Khối ngoại trở lại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 7, đâu là tâm điểm?

10/07/2022 14:00:00 toquoc.vn
Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 1.281 tỷ đồng, tuy nhiên họ mua ròng nhẹ 52 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó thu hẹp đà bán ròng chung.

Sau tuần hồi phục nhẹ cuối tháng 6, tuần 4-8/7 ghi nhận việc chỉ số VN-Index quay đầu điều chỉnh. Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch tương đối thận trọng, đặc biệt trong ba phiên đầu tuần, thậm chí VN-Index còn lùi về vùng điểm thấp nhất từ tháng 2/2021 - dưới mức 1.150. Hai phiên cuối tuần ghi nhận nỗ lực với việc chỉ số tăng điểm nhẹ, qua đó thu hẹp đôi chút mức giảm của cả tuần.

Xét cho cả tuần, VN-Index giảm 27,59 điểm (2,3%) xuống mức 1.171,31 điểm, HNX-Index giảm nhẹ hơn với mức 1,08 điểm (0,39%) xuống mức 277,8 điểm. Trong bối cảnh thị trường giảm, dòng tiền vẫn chưa có thấy dấu hiệu sẵn sàng nhập cuộc, thanh khoản toàn thị trường tiếp tục giảm sút khoảng 10% so với tuần trước xuống còn 13.000 tỷ đồng/phiên.

Những bluechips như GAS, VIC, MWG, GVR,.. là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến thị trường chung, lấy đi hàng chục điểm của VN-Index. Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng TCB và VIB trở thành những trợ lực của thị trường tuy nhiên mức độ đóng góp là không lớn.

Đáng chú ý, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong tuần này là điểm trừ khi họ quay đầu bán ròng 1.229 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần đầu tháng 7. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 1.281 tỷ đồng, tuy nhiên mua ròng nhẹ 52 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó thu hẹp đà bán ròng chung.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, lực bán bán của khối ngoại tập trung mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị vượt mức 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VHM, GAS cũng bị bán ròng với giá trị đều trên 140 tỷ đồng. Giá trị bán ròng trên trăm tỷ cũng được ghi nhận tại SSI, DXG.

Ngược lại, trong tuần qua, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại mã VNM với giá trị xấp xỉ 240 tỷ đồng, chủ yếu đều trên kênh khớp lệnh. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này ghi nhận mua ròng trên trăm tỷ với STB trong cả tuần. Các mã khác như FUESSVFL, VHC, VIB, HDG... cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng tổng cộng 1.054 tỷ đồng trong tuần qua với việc bán ròng mạnh hơn 1.500 tỷ trong 4/5 phiên giao dịch, trừ phiên 7/7 mua ròng gần 500 tỷ. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 1.123 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, song mua ròng 69 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận, chủ yếu là giao dịch mua chứng chỉ quỹ FUESSVFL.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng là chứng chỉ quỹ FUEVFVND, giá trị bán ròng đạt 233 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại VHM và GAS với giá trị lần lượt là 164 tỷ đồng và 143 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng DXG và SSI với giá trị hơn trăm tỷ đồng tại mỗi mã. Các mã khác như HPG, MSN, VCB… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó, tại chiều mua, khối ngoại ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị 237 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại cổ phiếu ngành ngân hàng STB với giá trị 109 tỷ đồng, chứng chỉ quỹ FUESSVFL với giá trị 69 tỷ hay VHC với 60 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có VIB (45 tỷ đồng), HDG (43 tỷ đồng), BVH (33 tỷ), NLG (31 tỷ đồng) và VND (26 tỷ đồng).

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng giao dịch không mấy khởi sắc khi họ bán ròng 40 tỷ đồng, bán ròng 23 tỷ trên kênh khớp lệnh và tiếp tục bán ròng 17 tỷ trên kênh giao dịch thỏa thuận.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng tại PMC với 17 tỷ đồng; đồng thời, NVB bị bán ròng khoảng 9 tỷ đồng, theo sau là hai cổ phiếu ngành chứng khoán là SHS và BVS với giá trị bán ròng tại mỗi mã lần lượt là 6 tỷ và 4 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có PLC, INN, TVD, DP3...

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu PVS với hơn 1 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có SD5, PCG, PVC, TA9, ONE, VHL... tuy nhiên giá trị mua ròng tại mỗi mã chưa tới 1 tỷ đồng.

Tương tự trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này cũng ghi nhận bán ròng 135 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh trong khi kênh thoả thuận không phát sinh giao dịch

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR tiếp tục dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng tới 93 tỷ đồng. VEA theo sau trong danh sách khi bị bán ròng 39 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có QTP, ACV, SIP, BTD, OIL, VNA...

Trong khi đó, cổ phiếu QNS tuần này vẫn là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 6 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến FOC và VGG với giá trị mua ròng mỗi cổ phiếu ghi nhận lần lượt là 2 tỷ đồng và 0,7 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có MPC, HU4, CHS, ABI, VLG...

toquoc.vn