Ký số từ xa - chìa khóa để ngân hàng và khách hàng 'tin nhau' từ xa

01/04/2022 17:10:00 toquoc.vn
Ký số từ xa đang là một trong những giải pháp giúp thúc đẩy nhanh hơn, mạnh hơn các dịch vụ ngân hàng số, tạo nên hành trình trải nghiệm số và lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Tính ứng dụng và hiệu quả của công nghệ ký số từ xa cho ngành ngân hàng tài chính và kinh nghiệm chuyển đổi thành công của FE Credit là nội dung nổi bật được hơn 300 khách mời là lãnh đạo các ngân hàng lớn, các doanh nghiệp, công ty tư vấn quan tâm tại Hội thảo về chữ ký số từ xa do công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức ngày 24/3.

 

Khẳng định chuyển đổi số và ngân hàng không giấy tờ sẽ là xu hướng bùng nổ trong tương lai gần, ông Lương Ngọc Khang - Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số và thiết kế giải pháp FPT IS chỉ ra hai hướng tiếp cận chủ đạo trong chiến lược ngân hàng số. Đó là, số hoá ngân hàng truyền thống và mô hình số sáng tạo của các công ty fintech.

"Công thức" lý tưởng 310 theo quan điểm của An financial là 03 phút phê duyệt 01 khoản vay, 01 phút để thực hiện chuyển khoản khách hàng và hệ thống 0 (không) bao giờ ngừng nghỉ.

Điều mà 10 năm trước đây tưởng chừng không làm được ở Việt Nam này thì nay đang dần trở thành hiện thực. Nói cách khác, tốc độ và trải nghiệm thuận tiện chính là đòi hỏi không ngừng gia tăng của các khách hàng, thị trường.

Ông Lương Ngọc Khang - Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số và thiết kế giải pháp FPT IS khẳng định vai trò của các giải pháp eKYC và chữ ký số, chứng thực số trong số hóa ngân hàng - fintech.

Theo ông Khang, hoạt động chuyển đổi số sôi nổi diễn ra liên tục và xuyên suốt từ bán hàng, marketing cho tới vận hành, quản trị thông tin, quản lý rủi ro bên trong nội bộ ngân hàng.

Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, các ngân hàng đã tăng gấp 2-3 lần số giao dịch số, giao dịch của người dùng từ kênh truyền thống được đẩy mạnh sang kênh số.

Ông Khang phân tích, 90% các giao dịch ngân hàng đang diễn ra trên kênh số. Tuy nhiên, 70% chi phí hoạt động của Ngân hàng đang nằm ở các chi nhánh và ATMs (theo McKinsey). Dịch chuyển và tối ưu chi phí tại chi nhánh, mang lại các trải nghiệm số đồng thời tại quầy và trên kênh số sẽ là xu hướng và mối quan tâm chung.

Để làm được điều đó, "ở cả hai cách tiếp cận về số hóa ngân hàng lẫn fintech thì các giải pháp eKYC và chữ ký số, chứng thực số là chìa khóa để Ngân hàng và khách hàng "tin nhau" từ xa".

Qua quan sát của FPT, quá trình tương tác giữa khách hàng ngân hàng với giao dịch viên cho việc mở một tài khoản thẻ có thể cần thực hiện với 5 chữ ký, 10 trang giấy với thời gian toàn trình khoảng 45 phút. Chưa kể, khách hàng phải chờ 30-35 phút trước khi tiếp cận với giao dịch viên.

Với hành trình số và các điểm chạm công nghệ từ các giải pháp mà FPT đang cung cấp như FPT AI/Chatbot, FPT.eKYC, FPT.eSign, FPT.eContract, Digital Onestop shop…có thể tạo nên một chu trình khép kín toàn trình trong chưa đầy 10 phút.

Câu chuyện chờ đợi, ký tá sẽ không còn là nỗi đau của khách hàng và ngân hàng khi ứng dụng công nghệ ký từ xa.

Một trong những điển hình thành công ứng dụng công nghệ chữ ký số cá nhân tại Việt Nam giúp tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội trên thị trường chính là FE Credit với hiệu quả tăng tốc độ phê duyệt khoản vay giải ngân nhanh chóng liên tục trong những năm vừa qua.

Với tầm nhìn chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm và tập trung phát triển các dịch vụ "fast and easy", FE Credit là một trong những tổ chức tiên phong trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và nâng cao trải nghiệm khách hàng dựa trên các ứng dụng công nghệ ngay từ rất sớm, trở thành đơn vị chiếm thị phần lớn trong thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Theo bà Đinh Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Mua sắm, FE Credit, trước đây, với hơn 16 nghìn nhân sự, 21 nghìn điểm giới thiệu dịch vụ, hơn 12 triệu khách hàng cùng lượng xử lý trên 10 nghìn hồ sơ mỗi ngày trên toàn hệ thống, FE Credit tiêu tốn một con số "khủng" về chi phí logistics, nhân sự xử lý.

Trong quá trình không ngừng tìm hiểu và ứng dụng công nghệ mới, FE Credit đã cùng FPT trăn trở tìm hiểu nhu cầu thực tiễn của khách hàng và thị trường, nền tảng pháp lý để cùng nghiên cứu và tìm ra cách thức giảm thời gian ký kết khoản vay cho khách hàng đồng thời tối ưu chi phí và nguồn lực hỗ trợ bên trong của tổ chức.

