Kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù chưa thoát khỏi thế “mắc kẹt”

10/10/2021 20:45:00 toquoc.vn
Với việc vàng không thể tăng điểm mặc dù có báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ gây thất vọng các nhà phân tích đang cân nhắc về triển vọng giá vàng sẽ đi theo hướng nào, mặc dù kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy các nhà phân tích và kinh doanh dự báo khá tích cực về giá vàng tuần tới.

Báo cáo việc làm mới trong tháng 9 của Mỹ đã gây ngạc nhiên theo hướng tiêu cực, với chỉ có 194.000 việc làm mới, chỉ bằng một phần ba mức dự kiến – dự kiến là 500.000.

Thị trường việc làm còn bấp bênh chính là lý do quan trọng nhất mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn chần chừ chưa cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế thực hiện trong giai đoạn đại dịch.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell trong cuộc họp mới đây nhất đã khẳng định cần "một kết quả hợp lý tốt nhất " để bắt đầu giảm bớt kích thích kinh tế ngay sau tháng 11.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng: "Thị trường việc làm thấp xa so với dự k iến. Đó vừa là tin tốt, vừa là tin xấu cho vàng.

Tin tốt bởi thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không thể có thái độ quyết liệt cắt giảm kích thích trong cuộc họp vào tháng tới. Điều đó có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn chưa có đủ khả năng để loại bỏ các công cụ của mình."

Sau báo cáo về thị trường việc làm Mỹ, giá vàng đã tăng 20 USD lên 1,781,2 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 22/9/2021.

Tuy nhiên, giá sau đó nhanh chóng giảm trở lại khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Kết thúc phiên cuối tuần, 8/10, giá vàng thế giới giao ngay chỉ còn tăng 0,2% so với phiên liền trước, lên 1.758,86 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 thậm chí còn giảm 0,1% xuống 1.757,4 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phiên 8/10 có lúc đạt 1,6%, mức cao nhất kể từ tháng 6.

Lý giải về hiện tượng kỳ lạ của giá vàng, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: "Như những gì đã diễn ra trong những tháng qua, giá vàng rất nhạy cảm với dữ liệu kinh tế", "Hai lĩnh vực kéo nhu cầu trú ẩn an toàn ra khỏi vàng là thị trường trái phiếu và tiền điện tử."

Với dữ liệu kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ, vàng có thể gây ra sự thay đổi trong tâm lý.

Nhưng vàng cần phải hấp dẫn được những người mua mới như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát.

Cho đến nay, với mục tiêu chống lại lạm phát, nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn USD và Bitcoin, chứ không ưu tiên chọn vàng.

"Dữ liệu kinh tế dường như đang có xu hướng giảm. Lạm phát vẫn ở mức khá cao. Tất cả những điều đó đều có tác động tích cực đối với vàng.

Đặc biệt là khi chúng ta đang chứng kiến ​​lạm phát hiện nay bên ngoài nước Mỹ, có vẻ như "con tàu lạm phát" đó sẽ không ngừng lăn bánh mặc dù ông Powell nói rằng giá tăng chỉ là nhất thời", ông Millman cho biết.

Một câu hỏi rất quan trọng đối với thị trường vàng lúc này, đó là: Liệu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell có tiếp tục ý định cắt giảm kích thích kinh tế vào tháng 11 tới hay không?

Vài tuần trước, ông Powell tuyên bố rằng bài kiểm tra về các điều kiện để siết chặt chính sách tiền tệ "tất cả nhưng đều đáp ứng yêu cầu", nhưng vẫn còn xem xét.

"Có vẻ như việc cắt giảm kích thích có thể xảy ra vào tháng 11. Tuy nhiên, với số lượng việc làm mới của tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng không thể tăng lãi suất ngay khi họ muốn.

Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không thể giữ nguyên mốc thời gian của mình và buộc phải tiếp tục hỗ trợ thị trường lâu hơn dự kiến, điều đó cho thấy một nền kinh tế chưa tăng trưởng bền vững mạnh và sẽ thúc đẩy nhu cầu mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn," ông Millman giải thích.

Ông Millman lạc quan cho rằng giá vàng vào tuần tới có thể hướng tới 1.800 USD/ounce khi nhu cầu cho nơi trú ẩn an toàn tăng lên.

Nhưng theo ông Cholly, rủi ro đối với vàng ở đây là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chọn tuân theo mốc thời gian giảm dần vì lý do minh bạch. Theo ông: "Giá vàng có thể tiếp tục đi ngang. Ngay cả khi thịt trường việc làm của Mỹ yếu đi, bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang tăng.

Với việc thị trường vẫn tiếp tục tập trung vào động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tuần tới các nhà đầu tư sẽ theo dõi biên bản cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FOMC), sẽ công bố vào thứ Tư (13/10).

Ngoài ra, thị tường cũng chờ xem dữ liệu về CPI của Mỹ, cũng công bố cùng ngày 13/9, với dự báo lạm phát tháng 9 - so theo năm – sẽ duy trì quanh mức 5,3%.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall cũng như các nhà đầu tư bán lẻ ở Phố Chính đều chắc chắn giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù chưa thoát khỏi thế “mắc kẹt” - Ảnh 1.

Kết quả dự báo về giá vàng tuần tới.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho rằng kim loại quý này tiếp tục tăng lên ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự định sẽ thay đổi các chính sách tiền tệ và bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm.

"Số liệu việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 9 của Mỹ đủ lạnh để hỗ trợ vàng", ông Hansen cho biết.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng tuần tới do Kitco News tiến hành. Trong số đó, có 8người, tương đương 57%, dự báo giá sẽ tăng; 5 người (36%) dự báo giá giảm, và 1 người (7%) dự báo giá đi ngang.

Trong khi đó, tổng cộng 841 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi. Trong số này, 442 người được hỏi, tương đương 53%, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 265 người khác, tương đương 32%, cho biết giá sẽ giảm, trong khi 134 người, tương đương 16%, có ý kiến trung lập.

Một số nhà phân tích cho rằng mặc dù không thể tránh khỏi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lượng mua trái phiếu, nhưng dữ liệu thị trường lao động yếu có thể tạo ra một số động lực ngắn hạn cho vàng".

"Một khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực sự bắt đầu giảm dần kích thích kinh tế, thị trường sẽ thấy rằng động thái đó là quá muộn, và - như thường xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu thắt chặt - vàng sẽ chạm đáy và nhanh chóng đảo chiều. Điều đó đã từng xảy ra vào các năm 2005, 2013 và năm 2015, "Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng của SIA Wealth Management, dự báo giá vàng tăng trong thời gian tới khi đồng đô la Mỹ mất đi một phần động lực tăng trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng tới, đặc biệt khi sự không chắc chắn về việc giảm dần kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng đã sẵn sàng bứt lên ngay bây giờ, trong đó có ông Mark Leibovit thuộc nhà xuất bản VR Metals / Resource Letter.

Ông Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cũng cho rằng giá vàng trong thời gian tới sẽ gặp ngưỡng kháng cự mạnh, trong khoảng 1.780 USD đến 1.800 USD.

Tham khảo: Kitco, Reuters

toquoc.vn