loại hoa lan bình thường rồi giả làm lan đột biến để bán, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của bị hại.

Được biết, trong thời gian từ cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố xuất hiện các đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua bán cây hoa lan đột biến gen.

Các đối tượng từ tỉnh ngoài đến địa bàn thành phố thuê nhà dựng giàn, vườn trồng cây hoa lan rồi lập tài khoản trên các trang mạng xã hội rồi tham gia vào các hội, nhóm như: Hội hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ, Hội hồng Yên Thủy, Hiển Oanh, Hội chơi lan quý, lan đột biến... với hàng trăm nghìn thành viên theo dõi để từ đó quảng cáo các hình ảnh, clip, video giới thiệu về các cây hoa lan đột biến gen với những người sưu tầm, chơi và đầu tư kinh doanh cây hoa lan đột biến gen liên hệ, gặp gỡ...

Từ đây, các đối tượng sẽ thổi giá, quảng cáo cây hòng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua bằng cách bán cây hoa lan đột biến gen giả. Sau khi giao dịch, mua bán thành công và nhận được tiền, các đối tượng khóa tài khoản, chặn số điện thoại liên lạc và bỏ đi khỏi địa điểm thuê nhà.

Phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo CBCS xác minh, "dựng" các ổ nhóm có dấu hiệu lừa đảo để đấu tranh.

Qua đó, lực lượng chức năng đã xác định được ổ nhóm các đối tượng thường xuyên đến các vườn trồng cây hoa lan trên địa bàn, trong đó, nhóm đối tượng 6 tên gồm : Quách Văn Hải (SN 1992), Đỗ Văn Chung (SN 1987), Nguyễn Anh Thái (SN 1997), Trịnh Hải Nam (SN 2002), Trần Hữu Sỹ (SN 1987), Trần Thắng Xuất (SN 1992) đều đăng ký thường trú tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là những đối tượng hoạt động tích cực nhất.

Thổi giá lan đột biến giả, chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1.

Hai đối tượng Hải và Nam.

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã có đủ tài liệu, chứng cứ khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 2 đối tượng Quách Văn Hải và Trịnh Hải Nam.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ đồ vật liên quan đến hoạt động lừa đảo của chúng.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đều sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình - là địa phương có nhiều người trồng và buôn bán các loại cây hoa Lan, trong đó có cả cây hoa lan đột biến gen.

Do vậy, các đối tượng đều có kiến thức và am hiểu về một số loại cây hoa lan nên đã rắp tâm thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách sử dụng và tạo tài khoản trên mạng xã hội để liên hệ với những người có sở thích sưu tầm, chơi và kinh doanh cây hoa lan đột biến gen.

Cũng từ mạng xã hội, Hải và Nam đã quen Sỹ và các đối tượng khác. Sau đó, chúng bàn bạc và cùng rủ nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán hoa lan đột biến gen giả.

Các đối tượng Hải, Nam và Sỹ cùng thống nhất kịch bản Nam tạo tài khoản trên mạng Facebook sau đó làm tăng lượt tương tác, sự uy tín của tài khoản đó để đăng bài viết rao bán các loại cây Lan và nhắn tin trao đổi với người mua về số lượng cây và loại cây lan muốn mua.

Khi có khách mua cây, Sỹ là người nói chuyện điện thoại với người mua. Chung và Thái tìm thuê nhà để dựng vườn trồng lan và tìm khách có nhu cầu mua cây lan đột biến gen, còn Xuất chuẩn bị và cung cấp cây lan phi điệp thường để lừa bán.

Khi người mua muốn gặp trực tiếp và đến vườn để mua bán thì Hải, Chung và Thái sẽ gặp trực tiếp để lừa bán cây lan đột biến gen giả cho người mua (tùy theo người mua là khách của ai thì đối tượng đó tiếp và thực hiện việc mua bán).

Khi giao dịch thành công, các đối tượng sẽ cùng nhau ăn chia số tiền chiếm đoạt được.

Thổi giá lan đột biến giả, chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 2.

Một cây lan thường được nhóm đối tượng "hô biến" thành lan đột biến.

Vào tháng 10/2020, Nam tạo tài khoản Facebook mang tên "Nguyễn Duy Mạnh".

Sau đó, Nam dùng tài khoản này tham gia vào các hội nhóm về cây lan đột biến gen và kết bạn với những tài khoản đăng bài viết mua, bán cây lan đột biên gen trên mạng xã hội.

Nam tìm kiếm trên mạng Internet rồi tải xuống những hình ảnh mặt hoa của các loại cây lan đột biến gen, sau đó sử dụng những hình ảnh đó để đăng tải lên trang cá nhân với mục đích hấp dẫn những người chơi lan.

Sau khi có người nhắn tin để hỏi mua lan, Nam nhắn các số điện thoại để người mua liên hệ.

Để không cho những người mua lan đột biến gen biết thông tin và che dấu nhân thân, Sỹ bảo Nam chuẩn bị tài khoản ngân hàng của người khác để nhận tiền mua bán cây.

Trong thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, các đối tượng đã lừa bán 38 cây lan đột biến gen giả cho 7 bị hại và chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hà Nội đang truy bắt các đối tượng còn lại trong chuyên án, xử lý nghiêm trước pháp luật.

toquoc.vn