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ của FE Credit đều đã ứng dụng ký số từ xa cho khách hàng. Kết quả cho thấy, thời gian duyệt vay từ 2-3 ngày nay chỉ còn khoảng 10 phút, tiết kiệm chi phí so với trước đây.

Bà Hằng cho biết: "Việc hợp tác với FPT IS trong ứng dụng ký số từ xa giúp FE Credit giảm bớt các quy trình cho khách hàng. FE Credit đã ứng dụng nghiệp vụ ký kết lên nền tảng số, khách hàng có thể yên tâm với quy trình vận hành minh bạch và đảm bảo tính pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc ứng dụng chữ ký số từ xa còn giúp cho việc lưu trữ và tra cứu thông tin dễ dàng phục vụ nhu cầu đối soát, đặc biệt là yêu cầu thời gian lưu trữ 3-10 năm cho toàn bộ các hợp đồng vay".

Với sự thuận tiện và nhanh chóng, số lượng khách hàng và tốc độ tăng trưởng của FE Credit cũng liên tục gia tăng.

Bà Đinh Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Mua sắm FE Credit đánh giá hiệu quả hợp tác cùng FPT IS trong ứng dụng ký số từ xa

Khi được hỏi về các trở ngại trong ứng dụng giải pháp này, bà Hằng cho biết khi ứng dụng một giải pháp mới sẽ đều có những vấn đề cần rút kinh nghiệm và FE Credit sẽ cùng với đối tác FPT ghi nhận những điểm cần khắc phục để ứng dụng được hoàn hảo nhất.

Có thể nói, chữ ký số đã phổ biến tại Việt Nam trong khoảng 10 năm qua nhưng mới chỉ tập trung tại các doanh nghiệp cho các giao dịch kê khai thuế, hải quan...

Đến nay, với sự phát triển của công nghệ chữ ký số cá nhân từ xa cùng sự công nhận pháp lý và cấp giấy phép hoạt động từ Bộ TT-TT đang mở ra một làn sóng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình khép kín các quy trình số tại tất cả các lĩnh vực.

Theo Fortune Business Insights, quy mô thị trường chữ ký số toàn cầu là 3 tỷ USD vào năm 2021. Thị trường dự báo sẽ tăng từ 4,05 tỷ USD vào năm 2022 lên 35,03 tỷ USD vào năm 2029 với tốc độ CAGR là 36,1% trong giai đoạn 2022-2029.

Theo thống kê từ FinancesOnline, việc ứng dụng ký số đã giúp cho các tổ chức tài chính giảm được tỷ lệ sai sót đến 92%, giảm tỷ lệ thất lạc file tài liệu đến 66% và giúp hiệu quả kiểm toán đạt 80%.

Giải pháp này đang hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp dịch vụ ngân hàng & tài chính, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, chính phủ, chứng khoán, bảo hiểm… giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số FPT cho biết, FPT IS là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã tiếp cận, nghiên cứu và phát triển chữ ký số từ xa hữu dụng đối với các tổ chức có hoạt động giao kết với các cá nhân, đặc biệt là trong các ngành tài chính ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục... được xây dựng và phát triển từ chính bài toán thực tiễn của khách hàng, được Bộ TT-TT cấp phép cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như TayllorCox.

Đây là lợi thế khác biệt quan trọng khi sản phẩm được thiết kế "bám chặt" với nhu cầu và bài toán của thị trường. Bên cạnh FE Credit, FPT IS đã và đang hợp tác cùng các công ty Top 10 nhóm cho vay tài chính, các ngân hàng lớn cùng nhiều doanh nghiệp triển khai thành công FPT.eSign trong thực tế.

Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số FPT khẳng định vai trò của chữ ký số trong các giải pháp chuyển đổi số

Với giải pháp FPT.eSign, người dùng không cần sử dụng tới thiết bị USB Token. Về giá thành sử dụng, giải pháp được tối ưu cho phép triển khai rộng rãi đến người sử dụng.

Về kỹ năng sử dụng, người dùng không cần kỹ năng cài đặt kỹ thuật trên máy tính, việc xác thực được thực hiện qua ứng dụng do FPT phát triển, sử dụng đơn giản ngay cả cho người dùng không chuyên công nghệ.

Các giải pháp này hiện đã và đang được ứng dụng cùng các nghiệp vụ và quá trình triển khai trong hoạt động giữa ngân hàng, tổ chức tài chính với khách hàng cũng như trong nội bộ tổ chức.

Theo ông Cường, tài chính – ngân hàng là một trong những ngành có khả năng ứng dụng nhanh chóng nhất giải pháp này, tuy nhiên về mặt bản chất, "ở đâu có chuyển đổi số thì ở đó có sự xuất hiện của chữ ký số".

Ứng dụng ký số là một phần nhỏ trong các bài toán chuyển đổi số chung của các ngân hàng hay doanh nghiệp. Nhưng nếu không có giải pháp ký số, mọi quy trình hay dịch vụ số đều chưa thể khép kín online 100%.

Trong tương lai, mô hình này sẽ còn phát triển và phổ cập không ngừng tới cấp độ từng cá nhân.

Công nghệ xác thực từ xa trong đó có chữ ký số từ xa đã và đang nối liền toàn vẹn chu trình online trong giao dịch ngân hàng – tài chính tiêu dùng, tạo đà "thắng nhanh" cho những người biết nắm bắt trước cơ hội.

 
 
toquoc.vn