Khối ngoại có tuần thứ 4 liên tiếp mua ròng trên toàn thị trường, đâu là cổ phiếu được quan tâm nhất?

26/06/2022 07:04:00 toquoc.vn
Điểm sáng trong tuần thị trường chìm trong sắc đỏ đến từ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài. Họ tiếp đà mua ròng 204 tỷ đồng trên toàn thị trường và những phiên mua bán - ròng trong tuần đan xen nhau.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch tương đối ảm đạm. Chỉ số VN-Index giảm mạnh, xuyên qua ngưỡng 1.200 điểm để kết phiên cuối tuần tại mức 1.185,48 điểm, tương ứng mức giảm 31,82 điểm (2,61%) so với thời điểm trước đó.

Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như GAS, VIC, MSN, HPG đã trở thành những tác nhân chính đè mạnh lên thị trường.

Ngược lại, một số cổ phiếu ngân hàng như CTG, TCB, ACB hay cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, BHV trở thành những mã ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số chính Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường giảm sâu, dòng tiền vẫn chưa cho thấy sẵn sàng trở lại thị trường, thanh khoản thị trường trong tuần lại giảm so với tuần trước đó, giá trị giao dịch trên toàn thị trường bình quân đạt khoảng 15.500 tỷ đồng/phiên, giảm mạnh tới 21% so với tuần trước.

Đáng chú ý, phiên thứ Năm 23/6, giá trị khớp lệnh tiếp tục phá đáy xuống mức 8.700 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 19 tháng kể từ ngày 27/11/2020.

Điểm sáng trong tuần thị trường chìm trong sắc đỏ đến từ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài. Họ tiếp đà mua ròng 204 tỷ đồng trên toàn thị trường và những phiên mua bán - ròng trong tuần đan xen nhau.

Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 216 tỷ đồng, ngược lại bán ròng nhẹ 12 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó thu hẹp đôi chút đà mua ròng chung. 

 

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu ngân hàng là STB với giá trị xấp xỉ 195 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại kênh khớp lệnh.

Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này tiếp tục gom mạnh cổ phiếu dầu khí GAS với 156 tỷ đồng; các mã như VNM, CTG, VGC hay chứng chỉ quỹ FUEVFVND,... cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Ngược lại, sau khi trở lại mua ròng trong tuần trước, HPG lại bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 440 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bluechips nhóm chứng khoán là VND hay bán lẻ MWG cũng bị bán ròng với giá trị đều trên 180 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, bất chấp chỉ số VN-Index giảm gând 32 điểm sau 5 phiên giao dịch, khối ngoại ghi nhận mua ròng nhẹ khoảng 80 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng 98 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên bán ròng 9 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu ngân hàng STB, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 195 tỷ đồng, toàn bộ đều mua ròng khớp lệnh.

Bên cạnh đó, lực mua ròng của khối ngoại trên 150 tỷ đồng trong tuần qua còn ghi nhận tại GAS với giá trị 156 tỷ đồng, VNM với giá trị 154 tỷ đồng, CTG với giá trị 153 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có VGC (148 tỷ đồng), FUEVFVND (140 tỷ đồng), REE (118 tỷ đồng), VHC (83 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng bất ngờ ghi nhận tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND sau nhiều tuần mua ròng mạnh, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng 274 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai bluechips là DGC và VIC với giá trị lần lượt là 269 tỷ đồng và 247 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng MWG với giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Các mã khác như REE, NT2. KDC, E1VFVN30… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trên sàn HNX, khối ngoại lại giao dịch có phần kém tích cực hơn khi họ bán ròng 15 tỷ đồng, toàn bộ đều trên kênh khớp lệnh.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại SHS với 20 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Đồng thời, PVS bị bán ròng khoảng 8 tỷ đồng, theo sau là HUT và VCS với giá trị bán ròng tại mỗi mã là 5 tỷ đồng và 3 tỷ đồng.

Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có CEO, BVS, NVB, PVG...

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu TNG với khoảng 15 tỷ đồng. Giá trị mua ròng mạnh cũng được ghi nhận tại cổ phiếu KLF và PVI với giá trị lần lượt là 5 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có IDC, SD5, IVS, PCG...

Đáng chú ý trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng mạnh nhất ba sàn với giá trị đạt 139 tỷ đồng. Cụ thể, giá trị mua ròng trên kênh khớp lệnh đạt 141 tỷ đồng trong khi họ bán ròng nhẹ 2 tỷ đồng trên kênh thoả thuận.

Cổ phiếu dầu khí BSR tuần này tiếp tục là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 133 tỷ đồng, phần lớn đều qua mua khớp lệnh.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến GEE với giá trị mua ròng ĐẠT 59 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có VTP, FOC, ACV, QNS, SIP...

Tại phía bán ra, cổ phiếu AGX dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng lần lượt 62 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh thoả thuận.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VEA, LTG, CSI, KHB, BDT...

 

 
 
toquoc.vn