Khai mạc 'Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021'

25/12/2021 18:02:00 Thùy Dương
Chiều 24/12, tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (số 22, Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan khai mạc "Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021" và trao giải Cuộc thi "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội". Dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao giải cho các phương án đoạt giải Cuộc thi

"Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo" bao gồm không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… tới điểm nhấn trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi "Hà Nội là..." của giới trẻ Hà Nội.

Trong tuần lễ sự kiện còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sỹ, các kiến trúc sư, các chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ… 

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành nơi nuôi dưỡng, hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, tạo thành chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật nhằm tạo ra cơ hội trao đổi, thúc đẩy hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong xây dựng Thành phố sáng tạo.

Đặc biệt, "Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021" được tổ chức tại Trung tâm văn hoá nghệ thuật, số 22 Hàng Buồm tạo ra sự kết hợp hài hoà giữa bảo tồn kiến trúc với những sáng tạo nghệ thuật. Địa điểm này vừa hoàn thành chỉnh trang, tôn tạo từ một công trình kiến trúc cổ tại khu Phố cổ Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm cũng mong muốn, nơi đây sẽ trở thành không gian sáng tạo, là sân chơi của các nghệ sĩ ở mọi lĩnh vực, phục vụ mục đích nghiên cứu, giới thiệu nghệ thuật, tạo ra những giá trị mới, những sản phẩm sáng tạo mới.

"Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021" diễn ra từ ngày 24 đến 31/12 hy vọng sẽ tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một nơi chốn, một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hoá và nghệ thuật. 

Bên cạnh tổ chức trực tiếp, các hoạt động trong Tuần lễ sẽ được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage www.facebook.com/khoinguonsangtaohn.

Công chúng tham quan triển lãm trong buổi khai mạc "Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021"

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cùng Tạp chí Kiến trúc và một số cơ quan liên quan tổ chức đã trao giải cho 18 phương án đoạt giải Cuộc thi "Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội", thuộc 3 hạng mục dự thi: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Giải thưởng được dành cho 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

Cuộc thi "Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội" đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn.

Tại "Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021", các phương án đạt giải Cuộc thi thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội sẽ được trưng bày tại Trung tâm văn hoá nghệ thuật - 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Triển lãm này cũng sẽ diễn ra trên không gian ảo - một yếu tố thú vị góp phần làm nên điểm nhấn về công nghệ của Tuần lễ.

Đồng thời, trong các buổi tọa đàm, công chúng sẽ được giao lưu với các kiến trúc sư, các nhóm nghệ sỹ trẻ, cùng tiếp cận tầm nhìn về một thành phố sáng tạo.

Thùy Dương
Link gốc