Kinh tế hồi phục và cơ hội nào cho ngành bán lẻ?

22/03/2022 06:58:00 toquoc.vn
Buổi hội thảo trực tuyến nằm trong chuỗi sự kiện Connecting to Customers (C2C) được diễn ra vào ngày 24.3.2021 với góc nhìn về các sự kiện vĩ mô và cơ hội đầu tư vào nhóm ngành bán lẻ.

Rủi ro liên quan đến Covid-19 dần qua đi trong năm 2022 khi Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng với chiến dịch tiêm chủng ghi nhận những thành công nổi bật. Điều đó đã giúp cho các hoạt động kinh tế và việc di chuyển của người dân dần trở về mức trước khi xảy ra đại dịch, và là một động lực giúp cho những nhóm ngành chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất bởi Covid-19 trong suốt hai năm như du lịch, hàng không, khách sạn, nhà hàng hồi phục từ đáy. Việt Nam đã chính thức mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3/2022 và đưa ra các quy định nới lỏng cách ly tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch hồi sinh và đón khách quốc tế quay trở lại Việt Nam sau 2 năm gián đoạn.

Hoạt động di chuyển Việt Nam đến khu vực bán lẻ thấp hơn mức trước dịch 18%. Ngang với dữ liệu tại Malaysia và Singapore. Nguồn: CEIC, HSC

Tỷ lệ tiêm vắc xin Việt Nam tháng 3.2022 là 203.91 liều/100 dân, xếp hạng 30 trên thế giới. Nguồn: Trading Economics

Các diễn biến liên quan đến xung đột địa chính trị tại Nga và Ukraina thổi bùng rủi ro liên quan đến lạm phát toàn cầu khi đây là một trong những nhân tố quan trọng khiến giá cả nhiều loại hàng hóa tăng. Chu kỳ tăng giá các loại hàng hóa tiếp tục được nối dài khi sự mất cân đối cung cầu hậu Covid-19 diễn ra.

Trong bối cảnh này, dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Việt Nam có thể sẽ chậm lại so với dự báo trước đó tuy nhiên Việt Nam được đánh giá vẫn ở trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong năm 2022 và 2023. Sự hồi phục nhanh chóng của nhóm ngành sản xuất là một động lực quan trọng giúp cho tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục trong Covid-19 ở mức gần 4% sẽ bắt đầu giảm xuống mức 2.6% và 2.4% trong hai năm kế tiếp. Đây là một chỉ báo quan trọng đánh giá tốc độ hồi phục kinh tế và giúp cho thu nhập người dân quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng tích cực. Sức mua tiêu dùng của người dân được kỳ vọng tăng nhanh chóng với tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục tăng cao.

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng mạnh (USD). Nguồn: CEIC, HSC

Tỷ lệ thất nghiệp tạo đỉnh vào 2021 và giảm dần, dự báo về mức 2.3% vào 2024. Nguồn: CEIC, HSC

Sự định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu đang ngày càng được đẩy mạnh hơn từ sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraina. Việt Nam và các quốc gia Asean đang đứng trước cơ hội để gia tăng vị thế của mình trong chuỗi cung ứng của thế giới. Nhiều nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có sự góp mặt của các doanh nghiệp nội địa bao gồm gỗ, thủy sản, dệt may, nông sản sẽ được hưởng lợi lớn khi Việt Nam vẫn đang giữ được các lợi thế như giá nhân công còn rẻ, chính sách ưu đãi, ổn định chính trị, vị trí địa lý thuận lợi… so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh thế giới diễn ra nhiều biến động ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng vĩ mô với các rủi ro hiện hữu, việc tìm kiếm các góc nhìn khác nhau của triển vọng kinh tế và các cơ hội đầu tư đi kèm tại Việt Nam sẽ càng trở nên cần thiết khi các nhà đầu tư đang cảm thấy có chút bối rối đối với việc có quá nhiều sự kiện lớn xảy ra cùng một lúc.

HSC xin trân trọng gửi đến quý nhà đầu tư Buổi hội thảo trực tuyến nằm trong chuỗi sự kiện Connecting to Customers (C2C) được diễn ra vào ngày 24.3.2021 với góc nhìn về các sự kiện vĩ mô xảy ra gần đây, cùng tìm hiểu cơ hội đầu tư vào nhóm ngành bán lẻ với sự góp mặt của một doanh nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng trong 3 năm qua – CTCP Thế giới số - Digiworld Corporation. Digiworld Corporation là công ty tiên phong trong lĩnh vực Phát triển thị trường. Qua 25 năm hình thành và phát triển, đến nay Digiworld đã được 30 thương hiệu nổi tiếng thế giới lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ phát triển thị trường và phân phối chính thức tại Việt Nam với hệ thống đại lý phân phối cùng 16.000 điểm bán trên toàn quốc.

Chuỗi hội thảo "Connecting to Customers" được HSC tổ chức định kỳ hằng tháng/ quý nhằm kết nối nhà đầu tư với lãnh đạo các doanh nghiệp và các chuyên gia phân tích, tư vấn của HSC.

Trong đó, nhà đầu tư sẽ được Ban lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ về chiến lược hoạt động cũng như kết quả kinh doanh cập nhật nhất, đồng thời có thể đặt ra các câu hỏi cho doanh nghiệp và chuyên gia HSC về thị trường chung, ngành cũng như những triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong ngắn và dài hạn.

Nhà đầu tư đăng ký tham dự Hội thảo tại:

 

toquoc.vn